Đông phương học - ngành 'đi xuyên' các nền văn hóa

Những không gian văn hóa đa dạng với nhiều điều huyền bí, những nền kinh tế năng động với vị thế ngày càng được khẳng định trên thế giới - đó là những nét phác họa đầu tiên về “chân dung” của các nền văn hóa phương Đông như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,... và cũng là điểm nhấn của Đông phương học - ngành học “đi xuyên” qua các nền văn hóa.

Khám phá những nền văn hóa đặc sắc của các nước phương Đông là điều cuốn hút sinh viên khi theo học ngành Đông phương học
Khám phá những nền văn hóa đặc sắc của các nước phương Đông là điều cuốn hút sinh viên khi theo học ngành Đông phương học

Không chỉ mang đến cơ hội tìm hiểu, khám phá những nền văn hóa lâu đời của nhân loại, ngành Đông phương học ngày nay còn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ bởi sự năng động, lý thú và cơ hội nghề nghiệp vô cùng đa dạng.

Chọn Đông phương học, chọn “vi vu” khám phá

Là ngành học đặc thù về các quốc gia phương Đông, ngành Đông phương học ngay từ năm thứ nhất đã đưa các bạn sinh viên lên “chuyến bay” khám phá những điều mới mẻ, kỳ thú. “Chuyến bay” đó sẽ khởi hành bằng những kiến thức tổng quan về văn hóa - xã hội, kinh tế, ngoại giao của các quốc gia phương Đông nói chung. Tiếp đó, các bạn sẽ chọn một “điểm đến” cho mình - một chuyên ngành như Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học - để vừa học kiến thức chuyên sâu, vừa trang bị kỹ năng ngôn ngữ.

Đặc biệt, sinh viên Đông phương học được đào tạo để có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ chuyên ngành - như tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Trung - trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, các bạn cũng được trang bị nhiều kỹ năng bổ trợ như quản trị nhân sự, marketing, thương mại, nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ ngoại giao,… Định hướng đào tạo vừa chuyên sâu vừa mở rộng, bám sát thực tế thị trường lao động này giúp sinh viên có thể chủ động và tự tin hơn trong môi trường hiện đại - khi mà các doanh nghiệp cần nhân lực vừa có chuyên môn, vừa giỏi ngoại ngữ.

Cử nhân Đông phương học - rộng cơ hội trải nghiệm đa dạng nghề nghiệp

Việt Nam hiện đang có quan hệ hợp tác tốt đẹp với rất nhiều quốc gia trên thế giới, trở thành địa chỉ đầu tư giàu tiềm năng thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp châu Á nói riêng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Đông phương học được xem là nguồn nhân lực “đắt giá” trong xu thế hội nhập.

Đông phương học - ngành 'đi xuyên' các nền văn hóa - ảnh 1 Sinh viên tốt nghiệp ngành Đông phương học có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau

Sinh viên tốt nghiệp ngành Đông phương học có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, các bạn có thể trở thành chuyên viên phụ trách thị trường Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc hay hướng dẫn viên trong các công ty du lịch; có thể làm việc trong mảng hành chính - văn phòng, truyền thông - marketing,... tại các doanh nghiệp, tổ chức có yếu tố nước ngoài, trong các cơ quan ngoại giao, văn hóa, giáo dục... Bạn cũng có thể trở thành phiên dịch, biên dịch tại các tòa soạn, nhà xuất bản, công ty dịch thuật hoặc nghiên cứu, giảng dạy tại tại các trường đại học, viện nghiên cứu. Ngoài ra, sinh viên ngành Đông phương học dễ dàng tìm kiếm cơ hội tiếp cận với nền giáo dục quốc tế với các chương trình học bổng hấp dẫn.

Chọn môi trường chất lượng, tự tin bước vào sân chơi quốc tế

Ngành Đông phương học thuộc nhóm Khoa học xã hội & Nhân văn nên những trường đại học uy tín trong đào tạo nhóm ngành này chắc chắn sẽ là ưu tiên hàng đầu khi chọn học ngành Đông phương học. Một số địa chỉ như trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn - ĐHQG TP.HCM hay ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là những gợi ý đáng tham khảo cho các bạn trẻ yêu thích ngành học này.

Đông phương học - ngành 'đi xuyên' các nền văn hóa - ảnh 2 Sinh viên HUTECH giao lưu với sinh viên Đại học JOSAI (Nhật Bản)

Tùy theo định hướng và thế mạnh đào tạo, mỗi trường đại học cũng sẽ có những điểm khác biệt mà các bạn sinh viên tương lai nên quan tâm. Chẳng hạn, HUTECH đào tạo theo hướng chú trọng tính ứng dụng, thực tiễn - Đông phương học được xác định là “cầu nối” giúp các bạn trẻ dễ dàng làm việc trong môi trường doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì vậy, sinh viên HUTECH thường xuyên được tham gia hoạt động giao lưu quốc tế với sinh viên Hàn Quốc, Nhật Bản,... đồng thời thử sức với các cuộc thi học thuật, các học kỳ trao đổi quốc tế như một cách để “thẩm thấu” những đặc trưng văn hóa, tự tin khi sử dụng ngoại ngữ và nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp xứng đáng nhất.

Thông tin xét tuyển ngành Đông phương học ở một số trường Đại học:

- Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh), C00 (Văn, Sử, Địa), D01 (Toán, Văn, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh) theo kết quả thi THPT Quốc gia, hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên; hoặc xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM; hoặc thi tuyển sinh riêng do HUTECH tổ chức.

- Đại học KHXH&NV - ĐHQG TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh), D04 (Toán, Văn, Tiếng Trung), D14 (Văn, Sử, Anh) theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia; hoặc xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng