Đừng để vuột kiến thức vì ngại ngùng

Chỉ vì sợ nói sai hay ngượng ngùng, nhiều bạn đã không dám phát biểu hay tranh luận một đề tài được đưa ra trong lớp học. Các bạn không biết rằng mình đã bỏ lỡ cơ hội ngàn vàng để hoàn thiện bản thân.

Vào một buổi học bàn về vai trò của truyền thông, giáo viên đưa ra một câu hỏi cụ thể: "Theo bạn truyền thông mang nội dung bạo lực có làm người ta cũng trở nên bạo lực theo không?". Một nửa lớp nói có. Một nửa lớp nói không.

Giáo viên yêu cầu nhóm nói có dồn sang một phía của lớp học. Nhóm nói không thì kéo qua phía còn lại. Giáo viên ngồi giữa và chăm chú lắng nghe.

Cuộc tranh luận bắt đầu. Nhóm nói có cho rằng truyền thông mang tính bạo lực tác động trực tiếp lên con người, đặc biệt là ở những đứa trẻ vì chúng là đối tượng dễ tổn thương nhất. Bằng chứng là nhiều đứa trẻ đã bắt chước các bộ phim hành động hay bạo lực và gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nhóm nói không phản bác lại và cho rằng không thể đổ lỗi cho truyền thông bởi hành động hay ý thức của một con người còn phụ thuộc vào sự giáo dục của gia đình, tác động của bạn bè và môi trường sống.

Cuộc tranh luận tiếp tục sôi nổi và có phần căng thẳng nhưng không đến mức cãi nhau chí chóe. Mỗi bên đều chăm chú lắng nghe và ghi chép lại luận điểm của bên kia để phân tích và thảo luận. Buổi thảo luận kết thúc sau đó, xem ra không bên nào chịu bên nào cả.

Đúng, sai không là vấn đề

Vấn đề ở đây là không có một điều gì đúng tuyệt đối hay sai tuyệt đối. Ai cũng đưa ra lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình, đồng thời tìm ra kẽ hở trong suy luận của người khác để phản bác. Thông qua cuộc tranh luận sôi nổi, họ đã đào sâu vấn đề, phân tích, lắng nghe ý kiến của người khác.

Việc tổng hợp thông tin từ cuộc tranh luận vừa tham gia sẽ làm cho bạn sáng ra nhiều khía cạnh của một vấn đề mà lâu nay bạn cảm thấy mù mờ. Bạn sẽ nhìn một vấn đề rộng hơn, đa chiều hơn chứ không quen nhìn một cách phiến diện.

Nói rộng hơn, các cuộc tranh luận giúp bạn suy nghĩ chín chắn hơn trước khi nói hay quyết định một điều gì. Bởi không có gì đúng hay sai tuyệt đối mà chỉ là nó có phù hợp trong một hoàn cảnh cụ thể hay không.

Như vậy, có thể thấy, nếu bạn ngại không tham gia một cuộc tranh luận, bạn đã để cho một khối lượng lớn kiến thức vuột khỏi tầm tay cho dù vấn đề thảo luận là vi mô hay vĩ mô.

Càng sai lầm hơn khi bạn vì sợ sai mà không dám nói ra quan điểm của mình. Thà nói ra để biết mình sai để có thể sửa chữa hoặc cái sai đó không bao giờ bị phát hiện. Không đối mặt với kẻ thù của mình, ở đây là cái sai, cái nhược điểm của bản thân, làm sao có thể đấu tranh và triệt tiêu nó.

Theo Việt Phương
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá