Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả rà soát điểm thi Sơn La

TPO - Sáng nay (20/7), trao đổi với Tiền Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La ông Phạm Văn Thủy cho biết, từ chiều qua, tổ công tác bắt đầu rà soát lại các quy trình chấm thi. Ngày hôm nay, tổ tiếp tục làm việc, dự kiến ngày hôm nay sẽ có kết quả.

Còn ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục ( Bộ GD&ĐT) cho biết, đêm qua tổ công tác làm việc đến 4 giờ sáng. Trong ngày hôm nay, tổ tiếp tục làm việc với tinh thần rất khẩn trương. 
Theo ghi nhận của PV, ngay từ chiều qua, rất nhiều báo chí đã có mặt tại Sở GD&ĐT Sơn La nhưng an ninh ơn đây được thắt chặt. Khác với sự việc tại Hà Giang trước đó ít ngày, cổng Sở Sơn La đóng kín, lực lượng an ninh  chốt từ ngoài cổng. 
23 giờ đêm, bên trong toà nhà của Sở giáo dục, đèn điện vẫn bật sáng. Ngoài cổng, đông đảo PV báo đài và người dân chờ đợi. 
Theo kế hoạch, ngay trong đêm 19/7, Tổ công tác sẽ tiến hành chấm lại các bài thi  để có thể công bố kết quả chấm thẩm định trong ngày 20/7. Các giáo viên chấm thi đã được triệu tập đến để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh ngay trong chiều nay. Kết quả kiểm tra, xác minh sẽ được tổ công tác công bố trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, dư luận đặt câu hỏi về những nghi vấn liên quan đến điểm thi của một số thí sinh tại cụm thi Sơn La.

Cụ thể, trong top 11 thí sinh có điểm cao nhất nước, Sơn La có 1 thí sinh N.D với số điểm xưa nay hiếm như: Toán 9,6 điểm; Văn 9 điểm; Lịch sử 10 điểm; Tiếng anh 10 điểm và Địa lý 8,25 điểm. Theo các chuyên gia, giáo viên, số điểm của thí sinh này khá bất thường, bởi hiếm có học sinh nào học tốt Toán lại có điểm Ngữ văn cao gần tuyệt đối và ngược lại. Điều đáng nói, điểm thi THPT Quốc gia của thí sinh này cao nhưng điểm thi thử trước đó tại trường THPT lại khá thấp. Cụ thể, Toán: 6,4; Ngữ văn 6,5; Tiếng anh 5,8; Lịch sử: 5,5; Địa lý 4,25..

Ngoài ra, theo phân tích, điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhấp cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM. Trong khi TP HCM và Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La, chưa kể ở hai TP lớn tỉ lệ học sinh giỏi tập trung khá nhiều. 

Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Đặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh, trong khi cả nước có 76 thí sinh của cả nước. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.

Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả rà soát điểm thi Sơn La - ảnh 1

Sơn La quyết định chấm lại toàn bộ bài thi trắc nghiệm

Ngay trong đêm 19/7, Sơn La sẽ chấm lại các bài thi trắc nghiệm để có thể công bố kết quả thẩm định trong ngày 20/7.

Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả rà soát điểm thi Sơn La - ảnh 2

Một số thí sinh Sơn La, Lạng Sơn có điểm cao bất thường

Những ngày qua dư luận lại tiếp tục đặt câu hỏi, liệu có bất thường điểm thi ở Sơn La, Lạng Sơn?

Dự kiến hôm nay sẽ có kết quả rà soát điểm thi Sơn La - ảnh 3

Bộ Giáo dục cử hai tổ công tác lên Sơn La, Lạng Sơn

Ngay trong tối hôm nay 18/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Phùng Xuân Nhạ đã ký hai quyết định thành lập tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH hệ chính quy, tuyển sinh CĐ, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng