Du học tại Hàn Quốc không phải toàn màu hồng

Ở trường tôi học - một Đại học hàng đầu Hàn Quốc - mỗi người thường bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc công việc lúc nửa đêm. Thời gian ăn cơm là một tiếng đồng hồ mỗi bữa, mỗi tuần phải làm việc 6 ngày.

Tôi đang làm nghiên cứu sinh tại một Trường Đại học hàng đầu Hàn Quốc. Đó là một trường tổng hợp: Kỹ thuật, Dược, Khoa học sống, Công nghệ sinh học, Vật liệu tiên tiến, Sinh học phân tử. Trường có trên 100 sinh viên Việt Nam đang theo học các chương trình khác nhau (Master, PhD., hay Combination).

Mặt khác, tôi đang là thành viên Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại trường nên thấu hiểu phần nào cuộc sống của những du học sinh đang học tập tại đây. 

Nói về cuộc sống, du học sinh tại Hàn Quốc sẽ không chết đói, không mù thông tin, vì mỗi bạn nhận được một khoảng tiền sinh hoạt hàng tháng cũng đủ để trang trải cho các chi phí sinh hoạt (thường là khoảng 550 - 650 USD).

Nói về công việc, mỗi người thường bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc một ngày làm việc lúc 22 - 24 giờ. Thời gian cho cơm trưa và cơm tối là một tiếng đồng hồ mỗi bữa, mỗi tuần phải làm việc 6 ngày. Những trường hợp cá biệt có thể phải đi làm vào cả ngày lễ.

Về cuộc sống với cộng đồng bên ngoài, người Hàn Quốc rất chú trọng giữ gìn bản sắc riêng của họ. Ra đường, tất cả ngôn ngữ hướng dẫn, giao tiếp chỉ là tiếng Hàn. Các bạn thuộc khu vực thủ đô Seoul còn có thể gặp người Hàn Quốc nói tiếng Anh, nhưng những khu vực lân cận hay xa hơn, việc tìm được một người Hàn nói tiếng Anh thật là vất vả lắm.

Lỡ khi bị lạc đường mà không biết một ít tiếng Hàn thì cũng không biết hỏi thăm thế nào. Đa số người Hàn Quốc sống lạnh lùng theo kiểu phương Tây, tuy nhiên với bản chất vui vẻ hoà đồng của người Việt Nam thì cũng không khó để hoà nhập.

Tuy nói thế nhưng du học tại Hàn Quốc cũng có rất nhiều cái tốt. Trình độ nghiên cứu khoa học cao, hệ thống giáo dục phát triển, thiết bị công nghệ hiện đại và sự thử thách khả năng của mỗi chúng ta. Tất cả những cái đó sẽ giúp cho chúng ta có động lực vượt qua được mọi khó khăn để đến với kho tri thức bất tận của nhân loại.

Theo Huỳnh Công Trực
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá