Đủ “chiêu” thu hút thí sinh

TP - Không chỉ tặng học bổng cho thủ khoa, một số trường còn hứa hẹn: Tân sinh viên có điểm đầu vào trên điểm sàn là có... học bổng. Ngoài ra, các trường còn thu hút sinh viên bằng cách bốc thăm trúng thưởng xe máy, laptop, điện thoại di động, ba lô, nón bảo hiểm...

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại một trường đại học ở TPHCM ngày 2/8.
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại một trường đại học ở TPHCM ngày 2/8.

Bằng điểm sàn là có học bổng

Để thu hút thí sinh, mới đây trường Đại học Kinh tế- Tài chính TPHCM thông báo khá nhiều chương trình học bổng cho tân sinh viên nhập học trong thời gian sắp tới. Cụ thể, tân sinh viên nếu có tổng điểm 3 môn thi THPT Quốc gia trên 27 điểm sẽ được miễn 100%  học phí năm học thứ nhất, trên 24 điểm sẽ được giảm 50% học phí; trên 21 điểm được giảm 25% học phí. Kết thúc năm học, sinh viên nào đạt học lực giỏi sẽ được duy trì học bổng… Ngoài ra, trường còn dành gói dạy Anh văn miễn phí từ 4-6 tuần cho tân sinh viên trước khi vào học chương trình chính thức.

Với trường Đại học Nguyễn Tất Thành, tân sinh viên chỉ cần nhập học là có học bổng. Theo đó, sinh viên có điểm thi THPT Quốc gia từ 15- 18 điểm được tặng 1 triệu đồng; từ 18 -20 điểm tặng 2 triệu đồng và trên 20 điểm tặng 3 triệu đồng. Đối với hình thức xét học bạ, tân sinh viên cũng nhận được học bổng tương tự khi điểm 3 môn nộp hồ sơ từ 18 điểm trở lên.

Ở trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, nhà trường tung chiêu học bổng khá lạ. Mỗi ngành sẽ có 2 thí sinh thủ khoa và á khoa nhận học bổng khủng với điều kiện phải vượt mốc 25 điểm (không tính điểm ưu tiên). Theo đó, thí sinh đạt bao nhiêu điểm thì nhà trường sẽ tặng bấy nhiêu triệu đồng. Ví dụ, thí sinh đạt 29 điểm thì được thưởng... 29 triệu đồng.

Ngoài ra, trường này còn cấp học bổng tài năng hệ đào tạo chất lượng cao cho thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa ngành với mức 25.000.000đ/ sinh viên;  Miễn 100% học phí học kỳ 1 năm học đầu tiên và các học kỳ tiếp theo nếu sinh viên có kết quả học tập tốt (chỉ áp dụng cho sinh viên từng là học sinh của 82 trường chuyên Quốc gia hoặc Tỉnh thành trúng tuyển nhập học vào trường); Cấp học bổng bằng 50% học phí toàn khóa cho các thí sinh nữ trúng tuyển nhập học vào một số ngành của trường…

Cấp học bổng theo “thời sự”

Theo thông báo mới đây của trường Đại học Văn Hiến, những sinh viên nào nhập học trước ngày 25/8 sẽ được tặng  balô, áo thun, nón bảo hiểm. Ngoài ra, mỗi sinh viên được cấp mã số dự thưởng tương ứng với mã số sinh viên với cơ hội trúng chiếc xe honda Vision, laptop hoặc Galaxy Tab… Chưa hết, trường này còn ưu đãi tân sinh viên với chương trình trình đóng học phí theo gói. Cụ thể, nếu tân sinh viên đóng học phí học kỳ 1 trước 25/8 sẽ tặng 600 ngàn đồng; đóng một lúc 2 học kỳ tặng 900 ngàn đồng; đóng 4 học kỳ tặng 3,6 triệu đồng và đóng 9 học kỳ được tặng đến 10,2 triệu đồng…

Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết, năm nay trường dự kiến chi 12 tỷ đồng cùng với khoảng 1 tỷ đồng từ khoản đóng góp từ doanh nghiệp và cựu sinh viên để cấp học bổng khuyến khích học tập, hỗ trợ sinh viên.

Trong khi đó, trường Đại học Hồng Bàng lại bám sát yếu tố “thời sự” để đưa ra nhiều chương trình học bổng khác nhau. Cụ thể, nếu tân sinh viên nào trên 20 điểm đều được nhà trường giảm 10% học phí. Đặc biệt, sinh viên thuộc các tỉnh vừa bị thiệt hại do cơn bão số 1 gây ra được xem xét giảm từ 10- 50% học phí tùy mức độ bị ảnh hưởng của bão. Ngoài ra, trường này còn treo thưởng cho sinh viên nếu tốt nghiệp đạt loại giỏi được hoàn trả học phí tất cả 4 năm học đại học…

Một chuyên gia tuyển sinh cho biết, việc trao học bổng cho tân sinh viên là điều cần thiết giúp các em có thêm động lực để bước vào giảng đường đại học. “Tuy nhiên, các em nên đặt đam mê, sở thích, xem xét năng lực của mình để chọn được ngành, chọn được trường học phù hợp bởi đó mới là động lực cao nhất giúp các em học tốt và công việc ổn định sau khi ra trường”, chuyên gia này khuyên.

Ghi nhận ngày thứ hai nộp hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng tại TPHCM với không khí khá nhộn nhịp. Tại các trường đại học công lập như Đại học Kinh tế TPHCM, Đại học Sư phạm, Đại học Sài Gòn, Đại học Khoa học - Xã hội và Nhân văn… đa số hồ sơ chủ yếu nộp bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ở khối các trường ngoài công lập lượng hồ sơ nộp vào tương đối nhiều như Đại học Công nghệ TPHCM hơn 1.500 hồ sơ, Đại học Văn Hiến và Đại học Nguyễn Tất Thành hơn 1.000 hồ sơ, Đại học Hồng Bàng khoảng 700 hồ sơ; Đại học Lạc Hồng khoảng 600 hồ sơ… Trong đó, số lượng hồ sơ xét tuyển bằng hình thức học bạ lên đến 2/3 tổng số hồ sơ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá