Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Đừng quá lo tỉ lệ “chọi”!

Số lượng thí sinh đăng ký dự thi được các trường thống kê chi tiết đến từng ngành. Trong đó, nhiều ngành có tỉ lệ “chọi” cao khiến thí sinh không khỏi đắn đo về quyết định cuối của mình.

Đông đảo thí sinh nộp hồ sơ dự thi ĐH năm 2009 tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - Ảnh: Như Hùng (Tuổi Trẻ)

Dù ngày thi cận kề, bạn N.T.Q.N., học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP.HCM), vẫn gọi điện thoại cho chúng tôi xin được tư vấn.

Theo lời N., bạn là một học sinh có học lực khá, thích làm việc trong lĩnh vực y tế. Tìm hiểu những ngành bác sĩ, dược sĩ... có điểm chuẩn quá cao, N. quyết định đăng ký dự thi vào ngành điều dưỡng của Trường ĐH Y dược TP.HCM.

Nhưng khi biết thông tin ngành này có đến 3.270 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi chỉ có 50 chỉ tiêu, N. lo lắng. Tỉ lệ “chọi” 1/65,4 cứ đeo đẳng N. suốt ngày.

Tỉ lệ “chọi” cao, tỉ lệ ảo lớn

N. hỏi có nên thi vào ngành này không hay chỉ nên thi vào ngành chọn dự bị là thú y của một trường khác có tỉ lệ “chọi” thấp hơn. Dĩ nhiên, chúng tôi chỉ đưa ra những ý kiến tham khảo. Quyền quyết định cuối cùng vẫn thuộc về N. Tuy nhiên, nếu quá lo lắng về tỉ lệ này, các bạn có thể nhìn lại số thí sinh thật sự đến thi để an tâm hơn.

Tuyển sinh nhiều năm qua chứng kiến một thực tế, những trường có tỉ lệ “chọi” càng cao, tỉ lệ ảo càng lớn. Điển hình như Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

Trong năm 2008, khi khối ngành tài chính - ngân hàng đang hấp dẫn thí sinh, gần 25.000 thí sinh đăng kí dự thi vào trường, đưa tỉ lệ “chọi” lên gần 1/11. Nhiều thí sinh thấy con số này đã không dám “ngước nhìn”. Nhưng đến ngày thi, số thí sinh thực chỉ chưa đến 16.000, nghĩa là gần 10.000 thí sinh rút lui .

Năm nay, số lượng đăng kí dự thi vào Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM tăng đột biến. Con số gần 50.000 hồ sơ khiến tỉ lệ “chọi” của trường tăng chóng mặt. Nhìn vào tỉ lệ “chọi” 1/16, nhiều thí sinh bắt đầu ngán ngại. Nhưng ít thí sinh biết rằng, đây là một trong những trường thường xuyên có tỉ lệ thí sinh dự thi không cao.

Năm 2007, khi trường có hơn 46.000 thí sinh cạnh tranh nhau 1.900 chỗ học, cũng chỉ có khoảng 68% số thí sinh đến dự thi. Sang năm 2008, tình hình diễn ra tương tự.

Trong số hơn 37.000 thí sinh đăng kí dự thi, chỉ có hơn 26.000 thí sinh có mặt, tương đương khoảng 70%. Tương tự, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM là một trong những trường luôn có lượng thí sinh dự thi rất lớn. Năm 2008, trường có đến 74.000 thí sinh đăng kí dự thi nhưng rốt cuộc chỉ hơn 54.000 thí sinh có mặt.

Ngay cả Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, tỉ lệ dự thi cũng chỉ đạt hơn 71%, tương đương 8.000 trong tổng số 26.691 thí sinh đăng kí dự thi không có mặt tại trường thi.

Các trường thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM trong những năm gần đây, dù số lượng đăng kí dự thi không nhiều, nhưng tỉ lệ dự thi cũng không cao.

Hướng đến chọn một nghề

Trên thực tế, xu hướng chọn ngành theo điểm chuẩn các năm trước vẫn còn khá phổ biến. Những ngành có điểm chuẩn của năm trước thấp luôn thu hút đông thí sinh dự thi và ngược lại.

Thêm vào đó, thí sinh vẫn còn chọn theo một số nhóm ngành thời thượng. Tuy nhiên, những thí sinh có học lực khá giỏi, tự đánh giá được khả năng của mình vẫn chủ động chọn ngành nghề mình yêu thích.

Ngược lại, có những trường sự xê dịch giữa số lượng đăng kí dự thi với số thí sinh đến thi không lớn. Tại khu vực TP.HCM, các trường như Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Kiến trúc... thường có tỉ lệ thí sinh dự thi khá cao.

Đặc biệt, Đại học Y dược TP.HCM là một trong những trường luôn dẫn đầu về tỉ lệ này. Số thí sinh đến dự thi vào trường thường nằm ở mức 75% trở lên, nhiều năm tỉ lệ này lên đến 82%.

Thống kê danh sách những trường có tỉ lệ thí sinh dự thi cao cho thấy, hầu hết đó là những trường có các ngành đào tạo một ngành nghề cụ thể. Trong đó, bản thân tên ngành học cho thí sinh biết họ sẽ làm nghề gì trong tương lai. Đặc điểm này cũng trở thành xu hướng chọn ngành, nghề của thí sinh trong kỳ tuyển sinh năm 2009.

Đơn cử như ngành điều dưỡng của Trường Đại học Y dược TP.HCM. Xu hướng này còn dễ nhìn thấy hơn ở Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Những ngành như quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng khách sạn, xây dựng dân dụng và công nghiệp..., có lượng thí sinh đăng kí dự thi nhiều gấp hàng chục lần so với các ngành quan hệ lao động, toán tin ứng dụng...

Đối với những thí sinh còn lo lắng về tỉ lệ “chọi” trước ngày thi, đây là một kênh để các bạn có thể tính toán được đâu là những ngành có tỉ lệ dự thi cao, bởi những thí sinh thật sự yêu thích ngành có tên ngành nghề rõ ràng sẽ ít khi từ bỏ lựa chọn của mình.

Theo Võ Hùng
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá