Du học sinh ở muôn phương đón tết

TPO - Phải học tập, nghiên cứu ở nước ngoài nên nhiều du học sinh Việt Nam không thể về quê đón tết. Ở nơi đất khách xa xôi, họ quây quần bên nhau để chia sẻ cảm xúc đầu xuân nơi xứ lạ.

Ở xứ sử hoa anh đào, Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) đã tổ chức đón Tết sớm từ ngày 18/1 trong hội trường ký túc xá Komaba, Tokyo.

Quây quần bên nhau trong bữa cơm tất niên, nhiều hoạt động đã được tổ chức để chào mừng năm mới.

Vào đúng đêm giao thừa (theo giờ Việt Nam), Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Ulsan, Đức tổ chức chương trình chào xuân mới.

Các bạn sinh viên ngồi bên nhau quanh nồi bánh chưng, bên bếp lửa hồng. Họ chuyện trò, vui chơi và chúc tụng nhau những lời lẽ tốt đẹp nhất khi mùa Xuân tới.

Cùng nhau gói bánh chưng xanh
Tự luộc bánh
Quây quần bên bếp lửa hồng

Tiệc giao thừa được tổ chức tại Nhà ăn Ký túc xá của trường, từ 9 giờ tối 25/1 (tức 30 Tết âm lịch) đến rạng sáng 26/1 (mồng 1 Tết).

Các bạn hát… karaoke cho nhau nghe, cùng chơi trò chơi và tặng nhau những món quà nhỏ ý nghĩa đầu năm mới.

Trong khi đó, du học sinh Việt Nam tại Canberra, Australia, cũng sum vầy đầm ấm bên những món ăn truyền thống của dân tộc khi Tết đến, xuân về.

Các bạn tự gói bánh chưng xanh, trang trí phòng bằng những cành đào tự làm, nấu các món ăn truyền thống… để chia sẻ với nhau không khí ấm cúng đêm giao thừa.

Mâm cơm tất niên
Bên nhau đón Tết xa quê
Đón Tết ở Canberra, Australia cũng có đào bích (bằng giấy)

Tại vùng tuyết trắng Irkutsk, Liên bang Nga, dưới cái lạnh âm 35 độ C, các bạn trẻ vẫn háo hức cùng nhau làm Tết và đón Tết. Tại nhiều phòng trong ký túc xá của Đại học Kỹ thuật Tổng hợp quốc gia Irkutsk, du học sinh phân công nhau làm giò, bích đào bằng giấy, trang trí phòng để đón Tết.

Các bạn trong đội làm giò thủ đang chuẩn bị rất hăng say
Giải cầu lông mừng xuân Kỷ Sửu

Tết xa quê cũng có bàn thờ bày mâm ngũ quả, có câu đối đỏ ngày xuân, cành đào, cành mai… bằng giấy.

Hòa chung với không khí mùa xuân trên khắp đất nước, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp và các chi hội thành viên cũng rộn ràng chuẩn bị nhiều hoạt động, chương trình chào năm mới dành cho du học sinh xa nhà.

Đã thành truyền thống, Chào Xuân luôn là chương trình đón năm mới được chờ đợi và hưởng ứng rất nhiệt tình của cộng đồng sinh viên Việt Nam. Chào Xuân 2009 với chủ đề “Duyên dáng sắc xuân “ được tổ chức bởi Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), phối hợp cùng Chi hội Paris và Câu lạc bộ Trống Đồng tại Nhà hát Théâtre du Gymnase Marie-Bell (Paris) vào ngày 8/2 tới.

Cuộc thi Miss Xuân lần thứ nhất
Múa Lân chào xuân mới

Trọng tâm của chương trình Chào Xuân 2009 là cuộc thi Miss Xuân – Duyên dáng sắc xuân 2009, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Hãy chia sẻ cảm xúc và hình ảnh đón tết xa quê với TPO!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá