Dùng bằng dỏm để làm thầy

TP - Chưa rõ từ đường dây nào Hưng có được “bằng” công chứng Tốt nghiệp Đại học chính qui chuyên ngành Toán – Tin, loại khá của Đại học Quốc gia Hà Nội. Bằng CĐSP Toán của vợ Hưng cũng là hàng… dỏm

Văn bằng của 2 vợ chồng “thầy” Hưng đều bất hợp pháp

Khi xin được đi dạy thì Hưng chủ yếu… lừa phụ huynh và đồng nghiệp để chiếm đoạt tiền bạc.

Như Tiền phong đã thông tin, Lại Thế Hưng (SN 1976, quê ở thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh) đã dùng bằng đại học giả (chỉ có bản công chứng) để xin vào ngành giáo dục giảng dạy môn toán trong nhiều năm.

Sự việc được phát hiện khi Ban giám hiệu trường THPT Vĩnh Thuận yêu cầu xác minh văn bằng của “thầy” Hưng. Nghiêm trọng hơn là những lá đơn tố cáo Hưng có dấu hiệu lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng.   

Theo lời khai ban đầu của “thầy” Hưng và điều tra của cơ quan chức năng: Sau khi học dở dang năm thứ 3 Đại học Sư phạm Vinh, Hưng lang thang ra Hà Nội gặp một người bạn cùng quê và người đồng hương này đã giúp Hưng có được tấm bằng giả ngành Toán – Tin của Đại học Quốc gia Hà Nội, loại khá, tốt nghiệp năm 1998.

Có được “bảo bối” Hưng vào Lâm Đồng xin việc nhưng bất thành, sau đó nhờ một người quen xin vào dạy trường THPT Tháp Mười (Đồng Tháp). Dạy hợp đồng được vài năm thì bị đồng nghiệp và phụ huynh tố cáo “lem nhem” chuyện tiền bạc, Hưng cùng vợ chạy về vùng sâu vùng xa U Minh Thượng thuộc huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang.

Với bản photocopy có công chứng của Phòng Công chứng Lấp Vò (Tháp Mười, Đồng Tháp), “thầy” Hưng đã qua mặt được cán bộ tổ chức của Sở GD&ĐT Kiên Giang để từ năm 2002 được nhận vào dạy hợp đồng môn Toán tại trường THPT Vĩnh Thuận.

Do vùng sâu thiếu giáo viên nên “thầy” Hưng được bố trí kiêm luôn chủ nhiệm (từ lớp 10 đến lớp 12, tùy theo phân công từng năm). Quá trình công tác, “thầy” Hưng không thể hiện được trình độ kiến thức, những nguyên tắc sư phạm cơ bản, không xuất trình được bản gốc bằng cấp; quan hệ xã hội phức tạp… đã làm nhiều dư luận hoài nghi về một người thầy.

Hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Thuận, thầy giáo Lê Quang Ngọ cho biết: Qua dự giờ thăm lớp thấy kiến thức cơ bản của anh này lơ mơ nên chúng tôi đã nghi ngờ.

Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã trả lời cho chúng tôi: “Các năm 1997, 1998, 1999 không tìm thấy tên sinh viên Lại Thế Hưng, sinh ngày 15/9/1976 tại Can Lộc, Hà Tĩnh; Số vào sổ 624 là của một sinh viên nữ, không có bằng mang số hiệu 36247”.

Sáng qua (6/3), trường THPT Vĩnh Thuận đã triển khai quyết định của Sở GD&ĐT tỉnh về việc sa thải ông Hưng. Một bất ngờ khác, Trường ĐHSP Đồng Tháp (trước đó là CĐSP Đồng Tháp) cũng vừa có văn bản trả lời: “Văn bằng có số hiệu 178524, là bằng tốt nghiệp Cao đẳng chính qui, ngành sư phạm tiếng Anh, cấp năm 2001 cho sinh viên Lê Thị Hạnh (SN 1978), văn bằng cùng số hiệu, cùng tên này đã bị tẩy sửa từ CĐSP tiếng Anh thành CĐSP Toán”.

Như vậy Hạnh (vợ của Hưng) cũng đang sử dụng văn bằng bất hợp pháp để được giảng dạy môn toán (do môn Anh văn đang dư thừa) tại trường THCS Vĩnh Thuận.

Lợi dụng để lừa tiền

 Chân dung “thầy” dỏm
Ông Út Hạnh tố cáo: “thầy” Hưng đến nhà dạy con tôi thì ít nhưng dụ tôi làm ăn, hùn vốn mua đất thì nhiều. Nể tình tôi đưa cho “thầy” 84 triệu đồng nhưng đợi hoài chẳng thấy đất đâu, hỏi thì “thầy” lảng tránh.

Theo hồ sơ chúng tôi có, Hưng còn lừa đồng nghiệp ở Đồng Tháp và Vĩnh Thuận mua máy vi tính, mượn tiền của vợ một cán bộ Công an huyện Vĩnh Thuận, lừa người em đồng hương xin việc lấy tiền tiêu xài… Tổng số tiền, vàng mà Hưng “dụ” được đã lên trên 200 triệu đồng.

Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Vĩnh Thuận cũng vừa có văn bản đề nghị trường THPT Vĩnh Thuận can thiệp để thu hồi số nợ 42 triệu đồng mà vợ chồng ông Hưng vay từ năm 2004 nhưng dây dưa không thanh toán nợ theo hợp đồng ký kết.

Cuối tuần qua vợ chồng ông Hưng có dấu hiệu bỏ trốn nhưng ngành chức năng đã kịp thời ngăn chặn. Hiện cơ quan Công an huyện Vĩnh Thuận đã vào cuộc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng