Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Được bảo lưu bao lâu?

TP - Tôi thi vào CĐ Giao thông nhưng lại đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tôi được bảo lưu mấy năm?

Theo nguyên tắc, nếu bạn đã thi đỗ vào trường ĐH, CĐ nhưng đi làm nghĩa vụ quân sự, bạn được bảo lưu kết quả thi đến khi hết nghĩa vụ có thể về tham gia học tập ở trường bạn đã thi đỗ. Thời hạn bảo lưu tối đa là ba năm.

Nếu thời hạn phục vụ của bạn trong quân ngũ quá lâu (trên ba năm), khi trở về trường bạn có thể sẽ được yêu cầu học dự bị ĐH hoặc CĐ một năm để bổ sung kiến thức cho việc học tập theo chương trình chính khóa của trường.

Câu hỏi tuyển sinh xin gửi về địa chỉ: Ban Khoa giáo, Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội; hoặc địa chỉ email: hothubaotienphong@gmail.com; ĐT: 0988795500 (nhắn tin).
Tôi đang theo học ở ĐH Xây dựng, năm nay muốn thi vào Học viện Ngân hàng để học cả hai trường có được không? Tôi phải làm thủ tục gì? Cả 2 trường đều học theo tín chỉ, vậy những môn học tôi đã học ở trường ĐH Xây dựng rồi thì có phải học ở Học viện Ngân hàng nữa không?

Theo quy chế bạn được phép học hai trường ĐH nếu bạn có thể sắp xếp thời gian học tập. Nếu hai trường bạn chọn học có cùng khối ngành và điểm chuẩn có thể chuyển đổi thì bạn có thể không phải thi đầu vào của trường thứ hai.

Điều này bạn liên hệ cụ thể với hai trường và xin ý kiến của ban giám hiệu. Nếu hai trường khác khối ngành hoặc điểm vào trường chênh lệch nhau quá lớn thì bạn sẽ phải thi lại đầu vào của trường thứ hai. Những môn bạn đã học ở trường thứ nhất thì được miễn học ở trường thứ hai.

Xin cho hỏi những ai thuộc mục 8 trong phiếu đăng ký dự thi ĐH?

Mục 8 gồm các diện ưu tiên. Vậy bạn thuộc đối tượng ưu tiên nào thì bạn khoanh vào đối tượng đó.

Tháng 7/2009 tôi ra quân không kịp thi ĐH, CĐ. Sang năm tôi thi vào Trung học Biên phòng có được không và làm thủ tục như thế nào?

Một số trường ĐH, CĐ và THCN trong quân đội  có tổ chức thi, một số trường không. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu thông tin qua hệ thống quận, huyện đội để làm thủ tục xét tuyển hoặc thi tuyển.

Tôi học hết học kỳ 1 lớp 11 rồi ra nước ngoài học tiếp. Muốn dự thi vào ĐH, CĐ trong nước, tôi phải làm gì?

Bạn được làm thủ tục dự thi vào ĐH, CĐ bình thường như các thí sinh khác nếu bạn đã có bằng tốt nghiệp THPT trong nước hoặc ngoài nước. Vì vậy, bạn hãy mua hồ sơ, khai các mục, xác nhận ở nơi có hộ khẩu  và nộp tại các phòng GD&ĐT quận, huyện (hoặc trường THPT nếu bạn đang theo học tại VN).

Tôi đang trong quân đội đóng quân ở đảo Trường Sa. Tôi sẽ khai là đối tượng nào?

Bạn là đối tượng 03.

Tôi là học sinh  thiếu sinh quân QK9, muốn thi vào  các trường ĐH, CĐ. Tôi thuộc đối tượng nào và được cộng bao nhiêu điểm?

Bạn không thuộc đối tượng ưu tiên đặc biệt nào và chỉ được ưu tiên theo khu vực học tập hoặc dân tộc (nếu có).

Tôi đang học tại chức ở Hải Dương. Vì lý do công tác tôi có thể chuyển đi nơi khác học được không?

Bạn được chuyển đến học nếu đảm bảo những điều kiện sau đây: nơi đến có ngành học tương tự; điểm đầu vào của bạn phải bằng điểm đầu vào của ngành học tại điểm đến; bạn phải đạt được sự đồng thuận của cả hai hiệu trưởng.

Tôi là bộ đội xuất ngũ, khi thi ĐH tại chức có được cộng điểm ưu tiên không? Tôi là bộ đội, tháng bảy ra quân, nếu tôi vào trường trung học nghề có được ưu tiên như  khi thi vào ĐH, CĐ không?

Khi thi vào ĐH tại chức bạn được cộng điểm bình thường theo đúng chế độ như đối với thi vào ĐH, CĐ hệ chính quy.

Tôi là bộ đội xuất ngũ, có thời gian tại ngũ 24 tháng. Tôi thuộc đối tượng ưu tiên nào và được cộng bao nhiêu điểm?

Bạn là đối tượng 03 và  được cộng 2,0 điểm.

Tôi đăng ký trường ĐH Vinh, muốn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường CĐ Huế phải nộp hồ sơ khi nào?

Bạn có thể làm như vậy với điều kiện trường CĐ này không tổ chức thi. Nếu trường đó có tổ chức thi bạn phải nộp hồ sơ theo lịch chung và dự thi vào trường bình thường.

Hồ Thu
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá