Hàng trăm học sinh Thái Bình nghỉ học do sợ lây bệnh

Được 'đả thông' tư tưởng, phụ huynh đưa con em trở lại trường từ tuần sau

TPO - Chiều nay, 30/3, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) cho biết, toàn bộ phụ huynh đã được “đả thông” về mối lo ngại con em mình sẽ bị lây bệnh từ một học sinh tử vong. Dự kiến từ đầu tuần sau, các cháu sẽ đến lớp đầy đủ.

Đến chiều 29/3, hầu hết phụ huynh đã hết lo lắng và đưa con đến trường học bình thường - Ảnh: Hoàng Long
Đến chiều 29/3, hầu hết phụ huynh đã hết lo lắng và đưa con đến trường học bình thường - Ảnh: Hoàng Long

Trước đó, một học sinh trong Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là em L.V.M.N (học sinh lớp 5A3) có biểu hiện ốm và được chuyển tới Bệnh viện Nhi tỉnh Thái Bình ngày 23/3 với biểu hiện sốt cao, đau đầu, mệt mỏi, nôn, nói nhảm. Sau hai ngày điều trị, em N. tử vong vào ngày 25/3.

Cùng lúc, tại Trường Tiểu học Vũ Thư có một số học sinh bị cảm cúm. Sự trùng hợp này khiến nhiều phụ huynh, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư hoang mang, lo lắng vì cho rằng việc ốm sốt dẫn đến tử vong của em N. có thể lây lan.

Đáng chú ý là tại địa phương đồng thời xuất hiện nhiều thông tin đồn thổi sai sự thật xung quanh nguyên nhân tử vong của cháu L.V.M.N, cho rằng cháu M.N tử vong vì nhiễm vi rút "ăn não người". Vì vậy, bắt đầu từ sáng ngày 25/3, rất nhiều phụ huynh đã quyết định cho con em mình nghỉ học ở nhà. Ngày 25/3 có 57 học sinh nghỉ học, cao điểm ngày 27/3 có tới 446 học sinh nghỉ học, chiếm gần 50% tổng số học sinh toàn trường.

Được 'đả thông' tư tưởng, phụ huynh đưa con em trở lại trường từ tuần sau - ảnh 1 Trường thiểu học thị trấn Vũ Thư, nơi hàng trăm học sinh nghỉ học vì sợ lây bệnh - Ảnh: Hoàng Long

Trước tình hình trên, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Thư đã kiến nghị các cơ quan chức năng làm rõ vấn đề. "Kết quả xác minh cho thấy việc tử vong của cháu M.N không liên quan gì đến dịch bệnh nguy hiểm như một số người đồn thổi, cũng không có việc lây lan dịch cúm tại trường", Hiệu trưởng Lại Thị Thoả thông tin.

Cụ thể, theo bà Thoả, cơ quan y tế đã xác định em học sinh trên bị tử vong do suy đa tạng, viêm não cấp kèm theo có cúm B hay còn gọi là cúm mùa. Đây là trường hợp song trùng viêm não cấp cùng với cúm B. Cả 2 loại bệnh trên đều không lây lan.

Về việc một số cháu học sinh trong trường cũng bị mắc bệnh cúm, theo Bác sỹ chuyên khoa II Nguyễn Văn Thơm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết thì trung tâm này đã kiểm tra tại toàn bộ 23 lớp học với gần 1.000 học sinh toàn trường và xác định có 48 học sinh dương tính với vi rút cúm B.

Theo ông Thơm, đây là bệnh thông thường xuất hiện khi thời tiết nóng ẩm, bệnh có thể khỏi sau 2 đến 3 ngày điều trị và hoàn toàn không hề có dịch cúm tại trường tiểu học Vũ Thư.

"Để ngăn chặn việc vi rút cúm B có thể phát triển, đồng thời để phụ huynh có tâm lý yên tâm, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch như dọn dẹp vệ sinh, phun thuốc vệ sinh diệt trùng khử độc các lớp học cũng như khuôn viên, khu vực bếp ăn nhà trường. Xin khẳng định là tại trường hiện nay tuyệt đối an toàn", bác sỹ Nguyễn Văn Thơm nói.

Sáng nay, 30/3, học sinh Trường Tiểu học Vũ Thư được nghỉ học cuối tuần. Tuy nhiên, theo Hiệu trưởng Lại Thị Thoả thì từ thứ 2 tuần sau, học sinh sẽ đến trường bình thường, không còn hiện tượng phụ huynh cho con em mình nghỉ học.

"Đến hôm qua, 29/3, chỉ còn vài chục phụ huynh vẫn cho con em mình nghỉ học. Chúng tôi đã tìm gặp, giải thích toàn bộ sự việc và các phụ huynh đều đã hiểu ra vấn đề, đồng ý sẽ cho con em đi học bình thường vaò buổi học đầu tuần tới", bà Thoả thông tin.

Hàng trăm học sinh Thái Bình nghỉ học do sợ lây bệnh từ người bạn đã thiệt mạng

Thấy một bạn cùng trường thiệt mạng vì viêm não cấp và cúm mùa, hàng trăm học sinh ở Thái Bình nghỉ học nhiều ngày do lo sợ lây bệnh.

Thái Bình: Một học sinh tử vong, gần 500 học sinh hoang mang nghỉ học

Trước sự việc một học sinh của Trường Tiểu học thị trấn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tử vong do viêm não cấp và cúm mùa, hàng loạt phụ huynh của trường Tiểu học này đã tạm thời xin cho con nghỉ học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng