Du học, đâu phải một đi không trở về...

Tốt nghiệp khóa đào tạo thạc sỹ tại University of Greenwich, Dương Quỳnh Hoa có cơ hội trở thành một công dân Anh Quốc với công việc ổn định, thu nhập cao. Thế nhưng chị lại chọn con đường về nước giúp đỡ trẻ nghèo.

Rồi một ngày, chị lại khiến nhiều người ngạc nhiên khi tham gia lập một website về bất động sản có tính chất đột phá đầu tiên ở Việt Nam.

Dương Quỳnh Hoa

24 tiếng/ ngày: Quá ít

Nếu vẽ chân dung Dương Quỳnh Hoa thì chị đúng là mẫu người năng động và trong đầu luôn đầy ắp dự định, ý tưởng. Từ khi đang là sinh viên ĐH tại Anh quốc, chị đã tham gia Tổ chức phát triển y tế cho trẻ em. Năm 2004, chị được chính phủ Anh trao tặng giải thưởng dành cho những người có tinh thần khuyến học trong cộng đồng.

Giữa năm 2005, Quỳnh Hoa về nước. Sau 3 tháng, nhóm tình nguyện mang tên Big Heart của chị với một nửa thành viên là những du học sinh trở về nước đã trở thành một cộng đồng trẻ, hoạt động tình nguyện đến những nơi khó khăn.

Nhóm của Hoa thường đến những trường nuôi dạy trẻ mồ côi giúp các em học tập, lao động. Họ đã đến làng trẻ Hữu Nghị, dạy các em học vẽ rồi gom góp những tác phẩm ấy thành một buổi triển lãm và được nhiều người ủng hộ.

Cho đến nay, Big Heart đã lập được "Tủ sách tình nguyện", quyên góp sách cho huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang; Thời trang Big Heart; Tổ chức hội thảo du học, triển lãm tranh, triển lãm thư pháp... Hiện, số thành viên Big Heart lên đến hơn 100 người gồm thanh niên, sinh viên tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Tiếp chuyện cùng tôi một lúc nhưng Hoa phải trả lời hàng chục cuộc điện thoại công việc. Nhìn vóc dáng bé nhỏ, yếu đuối ấy, không ai tin chị có thể di chuyển hàng trăm km/ngày, tối lại họp, bàn phương án cho các hợp đồng công việc ngày mai. Chị bảo mình có qúa nhiều việc cần phải giải quyết trong một ngày nên với chị, thời gian 24 giờ là quá ít.

Tự tạo bệ phóng...

Sau những hoạt động của Big Heart, Hoa cho biết, mình đang có bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời: Chuyển sang làm kinh doanh bất động sản (BĐS) theo đúng chuyên ngành mà Hoa đã tu nghiệp ở nước ngoài.

Tháng 6/2008, Hoa tạm biệt Hà Nội và chuyển vào công tác tại TP. Hồ Chí Minh với vai trò giám đốc điều hành Cty Cổ phần tư vấn Chuyên gia trí tuệ Intelexs, kiêm giám đốc Phòng Tư vấn đầu tư Bất động sản IRIC.

Dương Quỳnh Hoa sinh năm 1978, thạc sĩ quản trị phương tiện ĐH Greenwich - Vương Quốc Anh. Giải thưởng Thiên niên kỉ và danh hiệu thành viên vĩnh viễn của Campaign for Learing, một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Hiện là sáng lập viên và chủ tịch cộng đồng tình nguyện viên VN và quốc tế của tổ chức Big Heart.

Điều khó khăn khiến Hoa nhiều đêm đau đầu là BĐS ở nước ta phát triển khá nhanh nhưng những thông tin dữ liệu chính xác đều chưa có, việc nghiên cứu thị trường cũng thiếu tính chuyên nghiệp.

Khách hàng chỉ sử dụng thông tin BĐS qua báo chí hoặc một số Cty môi giới, không có những nghiên cứu chuyên biệt. Đó là lý do để Quỳnh Hoa cùng hai người bạn cho ra đời bản tin bất động sản mang tên Iric.com.vn.

Theo Hoa, Iric là thành quả lớn nhất của chị từ trước đến nay.

Trang thông tin về BĐS Iric cũng là "đặc sản" duy nhất cho tới thời điểm này của Việt Nam, có tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực cung cấp thông tin về BĐS. Nhiều người đánh giá, Iric  thực sự là đột phá mạnh trong lĩnh vực BĐS với những nghiên cứu chi tiết và xuất sắc của nhiều chuyên gia, kết hợp cùng nhiều phân tích có hệ thống khoa học, đầy đủ trên thị trường hiện nay.

Bà chủ nhỏ này định hướng, giai đoạn đầu Iric sẽ "bán" thông tin về BĐS trong nước cho hầu hết các doanh nghiệp, thậm chí cả báo chí. Chỉ mới ra đời, IRIC đã trở thành đối tác cung cấp thông tin cho nhiều đơn vị có tên tuổi trong nước như: INFO T.V; IP Media (phục vụ Cổng thông tin về Vật liệu xây dựng I- BUILD); VietBusiness (phục vụ trang thông tin doanhnghiep24h.com)… Giai đoạn 2 sẽ nghiên cứu BĐS và giai đoạn 3 là tư vấn đầu tư BĐS.

Trả lời về lý do của việc "sang ngang", Hoa cười nói: "Người tài muốn đứng vững được cũng phải nhờ bệ phóng, có thể bệ phóng đó do nhà nước hoặc xã hội đưa đến. Nhưng khi không có bất cứ điều gì trong tay, chính họ phải tự tạo hoặc tự tìm ra cơ hội. Bản thân Hoa, muốn mang nhiều điều tốt lành cho mọi người, trước hết phải đảm bảo cuộc sống cho mình. Nói tóm lại, nhà tình nguyện cũng cần có thực lực thì việc vận động càng hiệu quả".

Theo Mỹ Hà
Gia đình Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá