Du học sinh - nguồn nhân lực chất lượng cao

Một thế hệ những người trẻ đi du học trở về nước đã và đang trở thành đối tượng lao động tiềm năng, góp phần đáng kể bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt ở Việt Nam.

Tốt nghiệp tại nước ngoài, ngoại ngữ tốt là thế mạnh của các du học sinh
Theo kết quả cuộc khảo sát của Công ty Thương mại và Tư vấn tuyển dụng SHD, hiện có tới 88% du học sinh chưa tốt nghiệp có ý định làm việc tại Việt Nam sau khi ra trường; 97% du học sinh tìm kiếm công việc thực tập tại các công ty Việt Nam.

Đặng Kim Dung, một du học sinh sắp tốt nghiệp ở Singapore, cho rằng ở Việt Nam đang có nhiều cơ hội cho du học sinh lựa chọn nghề nghiệp bởi các công ty nước ngoài đang ồ ạt đầu tư vào. Theo chị, làm việc trong môi trường tốt lại được sống gần gia đình là điều mong ước của nhiều du học sinh.

Ông Nguyễn Phi Dũng, Chủ tịch Hội Cựu du học sinh Australia tại Việt Nam, đồng thời là Giám đốc Công ty SHD cũng cho biết, hiện nhu cầu truyển dụng nhân sự cao cấp rất lớn nhưng thị trường chỉ đáp ứng khoảng 40%, do vậy cơ hội đang dành cho du học sinh là rất lớn.

Về phía nhà tuyển dụng, các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam như Dutch Lady Việt Nam, British American Tobacco, Holcim Việt Nam... đều đã đưa ra những chiến lược tìm người; trong đó, chú trọng tới nguồn du học sinh tại các nước.

Bà Bùi Thị Xuân Như, Trưởng phòng phát triển nguồn nhân sự Công ty Dutch Lady Việt Nam, cho biết năm nay công ty có chương trình riêng đào tạo quản lý cao cấp và đặc biệt ưu tiên cho lực lượng du học sinh về nước làm việc.

Tuy nhiên, cả du học sinh và các nhà tuyển dụng cùng phàn nàn rằng việc thu hút du học sinh trở về còn gặp không ít khó khăn, nhất là việc thiếu kênh thông tin chính thức về thị trường lao động tại Việt Nam.

Hiện có tới 92% du học sinh có nhu cầu cập nhật thông tin về thị trường lao động trong nước và về các công ty tại Việt Nam. Hiện tại, phần lớn trong số họ tìm thông tin việc làm trong nước chủ yếu qua các quan hệ có tính chất cá nhân.

Số liệu thống kê cho thấy, lượng du học sinh Việt Nam mỗi năm đi du học tại nước ngoài ngày một tăng. Chỉ tính riêng số lượng visa từ Hội đồng Anh cấp cho du học sinh theo học chương trình dự bị đại học, đại học và sau đại học tại Anh năm 2007 đã là trên 1.700 visa, tăng 24% so với năm trước. Ngoài ra còn có một số lượng đáng kể sinh viên du học tại chỗ, đào tạo từ xa.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá