Dự báo điểm chuẩn cao hơn năm trước

TP - Một số trường ĐH ở Hà Nội dự báo điểm chuẩn năm nay bằng hoặc cao hơn năm trước 1-2 điểm.

Chấm thi trắc nghiệm ở ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) Ảnh: H.T
Chấm thi trắc nghiệm ở ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) Ảnh: H.T

> Điểm chuẩn dự kiến ĐH Khoa học Tự nhiên

Với tổng số bài thi khối C là 3.000 bài, khối D là 7.000, ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) sắp hoàn tất chấm thi môn Văn và Lịch sử của ĐHQG Hà Nội để bắt đầu chấm giúp các trường khác.

Ông Trần Hinh, giảng viên chính ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn, cho biết các bài thi môn Văn khối C đã hoàn tất. Ông nói: Phổ điểm tập trung của khối C là từ 5 đến 7,5; số điểm 4 trở xuống ít, vẫn có bài bị điểm 0. Điểm khối C năm nay nhích hơn so với năm trước 1 điểm. Theo đó, điểm chuẩn khối C sẽ cao hơn năm trước 1 điểm.

Theo ông Hinh, khối D, do đề thi dễ hơn và thí sinh khối D có phần giỏi hơn nên bài thi môn Văn có nhiều điểm 7 trở lên, số điểm 4 trở xuống ít; một túi gồm 50 bài chỉ có 1-2 điểm 4, vài ba điểm 5-6, còn lại toàn điểm khá trở lên. Ông Hinh kết luận: Mặt bằng điểm thi khối D năm nay nhích lên khoảng 2 điểm so với năm trước.

Ông Nguyễn Đình Lê, Trưởng bộ môn Lịch sử (ĐH Khoa học Xã hội - Nhân văn, ĐHQG Hà Nội), cho biết, điểm thi môn Lịch sử năm nay khá hơn năm trước với điểm trung bình của một túi bài là trên 3,5 (so với 3,3 điểm của nhiều năm trước).

Trong 100 bài thi, có 3-4 bài đạt 8 hoặc 8,5 điểm, chưa có điểm 9. Ông Lê dự báo, điểm Lịch sử năm nay sẽ cao hơn năm trước, thí sinh nào đạt 5,5 điểm trở lên là có thể vào ĐH.

ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) đã chấm xong gần 15.000 bài thi. Ông Nguyễn Văn Vệ, Trưởng phòng Đào tạo trường này, nói rằng, về cơ bản, điểm khối A sẽ như năm trước. Điểm cao nhất môn Toán khối A của trường này là 9,75 (khối B có dưới 10 điểm 10).

Theo ông Vệ, 2-3% thí sinh tô nhầm mã đề và số báo danh nên tốc độ chấm bài thi trắc nghiệm của trường này bị chậm lại, vì chỉ 1 bài thi tô sai, máy đẩy bài thi ra và người chấm phải ngồi so sánh lại để đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Thời gian so sánh lại dài bằng thời gian chấm cả một phòng thi.

Ông Hoàng Minh Sơn, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội, nhận xét về bài thi môn Toán: Điểm cao tuyệt đối có vẻ ít, điểm phân đều từ 0 đến 8, điểm dưới 5 chiếm khoảng 40%, điểm 6-7 chiếm phần nhiều, mới có điểm 9,5, chưa có điểm 10. Ông Sơn dự báo điểm chuẩn của ĐH Bách khoa Hà Nội có thể như năm trước.

ĐH Dân lập Thăng Long đã chấm xong bài thi, nhưng đầu tháng 8 mới công bố điểm. Ông Phan Huy Phú, Phó hiệu trưởng trường này, cho biết: Điểm chuẩn của ĐH Thăng Long sẽ tương đương năm trước.

Thủ khoa ĐH Quảng Nam đạt 26 điểm

Tin từ ĐH Quảng Nam ngày 19-6 cho biết, thủ khoa của trường này trong kỳ thi ĐH-CĐ vừa qua là thí sinh Nguyễn Văn Tứ, thi vào ngành sư phạm sinh học, với môn Sinh học: 7,5 điểm, Toán học: 9,75 điểm, Hóa học: 8,5 điểm. Tứ là học sinh Trường THPT Hiệp Đức, thuộc huyện miền núi Hiệp Đức (Quảng Nam).

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá