Du học Mỹ: Kiếm điểm từ bài luận

Một quy tắc vàng khi viết tiểu luận xin nhập học tại Mỹ là lựa chọn chủ đề. Một số trường yêu cầu chủ đề cho bài luận của bạn, một số khác thì không.

Bài tiểu luận là một cách phỏng vấn gián tiếp. Nguồn ảnh: acton.org

Thông thường những chủ đề trong Common Application (www.commo-napp.org) được nhiều thí sinh chọn lựa, vì có thể dùng để đăng ký vào nhiều trường đại học như viết về ngôi trường bạn đang định học, về bản thân, về dự định tương lai…

Việc chọn lựa chủ đề một cách khôn ngoan và cẩn thận sẽ giúp người viết có một khởi đầu tốt.

Bài luận nên viết ngắn gọn, súc tích, giới hạn ở khoảng 500 chữ. Do đó, người viết phải chú ý giữ trọng tâm và chỉ nên trình bày một điểm duy nhất trong bài viết. Hãy chọn chủ đề mà mình cảm thấy thú vị và viết bất cứ suy nghĩ bằng tình cảm thật của mình.

Tuyệt đối không nên chọn những vấn đề quá “vĩ mô” như: “Tôi muốn bảo vệ hòa bình thế giới”... hay tìm cách than nghèo kể khổ cũng như quá phô trương về thành tích của bản thân...

Bạn nên mở đầu bài luận bằng cách kể chuyện để gây chú ý và kết thúc một cách súc tích để lưu lại cảm xúc. Không nên viết theo dạng liệt kê mà hãy minh họa bằng những ví dụ, sự kiện, trích dẫn và nguyên nhân cụ thể. Một số chi tiết hài hước sẽ giúp bạn thể hiện tính cách và người đọc cảm thấy thoải mái hơn khi chấm điểm.

Bạn nên dùng những từ đơn giản, không quá phức tạp, không dùng những từ “đao to búa lớn”. Dùng câu ngắn, dài xen kẽ, nhưng tốt nhất nên viết câu ngắn, cô đọng và hạn chế việc dùng thể bị động.

Bài luận phải thể hiện được sự chân thành, nghiêm túc nhưng đừng quá trang nghiêm như một bài văn tế.

Cuối cùng, điều mà bất cứ người viết nào cũng chú ý là phải thể hiện sự tôn trọng với người đọc bằng cách trình bày bài luận rõ ràng, chỉnh sửa cẩn thận, không mắc sai sót dù là sai sót nhỏ về chính tả và ngữ pháp.

Đặc biệt, bài luận phải được đánh máy, không nên viết tay và nhất thiết phải sử dụng tiếng Anh cho bài viết của mình.

Theo Giáo Dục TP HCM

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá