Đột phá bằng đào tạo nhân lực theo nhu cầu xã hội

TP - Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chủ đề của năm học 2007 - 2008 của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp cả nước là “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu xã hội”.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trả lời phỏng vấn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Theo Phó Thủ tướng, việc ba nhà đầu tư nước ngoài từ lĩnh vực điện tử, tin học, viễn thông Intel (Mỹ), Grênasa (Nhật), Hồng Hải (Đài Loan) với giá trị đầu tư trên 6 tỷ đôla, triển khai mạnh mẽ các dự án của trong năm 2006 - 2007 là sự mở đầu cho một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam trong 10-20 năm tới, đầu tư sản xuất và xuất khẩu dựa trên công nghệ cao.

“Họ đã đầu tư vào Việt Nam, tức là họ tin vào chúng ta cùng họ sẽ tìm ra lời giải cho bài toán lao động rẻ, văn hóa cơ bản tốt, có tri thức và tay nghề cao” - Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh giải pháp “đào tạo theo nhu cầu xã hội và doanh nghiệp”. Theo đó, tháng 11 năm nay tổ chức lần đầu tiên Hội nghị toàn quốc về chất lượng giáo dục đại học để thống nhất đánh giá về chất lượng đại học Việt Nam, thống nhất giải pháp và lộ trình nâng cao chất lượng giáo dục đại học.

Chủ đề của năm học 2007 - 2008 của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp cả nước được chọn là “Nói không với đào tạo không đạt chuẩn và không đáp ứng nhu cầu xã hội”.

Qua hội thảo quốc gia lần đầu tiên tổ chức về “đào tạo theo nhu cầu xã hội”, lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục Việt Nam ở cấp quốc gia diễn ra sự ký kết về 4 hợp đồng đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp, các tỉnh, giữa các trường đại học, cao đẳng và các Cty, Ban quản lý khu công nghiệp, UBND các tỉnh, thành. 

Ngày 10/11 tới đây, tại Hà Nội diễn ra Hội thảo về đào tạo theo nhu cầu xã hội cho các tỉnh phía Bắc và ký kết nhiều hợp đồng đào tạo giữa các đại học và doanh nghiệp.

Đồng thời,  triển khai việc đào tạo theo chương trình tiên tiến của nước ngoài tại 9 đại học Việt Nam thuộc các ngành như công nghệ thông tin, sinh học, tự động hoá, tài chính, vật lý, hoá học. Việc giảng dạy bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và nước ngoài thực hiện.

Từ năm 2008, triển khai đào tạo 20.000 tiến sỹ đến năm 2020. Trong đó có 10.000 đào tạo nước ngoài. Hiện nay đã đạt được thoả thuận nguyên tắc với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc và Singapore.

Từ năm học 2007 - 2008, triển khai mạnh mẽ chương trình cho vay đào tạo nghề và đại học, làm cho mỗi người Việt Nam có năng lực phù hợp để đều được học nghề và đại học dù có khó khăn về kinh tế.

Triển khai xây dựng hệ thống trung tâm kiểm định chất lượng đại học và dạy nghề ở 3 trung tâm đất nước, tiến đến từ năm 2010 kiểm định chất lượng đại học bắt buộc.

Cuối cùng, triển khai từ năm 2008 chương trình 13 năm nâng cao chất lượng hiệu quả đào tạo tiếng Anh ở Việt Nam, để đến năm 2020 tất cả sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng đều có thể làm việc được trong môi trường tiếng Anh.

Quang Đông
Lược ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá