Đừng lầm tưởng SV học chương trình quốc tế là vì… sợ đại học!

Văn bằng quốc tế là tấm hộ chiếu giá trị giúp sinh viên gia nhập thị trường lao động toàn cầu, mọi người cần có sự nhìn nhận xứng đáng về vị thế của các chương trình quốc tế trong nước hiện nay.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT (ngoài cùng bên trái) trong ngày hội Hướng nghiệp do trường Cao đẳng Quốc tế Kent tổ chức ngày 18/7/2015.
Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT (ngoài cùng bên trái) trong ngày hội Hướng nghiệp do trường Cao đẳng Quốc tế Kent tổ chức ngày 18/7/2015.

Đã từ lâu, học sinh THPT bị mặc định “phải vào cho được đại học” để không thua kém người khác. Vì thế, những ai “lội ngược dòng” từ chối đại học để lựa chọn chương trình quốc tế thường bị quy kết là trượt đại học hoặc kém sức thi đại học. Điều này có đúng không?   

Khi được hỏi, Hồng Hạnh (ngụ Trương Định, Q.3) chia sẻ: “Khi biết em học chương trình quốc tế chứ không phải đại học, họ hàng em tỏ ra khá bất ngờ. Em giải thích không nhất thiết cứ phải cố thi đại học, tỷ lệ chọi rất cao, áp lực từ nhiều phía dồn dập và ra trường cũng chưa chắc có việc làm. Với em, quan trọng là học gì để đi đâu cũng có việc để làm chứ không phải học để có tấm bằng thật đẹp.” 

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT (ngoài cùng bên trái) trong ngày hội Hướng nghiệp do trường Cao đẳng Quốc tế Kent tổ chức ngày 18/7/2015.

 Ông Nguyễn Quốc Cường cho rằng quan điểm “học sinh theo học quốc tế vì sợ đại học hoặc trượt đại học” là một suy nghĩ phiến diện: “Ngày trước, người học không có nhiều sự lựa chọn nên hiển nhiên đại học là con đường duy nhất để vào đời. Nhưng nay xã hội đã tiến bộ hơn, việc ra đời những chương trình mới như chương trình quốc tế đã mở ra cho học sinh thêm nhiều sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, thay vì đổ xô vào đại học như trước kia. Đây là một hướng đi tốt cho tương lai mà các em nên lưu ý đến.”

Bằng đại học không quan trọng bằng thực học 

Hơn ai hết, bản thân người học ngay từ đầu phải xác định được “mình muốn cái gì?, mình sẽ làm gì để đạt được điều đó?” chứ không phải hoang phí 4 năm đại học để đổi lấy tấm bằng tốt nghiệp Cử nhân thật đẹp nhưng tìm mãi không có việc làm. Bằng cấp là điều kiện cần để nhà tuyển dụng xác định bạn phù hợp với tính chất công việc, còn việc phỏng vấn thành hay bại lại phụ thuộc vào năng lực bản thân có đáp ứng được trọn vẹn yêu cầu công việc hay không.

Giảng viên chương trình Cao đẳng quốc tế (Advanced Diploma) tại Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hảo, giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng Trà & Café Kim O Long chia sẻ “

Chúng tôi sẵn sàng trả mức lương cao hơn cho những ứng viên có bằng cấp quốc tế, bởi vốn kiến thức, kỹ năng mềm chuyên nghiệp, ngoại ngữ giao tiếp tốt mà họ mang đến sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Ở họ, điều tôi quý nhất là đức tính cầu thị, không ngại khó để học hỏi, để thích nghi, từ đó hoàn thành công việc tốt hơn người khác. Tôi cho rằng, sinh viên quốc tế khó mà thất nghiệp được!”

Đừng lầm tưởng SV học chương trình quốc tế là vì… sợ đại học! - ảnh 1

Giảng viên -Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hảo, giám đốc điều hành chuỗi cửa hàng Trà & Café Kim O Long

Cần nhìn nhận đúng về giá trị của chương trình quốc tế  Nếu ai từng giật mình với con số thống kê sinh viên ra trường thất nghiệp hàng năm, tình trạng doanh nghiệp than thở thiếu nguồn nhân lực có trình độ cao làm việc và xa hơn là sự kiện Việt Nam đã chính thức ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một trong những thỏa thuận thương mại đa quốc gia lớn nhất từ trước đến nay sẽ phải đặt ra câu hỏi về “Chất lượng giáo dục đào tạo Việt Nam sẽ phải thay đổi như thế nào và với tốc độ ra sao để thế hệ trẻ không bị “chìm nghỉm” trong môi trường quốc tế?” Trong khi các nhà giáo dục vẫn còn đang họp bàn để đưa ra giải pháp cải cách thì sự trỗi dậy của các chương trình quốc tế trong nước lại có sức hút mạnh mẽ với các bạn trẻ. Tất cả các chương trình đào tạo uy tín đều phải thông qua quá trình kiểm định chất lượng của đối tác nước ngoài và Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam. Chương trình triển khai đảm bảo tính nguyên bản so với chương trình đang được giảng dạy tại nước ngoài, kiến thức cập nhật nhất, kỹ năng đi kèm phù hợp từng ngành, tiếng Anh chuyên ngành lưu loát, thái độ sống tích cực, tác phong công nghiệp… là những yếu tố xây dựng nên hình tượng những công dân trẻ toàn cầu
Đừng lầm tưởng SV học chương trình quốc tế là vì… sợ đại học! - ảnh 2

Nguyễn Hiển Thanh, cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh chương trình Cao đẳng quốc tế, hiện là Giám đốc điều hành công ty Du lịch – truyền thông – sự kiện Disco Events 

Có thể nói, chương trình quốc tế là chương trình có giá trị cao về mặt học thuật và đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên, một điều mà chương trình đào tạo trong nước đang thiếu.

Chương trình cao đẳng quốc tế "lên ngôi" 

Tính đến thời điểm này, đại diện Ban tuyển sinh chương trình Cao đẳng quốc tế (Advanced Diploma) do Học viện Kent Úc (Kent Institute Australia) cấp bằng tại Việt Nam cho biết “trường đã nhận được số lượng hồ sơ đăng ký nhập học chiếm gần 2/3 chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2016. Điều này cho thấy, các em đã có suy nghĩ nghiêm túc về tương lai, ý thức được vị thế của mình trong thị trường việc làm cạnh tranh toàn cầu, vì thế các em chọn học chương trình Cao đẳng quốc tế để giúp tiết kiệm tài chính hiệu quả và giảm thiểu áp lực học tập so với môi trường đại học quốc tế. Sau khi tốt nghiệp tùy điều kiện mà các em có thể ứng tuyển vào các công ty nước ngoài hoặc tiếp tục du học.” 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá