Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Dự thi cao đẳng được xét tuyển thế nào?

Ông Ngô Kim Khôi - Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tuyển sinh - Bộ GD&ĐT trao đổi xung quanh vấn đề tuyển sinh cao đẳng 2009.

>> Bộ GD&ĐT chỉ đạo đặc biệt lưu ý đề thi cao đẳng
>> Số thí sinh ảo tăng cao, nhiều trường lỗ nặng

Ông Ngô Kim Khôi. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Thí sinh dự thi cao đẳng bằng đề thi chung của Bộ có được sử dụng kết quả thi này để xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vào các trường khác?

Thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường cao đẳng dự thi (hoặc trường cao đẳng không tổ chức thi nhưng có nguyện vọng học, nguyện vọng 1), nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu theo quy định (không có môn thi nào bị điểm 0), thì được trường cao đẳng tổ chức thi cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng số 1 và số 2 có đóng dấu đỏ của trường cao đẳng tổ chức thi.

Thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng số 1 để tham gia đăng ký xét tuyển NV2 vào các trường cao đẳng hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học (nếu trường đại học có xét tuyển cả thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT) còn chỉ tiêu xét tuyển, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.

Nếu vẫn không trúng tuyển nguyện vọng 2, thí sinh sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi cao đẳng số 2 để tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng 3 vào các trường cao đẳng hoặc hệ cao đẳng của các trường đại học (nếu trường đại học có xét tuyển cả thí sinh dự thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT) còn chỉ tiêu xét tuyển, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.

Nhiều thí sinh thắc mắc đối với xét tuyển vào cao đẳng có hai loại “sàn” là điểm sàn hệ cao đẳng đối với kết quả thi bằng đề đại học và mức điểm tối thiểu theo đề thi cao đẳng, vậy hai mức “sàn” này có gì khác nhau? Hệ cao đẳng trong các trường đại học có xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 bằng điểm thi theo đề cao đẳng hay không, thưa ông?

Điểm sàn cao đẳng được xác định dựa vào kết quả thi đại học, còn mức điểm tối thiểu được xác định dựa vào kết quả thi cao đẳng. Điểm sàn hệ cao đẳng đối với kết quả thi bằng đề đại học và mức điểm tối thiểu theo đề thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT được xác định dựa vào các căn cứ sau:

Kết quả thi của thí sinh các khối A, B, C, D theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT, chỉ tiêu tuyển sinh toàn quốc tương ứng từng khối thi A, B, C, D, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh theo đối tượng và khu vực, cơ cấu vùng miền, cơ cấu xã hội và cuối cùng là chất lượng tuyển chọn đầu vào của các trường cao đẳng.

Trên cơ sở năm căn cứ trên, hội đồng điểm sàn sẽ xem xét và quyết định điểm sàn hệ cao đẳng và mức điểm tối thiểu đối với hệ cao đẳng cho từng khối thi A, B, C và D.

Đối với hệ cao đẳng trong các trường đại học, có sử dụng kết quả thi cao đẳng theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT để xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 hay không thuộc thẩm quyền quyết định của hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng tuyển sinh các trường.

Tùy thuộc chỉ tiêu, nguồn tuyển, chất lượng tuyển chọn đầu vào và một số điều kiện cụ thể khác, hiệu trưởng có thể quy định và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xét tuyển nguyện vọng 2 hoặc nguyện vọng 3 bằng kết quả thi theo đề thi đại học hoặc bằng kết quả thi theo đề thi cao đẳng về: ngành tuyển sinh, khối xét tuyển tương ứng từng ngành, chỉ tiêu xét tuyển, mức điểm để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; đặc biệt là nguồn xét tuyển (từ thí sinh dự thi đại học hoặc thí sinh dự thi cao đẳng, hoặc cả hai).

Căn cứ chỉ tiêu còn lại cho xét tuyển nguyện vọng 2 (hoặc nguyện vọng 3), căn cứ số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển và kết quả thi của thí sinh, hội đồng tuyển sinh các trường sẽ xác định mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 (hoặc nguyện vọng 3) cho từng đối tượng, có thể bằng nhau hoặc có thể chênh lệch nhau, để đảm bảo chỉ tiêu và chất lượng tuyển chọn đầu vào của các trường.

Theo Thanh Hà
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá