“Đột nhập” trường mẫu giáo học phí đắt nhất nước

Có một trường mẫu giáo ngay giữa lòng Hà Nội, học phí đóng bằng đôla và nếu quy ra tiền Việt sẽ gây “choáng”, còn quy ra thóc thì nhiều đến mức ... không thể tin được.

Nhưng vẫn có không ít phụ huynh  người Việt Nam ngày ngày đều đặn đưa con em đến cái lớp học “siêu” đắt này. Chẳng biết câu “tiền nào của nấy” có đúng trong trường hợp này không?

Tiền Phong đã thâm nhập vào trường Mẫu giáo Quốc tế Kinder World ở  Hà Nội Tower để tìm câu trả lời.

“Thiên đường” phải đóng tiền

Nằm ở tầng 3 Hà Nội Tower, để vào được trường mẫu giáo Kinder World, phải đăng ký ở thường trực tầng 1, đeo thẻ và đi thang máy lên. Bước vào phòng, trong vai một ông bố đầy trách nhiệm và dĩ nhiên là lắm tiền, tôi nhanh chóng được 2 cô gái  thường trực đón tiếp.

Qua màn chào hỏi, đến màn giới thiệu trường, cô Phùng Phương Nhi – Trưởng văn phòng, cho biết Kinder Word  Hà Nội là một chi nhánh của trường Kinder World có trụ sở chính ở Singapore. Năm 1990, 1992,1996, Kinder World được Chính phủ Singapore trao tặng giải thưởng giáo dục quốc gia.  Tất cả các lớp ở Kinder World Hà Nội đều được giảng bằng tiếng Anh, tiếng Việt chỉ là  “món phụ” , ngoài ra nếu muốn có thể học thêm tiếng Pháp, tiếng Trung, một tuần 2 buổi.

Các lớp đều được học vi tính mỗi ngày, trừ lớp bé và lớp nhỡ bởi các bé  có thể  hồn nhiên “tè” vào chiếc máy tính mà không hề cảm thấy xót của hay ăn năn. Vào dịp hè, các lớp được học bơi mỗi tuần trong những bể bơi “chất lượng quốc tế”. Trang thiết bị học tập, phong phú hiện đại, toàn đồ xịn và vắng bóng những dụng cụ “30 năm vẫn chạy tốt”  thường thấy ở nhiều trường học ở Hà Nội.

Hình thức hoạt động ngoại khóa cũng khá phong phú như lễ hội Trung thu, tiệc ngày quốc tế thiếu nhi, sinh hoạt hè... Điều kiện an ninh luôn được bảo đảm bởi học sinh đều là con em người nước ngoài và người Việt Nam giàu có nên nguy cơ bị bắt cóc rất cao. 

Để  được mục sở thị, tôi được dẫn đi tham quan các lớp. Hôm đó là thứ 7, các cháu mẫu giáo được nghỉ học, phòng học trống vắng nhưng không gợi cảm giác lạnh lẽo vì trên tường treo rất nhiều bức tranh ngộ nghĩnh của các họa sỹ nhí. Những bức tranh được vẽ khá “có nghề” chứng tỏ các bé được dạy vẽ khá bài bản.

Học tại những căn phòng ở khách sạn 5 sao như thế này, điều hoà nhiệt độ chạy suốt ngày và phụ huynh không cần phải lo lắng về con em mình khi  gió mùa Đông Bắc tràn về hay nắng nóng lên tới 40oC. Nhiệt độ luôn ở mức lý tưởng. Đồ chơi, ghế ngồi, sàn nhà... tất cả đều sạch sẽ  và khiến cho ai đó  có cảm giác tủi thân khi nghĩ về tuổi thơ lầm lụi đất cát của mình.

Nếu so với những trường mẫu giáo “Họa My” “Hoa Hồng”, “Bình Minh”... ở Hà Nội thì quả thật Kinder World là thiên đường. Nhưng để vào được cái “thiên đường” này phải đóng tiền, rất nhiều tiền.

Những ai tới “thiên đường”?

Trường mẫu giáo quốc tế này tổ chức song song hai chương trình, quốc tế và địa phương, mỗi chương trình, mỗi lớp học đều có mức học phí riêng. Học  chương trình quốc tế của lớp Pre-Nursery, một học phần  lên tới  1.500 USD, tính ra là 30 USD/ngày. Học phí cả năm là 6000 USD , gần 100 triệu đồng tiền Việt .

Chỉ tiền đăng ký và đồng phục đã tốn 200 USD; tiền xe đưa đón 500 USD. Học phí chương trình lớp địa phương, lớp Pre- Nursery một học phần 720 USD, cả năm 2.880 USD, phí đưa đón 360 USD. Điều khác biệt duy nhất giữa Chương trình bản xứ và Chương trình địa phương  là chương trình quốc tế có  1 giáo viên bản ngữ dạy, còn địa phương thì chỉ có giáo viên Việt Nam.

Một điều có lẽ là hơi  “trái khoáy” của Kinder World Hà Nội là trường học từ  8.30 đến 3.30 chiều. Vào cái giờ đó, ở Hà Nội rất ít người có thể rời nhiệm sở để đón con em mình. Nếu không đến đón đúng giờ  các cháu sẽ được cô giáo chăm sóc hộ, nhưng phải trả tiền rất sòng phẳng. Học phí cho chương trình sau giờ (Afterschool) là 5 USD/ngày hoặc 20 USD/tuần.

Cả hai chương trình của Kinder Word đều nhận học sinh đủ mọi quốc tịch,  học sinh Tây rất nhiều nhưng điều đáng nói là số phụ huynh người Việt Nam cho con em mình vào trường siêu mẫu giáo này ngày càng đông. Đến mức theo như cô thường trực văn phòng cho biết, có những thời điểm, người Việt đến đăng ký nhưng trường phải từ chối vì đã đủ học sinh, không thể tiếp nhận thêm. Tây và ta học chung một lớp, cùng nói tiếng Anh, về chung một xe, là điều trông thấy hàng ngày ở Kinder World.

Giám đốc văn phòng đại diện cho một ngân hàng của Anh, người Hà Nội đã cho tôi biết vì  sao lại gửi cậu con trai của mình vào Kinder World (nhưng đề nghị được giấu tên): “ Nói thật là cả 2 vợ chồng tôi đều làm có thu nhập rất cao. Tôi sẵn sàng bỏ tiền để cho con mình có một môi trường giáo dục hoàn hảo mà không thấy tiếc.  Điều này cũng đơn giản như  nếu có tiền, người ta sẽ vào điều trị ở bệnh viện Việt – Pháp thay vì  vào những bệnh viện công đang quá tải, chất lượng phục vụ thấp”.

Chắc chắn không phải tất cả những đứa trẻ ở Kinder Worl khi lớn lên đều trở nên tài giỏi chỉ vì chúng học Kinder World nhưng có lẽ  ai cũng muốn tất cả trẻ em Việt Nam đều được chăm sóc và học tập trong một môi trường tốt như vậy. Còn nếu cứ nhìn vào mức học phí của trường siêu mẫu giáo này rồi so sánh, ngẫm ngợi thì chắc nhiều tâm tư lắm.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá