Đừng coi lịch sử là môn phụ

TP - Tôi là một giáo viên dạy môn lịch sử, cũng như tất cả giáo viên khác và như mọi người, tôi rất buồn trước kết quả của môn thi lịch sử trong hai kỳ thi tốt nghiệp và đại học vừa qua.

>> 'Thảm họa' điểm thi môn Lịch sử
>> Suy nghĩ khi chấm thi đại học môn Sử

Thời gian gần đây các phương tiện báo chí liên tục đề cập đến thực trạng dạy và học môn lịch sử, những câu chuyện dở khóc dở cười, những nguyên nhân giải pháp được đưa ra,mà tôi không nhắc lại ở đây.

Là một giáo viên lịch sử, tôi thấu hiểu được vai trò của bộ môn này đối với sự phát triển của thế hệ trước, nhưng tôi tin rằng trong xã hội ngày nay không mấy ai nhận biết được điều này.

Môn lịch sử đã từng là môn đóng vai trò quan trọng nhất, là “bà hoàng” trong nền giáo dục phong kiến, tất nhiên, học như vậy là lỗi thời. Nhưng trong thời đại ngày nay thì sao? Chúng tôi chỉ được dạy 1 tiết ở lớp 6, 1,5 tiết ở lớp 8,9, hai tiết ở lớp 7. 45 phút chúng tôi phải truyền đạt một lượng kiến thức vô cùng lớn. Có khi là một giai đoạn, một thế kỷ, một trận đánh.

Hơn thế nữa lịch sử luôn được xem là môn phụ, nhà trường xem là môn phụ, học sinh xem là môn phụ, phụ huynh xem là môn phụ. Không những vậy lịch sử lại được xem là một môn học thuộc lòng.

Chẳng phải nói đâu xa ngay trong bộ phim truyền hình đang rất thu hút các đối tượng học sinh. Trong một tình huống nhắc đến môn lịch sử, “Vàng Anh” cũng khẳng định “Môn sử là môn phụ lại là môn học thuộc lòng”.

Như vậy từ trong tiềm thức của mọi người ngày nay nói chung môn sử không có chỗ đứng cao trong thời gian biểu học của học sinh. Học sinh chỉ học mang tính chất đối phó. Học sinh học rồi quên ngay, học rồi để đấy để thời gian học những môn học mà phụ huynh và học sinh coi là quan trọng hơn.

Chúng tôi cũng nhận thức được rằng dẫn đến hậu quả như hôm nay một phần do trách nhiệm của chúng tôi. Có lẽ nhiều giáo viên khác như tôi cũng muốn được giãi bày nỗi niềm của mình. Mong nhận được sự thông cảm của dư luận xã hội cũng như bạn đọc và hy vọng nhận thức về tầm quan trọng của môn sử sẽ thay đổi. Xin đừng coi nó là môn phụ.

Đỗ Thị Dung
GV trường THCS Tán Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá