Dùng 'tiểu xảo' để lạm thu đầu năm học

TP - Lấy Ban đại diện cha mẹ học sinh (ĐDCMHS) làm “bình phong”, thậm chí dùng cả “tiểu xảo”, nhiều trường học trên địa bàn Quảng Bình đang tìm mọi cách để lạm thu, khiến không ít gia đình có con đi học lao đao, dư luận bất bình.

Trường tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).
Trường tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Dùng 'tiểu xảo' để lạm thu đầu năm học - ảnh 1 Trường tiểu học Nam Dinh (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

“Tận thu” bằng mọi cách

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh, mặc dù đã có quy định, hướng dẫn các khoản thu đầu năm học của chính quyền cũng như ngành giáo dục, nhưng nhiều trường học trên địa bàn Quảng Bình vẫn bất chấp, đẻ ra nhiều khoản thu vô lí, “nóng” nhất là địa bàn TP Đồng Hới và huyện Bố Trạch.

Đa số phụ huynh cho biết: Hầu hết ở các trường, trong buổi họp phụ huynh của lớp, cô giáo chủ nhiệm hoặc Ban ĐDCMHS đọc nhanh các khoản thu dài dằng dặc và tổng cộng số tiền nộp cho mỗi học sinh. Khi các phụ huynh yêu cầu được xem bản danh sách các khoản thu nộp thì được các cô giáo trả lời, đây là các khoản nộp theo đúng quy định của nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra, nhưng vì “nhạy cảm” nên không thể in ra được, mong phụ huynh lắng nghe.  

Anh Phan Anh, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới có con học lớp 2 phản ánh: “Ban ĐDCMHS như cánh tay nối dài, đại diện ý chí của các hiệu trưởng, nên hoạt động rất hình thức. Tôi thấy có nhiều khoản thu vô lý, ví như sổ liên lạc bằng giấy phụ huynh đã nộp, nhưng nhà trường vẫn yêu cầu nộp tiền sổ liên lạc điện tử mỗi em 60.000-70.000 đồng/năm học. Nhưng cả năm học trường chỉ nhắn không quá 10 tin với nội dung chủ yếu là đón HS sớm hoặc muộn. Hay như khoản quỹ Đội, nhà trường thu đổ đồng cho toàn bộ học sinh, mặc dù nhiều em chưa vào Đội. Đặc biệt, quỹ Ban ĐDCMHS, các trường đều xin thêm từ 20.000 đến 300.000 đồng so với quy định, với lý do nếu thu theo quy định của tỉnh thì không đủ chi”.

Chị Hoàng Lan, có con vào lớp 1 Trường tiểu học số 2 Nam Lý, TP. Đồng Hới chia sẻ: “Qua tìm hiểu tôi thấy trường con tôi học có mức thu nộp vào hàng cao nhất nhì của thành phố. Trừ tiền ăn, số tiền mà tôi phải nộp cùng tiền sách, vở, đồng phục để con vào lớp 1 khoảng trên 5 triệu đồng. Vì là lần đầu tiên có con đi học tiểu học nên tôi không hiểu lắm các khoản thu của nhà trường, nhưng tôi thấy quá nhiều. Với mức lương công nhân lao động như chúng tôi, nếu gia đình nào có hai con đi học thì quả là không biết xoay chạy vào đâu”.

Còn chị Minh Ngọc, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, phụ huynh một học sinh lớp 3 băn khoăn: “Theo tôi được biết, năm học 2017-2018, phường Hải Đình và TP. Đồng Hới đã hỗ trợ Trường tiểu học Hải Đình hơn 220 triệu đồng để tu sửa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới. Nhưng trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, nhà trường vẫn đưa ra mức đóng góp xây dựng cơ sở vật chất tối thiểu cho một học sinh là 300.000 đồng. Khi bị chất vấn về khoản thu này, các cô cho rằng đây là Ban ĐDCMHS thu để phục vụ trang trí trường, lớp”.

Dùng 'tiểu xảo' để lạm thu đầu năm học - ảnh 2 Mỗi năm học Trường tiểu học Nam Dinh lại thay đổi màu sắc và kiểu dáng của đồng phục học sinh.

Trên bảo, dưới không nghe

Chuẩn bị cho năm học 2017-2018, ngay đầu hè Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có Công văn số 912 nêu rõ: Động viên, khuyến khích các em HS mặc đồng phục các năm học trước. Nhà trường không được yêu cầu HS may hoặc mua đồng phục mới theo từng năm học mới; không được thay đổi kiểu dáng, màu sắc, logo đồng phục theo từng năm học; quy định HS mặc đồng phục vào ngày đầu tuần và ngày cuối tuần học; các ngày khác trong tuần, HS phải mặc gọn gàng, sạch sẽ, bảo đảm tính nghiêm túc...

Vậy nhưng, hiện có rất nhiều trường vẫn bắt học sinh mặc đồng phục cả tuần, ngay cả học thêm buổi chiều cũng phải mặc đồng phục. Thậm chí, có nhiều trường đồng phục cả mũ (bỏ không đội mũ ca lô mà đồng phục mũ lưỡi trai). Phụ huynh Trường THCS Đồng Phú, TP. Đồng Hới phản ánh: Vì nhà trường bắt mặc đồng phục cả tuần và cả buổi chiều đi học thêm tại trường, nên phải mua ít nhất 4 bộ đồng phục (2 bộ mùa hè, 1 bộ thể dục, 1 áo khoác mùa đông).  

Anh Nguyễn Văn Phú, phụ huynh Trường tiểu học Nam Dinh, huyện Bố Trạch bức xúc: “Năm nào trường cũng thay màu, kiểu dáng đồng phục và bắt phụ huynh mua mới, nên em không thể mặc lại đồng phục của chị, của anh gây lãng phí, tốn kém không ít. Hiện tại con tôi có 5 bộ đồng phục 5 màu và 5 kiểu dáng khác nhau. Nhất là bộ đồng phục năm nay với giá 125.000 đồng/1 bộ, nhưng chất liệu vải quá tệ, vừa nóng vừa bí bức. Mỗi lần giặt chúng tôi không dám giặt mạnh tay, các cháu mới mặc được hơn 1 tháng nhưng cả áo lẫn quần đã bị rạn nhiều chỗ”.

Cũng tại Công văn số 912, Sở GD&ĐT Quảng Bình yêu cầu: Nghiêm cấm nhà trường ép buộc hoặc gợi ý mang tính ép buộc để bán sách, tài liệu, học cụ,… hoặc bán sách in lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng cho học sinh.

Tuy nhiên, vẫn như nhiều năm học trước, các trường lại tiếp tục yêu cầu phụ huynh đăng ký mua SGK, sách tham khảo, vở tại trường, với lý do sợ phụ huynh mua không đúng sách, vở theo quy định. Nhưng theo nhiều phụ huynh phản ánh giá SGK, sách tham khảo, vở nhà trường thu cao hơn giá thực tế ngoài thị trường, trong đó có một số loại sách không phải của NXB Giáo dục và cũng không sử dụng trong các buổi học nhưng vẫn phải mua.

Hiện tại địa bàn Bố Trạch đang rất “nóng” chuyện sách, vở… nhiều trường vẫn chưa tổ chức được cuộc họp phụ huynh đầu năm để công khai các khoản thu nộp. Nhiều phụ huynh cho rằng, nhà trường không thông báo trước, đến ngày tựu trường cô giáo phát cho HS bộ sách VNEN và yêu cầu phụ huynh nộp 950.000 đồng/bộ (trước đó có nhiều phụ huynh đã mua SGK cho con, trả lại không được, cho cũng không ai lấy).

Anh Nguyễn Văn Hòa, thị trấn Nông trường Việt Trung gay gắt: “Năm nay con tôi vào lớp 1, khi đến đăng ký tuyển sinh cho con nhà trường tạm thu 1 triệu đồng. Ngày tựu trường cô giáo chủ nhiệm thông báo số tiền đó trường đã trừ 200.000 đồng tiền đầu cấp, còn lại trừ vào tiền sách, vở. Trong bộ sách con tôi mang về có 6 cuốn tôi thấy không hề học đến nhưng cũng phải mua. Thậm chí mỗi môn học có 2 loại sách khác nhau, như Hát nhạc (2 cuốn), Mỹ thuật (2 cuốn)… Chúng tôi không biết con mình phải học loại sách nào nên cứ phải mang đi mang về cả hai cuốn sách cho 1 môn học. Còn vở thì mỏng, giá ngoài thị trường chỉ 6.000 đồng, nhưng nhà trường tính giá 10.000 đồng và mỗi em phải mua ít nhất 10 cuốn. Nhà trường đang dùng tiểu xảo để ép phụ huynh, khiến chúng tôi rất bức xúc nhưng không biết phải làm sao”.

Hiện tại địa bàn Bố Trạch đang rất “nóng” chuyện sách, vở… nhiều trường vẫn chưa tổ chức được cuộc họp phụ huynh đầu năm để công khai các khoản thu nộp. Nhiều phụ huynh cho rằng, nhà trường không thông báo trước, đến ngày tựu trường cô giáo phát cho HS bộ sách VNEN và yêu cầu phụ huynh nộp 950.000 đồng/bộ (trước đó có nhiều phụ huynh đã mua SGK cho con, trả lại không được, cho cũng không ai lấy).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá