Dùng ĐTDĐ đọc đề thi ra ngoài sẽ bị xử lý hình sự

TPCN - Bộ GD-ĐT và Bộ CA cho biết, đọc đề thi ra ngoài là hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, sẽ bị xử theo điều 263 Bộ luật Hình sự chứ không theo quy chế tuyển sinh.

Tóc giả và điện thoại di động được sử dụng trong đường dây thi thuê. Ảnh: Tuổi Trẻ
Hôm nay khoảng gần nửa triệu thí sinh (TS) bắt đầu tham dự thi đợt 2 kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ. Đợt thi này diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/7/2006 với các thí sinh khối B, C, D, T, N, H, M, R, K. 

Đây là đợt thi mà theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long còn phức tạp hơn bởi lẽ môn thi phong phú hơn, nhiều môn thi liên quan đến khoa học xã hội.

Đợt thi thứ nhất diễn ra khá suôn sẻ nhưng lại nổi lên 2 điểm đáng lo ngại là số giám thị bị kỷ luật tăng cao hơn năm trước và tình hình sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) trong phòng thi đã trở nên nghiêm trọng:  khoảng 15 trường thi có TS bị kỷ luật vì mang hoặc sử dụng ĐTDĐ vào phòng thi; có nơi  cơ quan CA đã bắt được một đường dây thi hộ dùng ĐTDĐ trong đó có  trên 20 TS được đọc bài giải cả 3 môn thi...

Vì vậy trước đợt thi thứ 2, Ban chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT đã cùng với cơ quan CA, các tập đoàn, Cty dịch vụ điện thoại bàn giải  pháp bắt giữ các cuộc ĐTDĐ gian lận trong thi cử.

Sáng 8/7/2006, các TS tham dự đợt 2 kỳ tuyển sinh đại học đã đến làm thủ tục dự thi và chỉnh sửa lần cuối những sai sót trong giấy báo. Đợt 2 có 608.291 hồ sơ đăng ký dự thi. Theo ghi nhận của phóng viên TPCN, tại một số Hội đồng thi ở Hà Nội tỷ lệ hồ sơ ảo vẫn khá cao. Tại nhiều trường thi, số TS đến làm thủ tục dự thi chưa đến 60% so với số hồ sơ đăng ký.

Nhận định về đợt 2 của kỳ thi này, ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo ĐH Ngoại thương nói: Chống sử dụng ĐTDĐ để gian lận thi cử sẽ căng thẳng hơn. Loại gian lận này đã có từ năm ngoái, năm kia.  Đợt thi thứ 2 bọn gian lận sẽ tinh vi hơn vì đợt thi này có  nhiều môn  thi lý thuyết, đòi hỏi phải học thuộc lòng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá