Dự thi ĐH Quốc gia có thể được xét tốt nghiệp THPT

Những thí sinh đăng ký tham gia theo phương án tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội có thể được xét tốt nghiệp THPT mà không cần dự kỳ thi quốc gia chung.

Chiều 26/8, Ủy ban đổi mới giáo dục và đào tạo đã họp phiên họp thứ nhất thảo luận về những nội dung lớn đặc biệt là phương án tổ chức kỳ thi THPT.

Bên cạnh 3 phương án thi đã được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến rộng rãi dư luận thời gian qua, giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Lê Thanh Bình cho rằng có thể xem xét thêm phương án một bài thi tổng hợp để đánh giá trình độ học sinh từ mức tốt nghiệp THPT đến tuyển sinh vào đại học giống như của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết trường đã xây dựng đề án tuyển sinh ĐH, CĐ theo phương án một bài thi tổng hợp và sẽ áp dụng ngay trong năm 2015.

Ưu điểm của bài thi tổng hợp là đánh giá được toàn diện năng lực của học sinh, đồng thời, các em có thể thi nhiều lần, hoàn toàn trên máy tính. Nhà trường cũng đang đề xuất để một nhóm đại học cùng sử dụng kết quả bài thi tổng hợp này.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho rằng đại học Quốc gia có thể áp dụng phương án thi tiên tiến sớm hơn các trường khác.

Đặc biệt, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng có thể làm việc với các cục, vụ chức năng của Bộ GD-ĐT để có thể xem xét việc công nhận tốt nghiệp đối với những học sinh hoàn thành bài thi tổng hợp của ĐH Quốc gia Hà Nội ở mức độ nhất định.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo Bộ GD-ĐT xem xét phương án do ĐH Quốc gia Hà Nội đề xuất, từ đó lựa chọn cách tổ chức thi tối ưu, tạo thuận lợi cho học sinh.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh Bộ GD-ĐT cần sớm lựa chọn phương án để công bố, đồng thời giải thích cho người dân, xã hội hiểu và ủng hộ.

Theo An Hoàng

Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá