Đừng làm những điều này nếu không muốn tài lộc bay đi mất

TPO - Xuất phát từ quan niệm gặp nhiều điều tốt thì sẽ may mắn cả năm và ngược lại nên từ xưa trong dân gian có rất nhiều điều kiêng kỵ trong năm mới.

Vì sao phải kiêng đổ rác trong 3 ngày Tết?

1. Vì sao phải kiêng đổ rác trong 3 ngày Tết?

 • A. Để tránh đến nơi có mùi xú uế

 • B. Sợ hốt mất Thần Tài ẩn trong đống rác

  B là đáp án đúng. Ở một số nơi, trong 3 ngày Tết, người dân kiêng quét nhà hoặc có thể quét nhà nhưng chỉ gom rác ở một góc chứ không đổ đi. Dân gian cho rằng nếu đổ rác dịp này thì cả năm gia đình sẽ nghèo túng, khánh kiệt. Tập tục này xuất phát từ truyền thuyết ở Trung Hoa có một lái buôn thật thà được Thủy Thần thương ban cho người hầu tên là Như Nguyệt. Từ ngày thương gia này đem Như Nguyệt về nuôi, gia đình làm ăn phát đạt. Một hôm, Như Nguyệt phạm lỗi, người lái buôn không kiềm được cơn giận đã ra tay đánh cậu bé. Như Nguyệt hoảng sợ trốn vào đống rác và sau đó biến mất. Từ ngày đó, gia đình lái buôn làm ăn sa sút, buôn bán không được nên nghèo kiết xác. Dân làng bàn tán xôn xao cho rằng Như Nguyệt là một vị thần đã mang lại sự giàu có, hưng thịnh. Từ đó, dân gian lập bàn thờ Như Nguyệt và đặt tên là Thần Tài với hy vọng vị thần sẽ độ trì cho gia đình được nhiều tài lộc.

Thứ gì thường kiêng cho trong những ngày Tết?

2. Thứ gì thường kiêng cho trong những ngày Tết?

 • A. Tiền

 • B. Gạo

 • C. Nước và lửa

  C là đáp án đúng. Quan niệm lửa là đỏ, là may mắn nên dân gian cho rằng, cho người khác cái may trong ngày mùng 1 Tết thì cả năm đó trong nhà sẽ gặp nhiều điều xui xẻo. Nước được ví như nguồn tài lộc, nguồn công năng cho gia đình nên người dân rất kỵ cho nước vì sợ sẽ mất "lộc". Bởi quan niệm này nên từ những ngày cuối năm, dân gian luôn chủ động đưa nước đầy ắp lu vại, giữ lửa hồng suốt mấy ngày Tết.

Người xông đất phải tuân thủ nguyên tắc nào?

3. Người xông đất phải tuân thủ nguyên tắc nào?

 • A. Đến sau giao thừa

 • B. Mang theo quà

 • C. Cả 2 điều trên

  C là đáp án đúng. Người “xông đất” là người đầu tiên bước vào cửa nhà từ sau giờ khắc giao thừa cho đến sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Người được nhờ đến “xông đất” cho gia chủ thường đến thăm gia đình vào buổi sáng mùng 1 đầu năm mới, mang theo chút quà nhỏ cho gia đình như bánh mứt, chè, thuốc và tiền lì xì cho trẻ nhỏ. Người “xông đất” sẽ chúc gia chủ một năm phát lộc, phát tài và những lời chúc mừng tốt đẹp cho gia chủ may mắn trong một năm tới. Gia chủ cũng niềm nở đón tiếp người xông đất và chúc tụng lại vị khách xông nhà, mời khách những món ăn, các loại bánh mứt ngon nhất và cùng nhau uống một ly rượu vào đầu năm mới. Việc ăn uống này cũng chỉ mang tính tượng trưng cho có lệ, như ăn vài miếng bánh, miếng mứt, uống một ly rượu hay chén trà. Một cách “xông đất” khác theo tục lệ là chính người thân trong gia đình tự xông đất. Người thân trong gia đình sẽ ra khỏi nhà trước giờ giao thừa, qua giờ giao thừa trở về xông nhà mang theo những cành lộc đầu xuân, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình. Người Việt cũng có tục lệ thường không đến nhà người khác vào sáng mùng 1 Tết để tránh xông nhà người khác. Các gia đình người Việt cũng rất kỵ những người không hợp tuổi xông nhà mình vào đầu năm mới.

Tục lì xì có ý nghĩa gì?

4. Tục lì xì có ý nghĩa gì?

 • A. Đuổi quỷ

  A là đáp án đúng. Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa, xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền, có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu những đứa trẻ đang ngủ ngon giấc làm chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì thế những gia đình có con nhỏ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình. Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy. Câu chuyện đã được lan truyền khắp mọi nơi và cũng kể từ đó, cứ mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào một phong bì đỏ để đem tặng trẻ nhỏ. Dần dần việc ấy đã trở thành thói quen và duy trì cho đến tận bây giờ, mọi người gọi đó là tục lì xì đầu năm mới.

 • B. Cầu giàu sang

 • C. Cầu sức khỏe

Đầu năm mới, người ta thường mua thứ gì để đuổi tà, cầu may?

5. Đầu năm mới, người ta thường mua thứ gì để đuổi tà, cầu may?

 • A. Vôi

 • B. Muối

  B là đáp án đúng. Theo quan niệm dân gian, muối là thứ mặn, chống xú uế, có thể xua đuổi tà ma và đem lại nhiều may mắn. Muối cũng là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết, no đủ. Tục mua muối đầu năm do đó ngoài để trừ tà, cầu may, còn ý nghĩa mong sự thuận hòa, gắn kết, yêu thương trong tình cảm gia đình, làng xóm.

 • C. Đường

Những điều gì nên kiêng vào dịp tết?

6. Những điều gì nên kiêng vào dịp tết?

 • A. Đóng cửa

 • B. Mặc quần áo màu đen- trắng

 • C. Ăn đuôi cá

 • D. Tất cả những điều trên

  D là đáp án đúng. Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng. Với người Việt Nam, màu đen- trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ. Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Cây nêu được dựng trước sân nhà mỗi dịp Tết đến có ý nghĩa gì?

7. Cây nêu được dựng trước sân nhà mỗi dịp Tết đến có ý nghĩa gì?

 • A. Cầu mưa thuận gió hòa

 • B. Cầu cây cối sinh sôi phát triển

 • C. Trừ tà

  C là đáp án đúng. Cây nêu là thân cây được người dân Việt Nam nói chung, gồm cả người Kinh và một số dân tộc thiểu số, đem trồng trước sân nhà mỗi dịp Tết Nguyên đán. Trên ngọn cây nêu có một vòng tròn nhỏ treo nhiều vật dụng (tùy từng địa phương) như: túi nhỏ đựng trầu cau, ống sáo, những miếng kim loại lớn nhỏ. Khi gió thổi, những vật này va chạm vào nhau phát ra tiếng leng keng. Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của khánh đất, tràng pháo, để báo hiệu cho ma quỷ biết nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu… Cây nêu do đó có ý nghĩa ngăn ngừa quỷ từ biển Đông vào đất liền và bén mảng đến nơi người cư ngụ.

Các quốc gia nào sau đây cũng ăn Tết nguyên đán như Việt Nam?

8. Các quốc gia nào sau đây cũng ăn Tết nguyên đán như Việt Nam?

 • A. Trung Quốc - Mông Cổ

 • B. Hàn Quốc - Triều Tiên

 • C. Singapore

 • D. Tất cả các nước trên

  D là đáp án đúng. Ở Hàn Quốc, năm mới bắt đầu từ ngày 1/1 Âm lịch. Ngày 30 Tết, các gia đình Hàn Quốc cũng dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Buổi tối trước giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần; mặc trang phục truyền thống hanbok hoặc những bộ quần áo đẹp nhất để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Đêm giao thừa, người Hàn Quốc đốt các thanh tre trong nhà để xua đuổi tà ma. Người Hàn Quốc quan niệm đêm giao thừa không ai ngủ vì nếu ngủ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc kém minh mẫn khi thức dậy. Người Triều Tiên trước kia đón Tết vào tháng 10 và tháng 11, gần đây chuyển sang mùng 1 tháng giêng Âm lịch. Ngày Tết Nguyên đán ở Triều Tiên không thể thiếu 2 phong tục: "đuổi quỷ' và "đốt tóc". Để "đuổi qủy", họ bện một người nộm bằng rơm, nhét tiền vào trong ruột, sáng sớm mùng 1 Tết đem vứt ra ngã tư đường với ý tống khứ ma quỷ, nghênh đón điều tốt lành. Tục "đốt tóc" thường được làm vào buổi chiều mùng 1, người ta đem tóc rụng thu nhặt trong cả năm ra đốt sạch, với mong ước năm mới gặp nhiều bình an và xua đuổi dịch bệnh. Tết cổ truyền ở Trung Quốc là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Mỗi dịp năm hết Tết đến, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành. Người Singapore rất coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán âm lịch cổ truyền. Diễn ra cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt Nam, những ngày Tết ở Singapore có 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay cùng nhiều hoạt động khác. Mông Cổ là một trong số ít quốc gia ăn Tết Âm lịch giống Việt Nam. Ngày Tết gặp nhau, người Mông Cổ chúc nhau bằng câu nói: "Chúc cho đàn cừu của bạn béo tốt". Ở xứ sở này, cừu đông hơn người. Hầu hết món ăn ngày Tết của người Mông Cổ chế biến từ sữa cừu và trên mâm cỗ lúc nào cũng có thịt cừu nướng, mỳ vằn thắn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá