Dự thi vào trường tổ chức thi riêng có được xét tuyển vào trường khác?

TP - Em dự thi vào trường CĐ Truyền hình (Hà Tây), nếu không trúng tuyển nhưng đủ điểm sàn qui định của Bộ GD-ĐT thì có được xét tuyển vào các trường CĐ khác không? (Ngọc Lan- Hà Tây)

Vì trường CĐ Truyền hình tổ chức thi theo đề riêng nên bạn không thể dùng kết quả này để xét tuyển vào các trường CĐ khác. Không chỉ trường CĐ Truyền hình, mà thí sinh (TS) khi dự thi vào tất cả các trường CĐ có tổ chức thi theo đề riêng đều không thể sử dụng kết quả này để xét tuyển vào trường CĐ không tổ chức thi tuyển.

Theo qui định, chỉ những TS dự thi ĐH theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, nếu không trúng tuyển NV1 và có điểm bằng hoặc lớn hơn điểm sàn do Bộ GD&ĐT qui định thì mới được xét tuyển NV2, 3 vào các trường còn thiếu chỉ tiêu. Điểm sàn CĐ thấp hơn điểm sàn ĐH 3 điểm. 

Em dự thi vào trường ĐH Công đoàn và muốn xét tuyển NV2 vào Viện ĐH Mở Hà Nội thì phải ghi hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) như thế nào? (Nguyễn Thị Loan, Thanh Hóa)

 Khi làm hồ sơ ĐKDT (NV1), bạn chỉ cần ghi trường và ngành dự thi, ở đây là trường ĐH Công đoàn. Nếu bạn trúng tuyển NV1 vào trường ĐH Công đoàn thì bạn không thể xét tuyển NV2 vào các trường khác.

Trong trường hợp bạn không trúng tuyển NV1 nhưng có điểm thi bằng hoặc lớn hơn điểm sàn do Bộ GD&ĐT qui định (điểm sàn mỗi năm có thể khác nhau), bạn sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển NV2, 3 vào các trường còn thiếu chỉ tiêu.

Khi đó, bạn điền đầy đủ thông tin về trường và ngành muốn xét tuyển NV2 vào giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh số 1 kèm một phong bì dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc kèm lệ phí xét tuyển 15.000 đồng và gửi chuyển phát nhanh hồ sơ này qua đường bưu điện về trường muốn xét tuyển (từ ngày 25/8 đến ngày 10/9).

Tuy nhiên, nếu bạn không trúng tuyển NV1 nhưng nếu Viện ĐH Mở HN đã tuyển đủ chỉ tiêu và không xét tuyển NV2 thì bạn cũng không thể xét tuyển NV2 vào trường này.

Khoảng 15/8 các trường sẽ công bố điểm chuẩn NV1, trường nào còn thiếu chỉ tiêu sẽ công bố chỉ tiêu, điểm xét tuyển NV2. Bạn cần theo dõi trên báo để biết trường nào còn chỉ tiêu xét tuyển NV2.

Nam Trung
thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng