Du học tại LB Nga: Quảng Ngãi - Một hồ sơ không qua Hội đồng tuyển chọn

TP - Sáng ngày 5/7, chúng tôi có buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Văn Vĩnh- Giám đốc và bà Phạm Thị Hoài Phượng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi (là thành viên Hội đồng thường trực tuyển chọn của tỉnh).

Tiền phong ra ngày 4/7/2006 có bài Tuyển sinh viên đi đào tạo tại Liên bang Nga năm 2006 ở Quảng Ngãi- Thông tin tuyển chọn chậm đến đáng ngờ.

Sáng ngày 5/7, chúng tôi có buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Văn Vĩnh- Giám đốc và bà Phạm Thị Hoài Phượng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi (là thành viên Hội đồng thường trực tuyển chọn của tỉnh), có sự chứng kiến của cán bộ Phòng PA 25-Công an tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Vĩnh khẳng định, thông tin tuyển chọn đến chậm với sinh viên là có thật. Tuy nhiên, Sở cũng đã làm hết trách nhiệm, không bưng bít thông tin.

Bởi lẽ, gần cuối giờ chiều ngày 16/5, Sở mới nhận công văn thông báo tuyển chọn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn ký (ngày 12/5). “Còn nguyên nhân vì sao công văn đến Sở chậm đến 4 ngày kể từ khi ký thì tôi không rõ lắm!”.

Ông Vĩnh nói tiếp:

“Ngày 23/5 (hết hạn nộp hồ sơ) Sở chỉ nhận được 2 hồ sơ. Tôi chỉ đạo Phòng Giáo dục chuyên nghiệp kéo dài thời gian nhận hồ sơ (chưa xin ý kiến tỉnh), nhưng cũng chỉ nhận thêm được 2 hồ sơ.

Ngày 26/5, do bận việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Sơn (Chủ tịch Hội đồng tuyển chọn) đã ủy quyền cho tôi chủ trì buổi xét tuyển và Hội đồng đã thống nhất 4 hồ sơ này đủ điều kiện tuyển chọn nên chuyển qua UBND tỉnh ký gửi ra Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, khi gửi qua thì Văn phòng UBND tỉnh thông tin lại cho Sở là đã có thêm 1 bộ hồ sơ gửi tại UBND tỉnh. Sau đó, đồng chí Nguyễn Hoàng Sơn trao đổi về trường hợp này và tôi đã nhất trí để tỉnh có đủ 5 chỉ tiêu gửi ra Bộ”.

Ông có thể nói rõ lý lịch trích ngang đối với bộ hồ sơ thứ 5 này không?

Tôi không nhớ rõ lắm, vì hồ sơ này gửi ở UBND tỉnh chứ không qua Phòng Giáo dục chuyên nghiệp của Sở.

Được biết, các hồ sơ nộp qua Sở gồm: Võ Thị Ngọc Quyên-sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM, con bà Đặng Thị Ngọc Lệ - giáo viên trường THPT Đức Phổ 1; Trịnh Xuân Nam-sinh viên Đại học Ngân hàng, con ông Trịnh Quang Trình- Giáo viên trường chuyên Lê Khiết; Nguyễn Thành Việt - Sinh viên Đại học Bách khoa, con bà Hồng - Cán bộ HĐND tỉnh; sinh viên Nguyễn Tấn Tâm (chưa rõ).

Cách đây khoảng 2 năm, Quảng Ngãi cũng đưa 10 sinh viên đi đào tạo ở Rumani, nhưng phần lớn đều là con em của các quan chức trên địa bàn tỉnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá