Vụ tổ chức giải bài ngay trong hội đồng thi ở Bắc Ninh:

Đủ chứng cứ để chuyển hồ sơ sang công an

TP - Theo nhận định ban đầu của thanh tra Bộ GD& ĐT, vụ tổ chức in sao bài giải ngay trong phòng y tế của Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Lương Tài (Bắc Ninh) là một vụ gian lận thi cử có tổ chức.

Ông Trần Bá Giao – Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT- khẳng định: Đã đủ chứng cứ cho thấy hoạt động gian lận thi cử ở Hội đồng thi TTGDTX Lương Tài là có tổ chức. Mặt khác, trong tình huống này, có thể khẳng định là đề đã bị lộ mặc dù đề chưa ra khỏi khuôn viên hội đồng thi.

Theo ông Giao, trong thời điểm môn thi đang diễn ra, chỉ có thí sinh là đối tượng duy nhất được tiếp xúc với đề thi. Bản thân các giám thị và lãnh đạo hội đồng thi cũng không được phép biết đề.

Nhưng trong vụ gian lận thi cử trên, đề đã được đem ra khỏi phòng thi, được nhiều đối tượng tiếp cận - kể cả những đối tượng không có trách nhiệm tham gia công tác tổ chức thi.

Theo ông Đinh Văn Sơn - Phó Hiệu trưởng ĐH Thương mại, Trưởng đoàn thanh tra ủy quyền của Bộ GD&ĐT tại Bắc Ninh - kỳ thi tốt nghiệp phổ thông 2007, tính có tổ chức trong hoạt động gian lận thi cử tại Hội đồng thi TTGDTX Lương Tài thể hiện ở việc: Để chuẩn bị cho hoạt động gian lận thi cử, máy tính, máy scan của TTGDTX Lương Tài đã được chuyển đến đặt trong phòng y tế của hội đồng thi.

Có 2 người không nằm trong danh sách cán bộ, nhân viên tham gia và phục vụ hội đồng thi nhưng đã có mặt tại phòng y tế của hội đồng thi để scan đề thi và giải đề, trong đó có một người là GV dạy Vật lý (môn thi đang diễn ra vào thời điểm đó).

Trước khi môn thi diễn ra, GV Vật lý này đã được mời (hoặc được thuê) đến để giải đề. Các phần việc trong hoạt động gian lận thi cử cũng được cắt cử, sắp đặt cho những đối tượng liên quan như thư ký hội đồng thi trực tiếp đi lấy đề, nhân viên phục vụ đi rải bài giải ở các phòng thi (hành vi này chưa kịp thực hiện).

Theo quy chế thi tốt nghiệp bổ túc THPT hiện hành, chỉ cần đương sự thực hiện một trong 2 hành vi gian lận có tổ chức hoặc làm lộ đề thi đều bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh: Phải làm rõ thêm

Trao đổi với Tiền phong sáng 5/6, ông Đặng Văn Hướng – Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh - cho biết: Sở đang hoàn thiện hồ sơ để có căn cứ xử lý các đối tượng liên quan tới vụ việc.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh Hoàng Sĩ Phương được giao trách nhiệm trực tiếp thực hiện công việc này và đã bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại Lương Tài.

Trước câu hỏi liệu Sở GD&ĐT có phải báo cáo xin ý kiến của UBND tỉnh về việc chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an hay không, ông Hướng nói: “Việc báo cáo xin ý kiến là không cần vì điều này đã được quy định trong quy chế, vi phạm đến đâu thì xử lý đến đấy”.

Tuy nhiên, ông Hướng lại cho rằng, việc hoàn thiện hồ sơ là để tìm hiểu xem hoạt động gian lận ở mức độ nào, có tổ chức hay không. Còn việc lộ đề là không có vì đề chưa ra khỏi phạm vi hội đồng thi (!?).

Ông Phương cho rằng đến giờ chưa thể xác định đây là hoạt động gian lận thi cử có tổ chức. “Cần phải có thời gian để xác định xem là tổ chức hay bột phát. Phải căn cứ vào kết quả kiểm tra, xác minh rồi đoàn công tác của Sở GD&ĐT mới có đề xuất, kiến nghị được” - Ông Phương nói.

Dự kiến đoàn công tác sẽ hoàn thành công việc kiểm tra, xác minh vào ngày 9/6. Ông Phương nói thêm: “Chúng tôi xác định tinh thần là phải làm rõ vụ việc.

Cơ quan có trách nhiệm giải quyết vụ này hiện nay là Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh – trong đó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh là Phó ban chỉ đạo. Tuy Sở GD&ĐT Bắc Ninh chưa gửi hồ sơ sang Công an nhưng theo tôi biết, bên đó (Công an) cũng tiến hành điều tra độc lập vụ này căn cứ vào hồ sơ do Trưởng đoàn thanh ủy quyền của Bộ GD&ĐT tại Bắc Ninh gửi đến”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá