Du học Nam Phi - Tại sao không?

(TPO) Nếu như tính trung bình ở Anh, người học phải đóng khoảng 3.500 bảng/năm, Singapore: 4.500-5000USD/năm, Pháp: 3.200- 3.600 USD/năm thì ở Nam Phi, mức này chỉ từ 1000 - 2000USD/năm.

Mới xuất hiện ở Việt Nam, chương trình du học Nam Phi mở ra một “cánh cửa mới” cho các bạn trẻ đang có ý định học tập, nghiên cứu ở nước ngoài.

Chưa sôi động như các “thị trường” du học châu Âu, Mỹ, Singapore..., Nam Phi được xem là một địa chỉ học tập hoàn toàn mới đối với học sinh - sinh viên (HSSV) Việt Nam. Chính vì vậy, không phải bạn trẻ nào cũng biết đến đất nước nằm ở cực Nam châu Phi này.

Là quốc gia độc lập từ năm 1961, Cộng hoà Nam Phi có nền kinh tế, chính trị ổn định. Nền giáo dục của Nam Phi được xem là hệ thống quyền lợi cơ bản mà tất cả mọi người dân có quyền được hưởng. Mỗi năm, Chính phủ Nam Phi dành từ 20 - 25% ngân sách cho giáo dục, đào tạo.

Sau khi cất sang Nam Phi tìm hiểu, bà Đào Liên Hương - Giám đốc Cty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC - cho rằng, chi phí du học ở Nam Phi thấp, trong khi chất lượng đạt “tiêu chuẩn” châu Âu (do chịu ảnh hưởng của nền giáo dục châu Âu). Vì thế, nếu điều kiện kinh tế gia đình không cho phép đi du học tại những nơi đắt đỏ, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn Nam Phi là “điểm đến”.

Mức học phí ở Nam Phi khá “bình dân”. Nếu như tính trung bình ở Anh, người học phải đóng khoảng 3.500 bảng/năm, Singapore: 4.500 -5000USD/năm, Pháp: 3.200 - 3.600 USD/năm thì ở Nam Phi, mức này chỉ từ 1000 - 2000USD/năm. Như vậy, với tổng chi phí từ 3000 - 5000 USD/năm (tiền thuê nhà tối thiểu 600 USD, chi phí sinh hoạt: 1.200 USD), du học sinh đã có thể theo học các ngành học khá phong phú ở Nam Phi.

Bên cạnh lợi thế là dùng tiếng Anh trong giảng  dạy (khác với nhiều nước dùng ngoại ngữ bản địa), cơ chế đào tạo của Nam Phi còn cho phép HSSV rút ngắn thời gian khoá học. SV chỉ cần học 3 năm để lấy bằng cử nhân, thay vì 4 năm hoặc lâu hơn ở các nước khác. Trong khi đó, chất lượng đào tạo vẫn được bảo đảm.

Bạn Lê Trà My - Du học sinh vừa kết thúc khoá học 6 tháng tại Cape Studies language School - cho biết: Chương trình đào tạo ở đây rất phong phú. HS không đơn thuần chỉ học ngày 4 tiếng trên lớp (từ 9 - 13 giờ) mà còn học bằng cách thường xuyên đi tour dã ngoại, thăm bảo tàng, di tích... Số học sinh trong lớp ít, chỉ có 5 người. HS được sử dụng hệ thống máy móc hiện đại để học tập, nghiên cứu.

Không những thế, HS còn có thể tuỳ chọn lớp phù hợp với khả năng của mình. Nếu cảm thấy không theo kịp chương trình, bạn có thể đề nghị chuyển xuống lớp chậm hơn. “Cùng với những buổi học ngoài trời, sự thông thoáng trong cách bố trí lớp học, chương trình học khiến chúng em dễ tiếp thu kiến thức hơn rất nhiều” - My tâm sự.

Nằm ở phía nam con sông Limpopo, Cộng hòa Nam Phi có tổng diện tích 1.221.040 km2. Nam Phi có hơn 21.000 trường phổ thông cơ sở và PTTH, 21 trường ĐH lớn.

Ngoài ra, hệ thống các trường cao đẳng và dạy nghề được bố trí ở khắp các tỉnh thành và các vùng trong cả nước. Hệ thống GD-ĐT của Nam Phi có khả năng tiếp nhận hơn 12 triệu HS SV.

Từ năm 1993, Nam Phi thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Hiện nay, thủ tục du học Nam Phi khá đơn giản, thuận tiện. Nếu như có đến 85% SV bị từ chối visa vào Mỹ và khoảng 40% bị từ chối visa vào Australia thì thủ tục xin visa vào Nam Phi chỉ mất 1 tuần, không cần phỏng vấn.

Hiện nay, những trường uy tín của Nam Phi như Đại học Tổng hợp Port Elizabeth (UPE), Cape Studies langguage School... đang thu hút nhiều HSSV Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam theo học. Khoảng 50 du học sinh Việt Nam cũng đang theo học ở Nam Phi.

Phần lớn số du học sinh Việt Nam trên là con em đại sứ quán hay có người quen từng học tập, công tác ở nước này. Hiện HSSV Việt Nam còn rất thiếu thông tin về du học Nam Phi. Do đó khi nhắc đến Nam Phi, không ít người liên tưởng ngay đến đất nước của nghèo đói, kém phát triển. Từ chỗ chưa hiểu rõ về đất nước, con người, văn hoá, cũng như nền giáo dục của nước bạn, du hoc sinh Việt Nam tỏ ra không mấy “mặn mà” với chương trình du học Nam Phi.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu muốn du học trong điều kiện tài chính hạn chế, các bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn Nam Phi. Với chương trình du học này, du học sinh có thêm một kênh lựa chọn cho việc học tập, nghiên cứu ở nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá