Dự kiến giờ học mới của học sinh ở TP Hồ Chí Minh

Sở GD - ĐT TP.HCM là một trong hai sở ngành được UBND TP giao đề xuất phương án điều chỉnh giờ học của các trường để tránh ùn tắc giao thông. Ông Nguyễn Hoài Chương - Phó giám đốc Sở GD-ĐT trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Phụ huynh đón con tan học - Ảnh: Thanh Niên
Ông Chương cho biết: Sở GD-ĐT vừa trình UBND TP.HCM đề xuất điều chỉnh thời gian đi học và đi về của học sinh các cấp trên địa bàn. Cụ thể như sau: Bậc học mầm non, giờ học là 7 giờ 30 phút, giờ về là 16 giờ 30 phút.

Học sinh Tiểu học: giờ học buổi sáng 7 giờ 15 phút, giờ về 11 giờ 15 phút; buổi chiều: 13 giờ 15 phút đến 16 giờ 45 phút.

Học sinh bậc Trung học Cơ sở: Sáng từ 7 giờ đến 11 giờ 30 phút; chiều: 13 giờ 15 phút - 17 giờ 15 phút.

Học sinh bậc THPT: 6 giờ 45 phút - 11 giờ 30 phút; 13 giờ - 17 giờ 30 phút.

So với thời gian học đang thực hiện thì khi áp dụng điều chỉnh, học sinh tiểu học sẽ vào học, về muộn hơn 15 phút; học sinh THCS vào học buổi chiều và tan trường muộn hơn 15 phút; học sinh THPT buổi chiều vào học muộn hơn 15 phút, về muộn hơn 30 phút.

Khi đề xuất phương án điều chỉnh giờ học, Sở GD - ĐT có tính đến khả năng đưa đón học sinh của phụ huynh?

Việc bố trí học và làm lệch giờ lệch ca để giải quyết ùn tắc giao thông trên địa bàn, UBND TP giao cho Sở GD - ĐT và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp đề xuất phương án.

Về bố trí lệch giờ học, trước khi trình với Thường trực UBND, Sở đã tính toán để sao cho phương án điều chỉnh của mình vừa thỏa yêu cầu chống ùn tắc vừa phù hợp với công việc của cha mẹ và sức khỏe của học sinh.

Sở căn cứ vào thực tế, đối với học sinh từ mầm non cho đến THCS, tuổi còn nhỏ, đa số được gia đình đưa đón nên giờ học bắt đầu vào 7 giờ, riêng học sinh THPT, có thể tự đi học bằng xe đạp nên giờ vào học sớm hơn 15 phút.

Ông Nguyễn Hoài Chương. Ảnh: Thanh Niên 
Nếu như phương án đề xuất trên của Sở GD - ĐT phù hợp và được UBND TP phê duyệt thì khi nào học sinh sẽ thực hiện thời gian học mới?

Theo yêu cầu của UBND TP thì trước ngày 1/10, Sở GD - ĐT và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phải trình phương án đề xuất. Từ đó, TP sẽ căn cứ vào hai phương án đề xuất giờ học, giờ làm để quyết định phân bổ việc học và làm lệch giờ lệch ca hợp lý. Sau đó điều chỉnh này sẽ thực hiện ngay.

Hiện nay, quận Tân Bình đang thực hiện rất tốt việc bố trí lệch giờ cho các trường. Theo đó, UBND quận đã tập hợp các hiệu trưởng để cùng phân bố thời gian tan học theo từng cụm trường vì việc ùn tắc xảy ra tập trung ở địa bàn cụ thể.

Nhưng nếu chỉ bố trí lệch giờ học thì cũng không thể giải quyết được tình trạng ùn tắc trước cổng trường vào giờ cao điểm, thưa ông?

Đúng, để việc này được thực hiện một cách suôn sẻ thì cần có sự phối hợp điều tiết của các đơn vị khác như lực lượng công an, dân quân tự vệ...

Đặc biệt, TP phải kiên quyết không để xảy ra tình trạng buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường trước cổng trường.

Theo Bích Thanh
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá