Được mời người ngoài tập huấn đội tuyển HS giỏi

TP - Bộ GD&ĐT vừa ra thông tư (dự thảo) sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi chọn học sinh giỏi.

Theo đó, có một số thay đổi quan trọng. Trong quy định thành lập đội tuyển, quy chế cũ quy định đối với kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, các đơn vị dự thi tự thành lập và bồi dưỡng đội tuyển; không liên hệ, mời người ngoài đơn vị dự thi ôn luyện, tập huấn cho người dạy và người học của đơn vị mình dưới bất kỳ hình thức và thời gian nào” . Nay dự thảo bỏ đoạn quy định điều kiện này, nghĩa là các đơn vị có thể mời người tập huấn cho đội tuyển.

Quy  chế cũ chỉ quy định: đề thi chưa sử dụng và các tài liệu liên quan đến nội dung đề thi phải được giữ ở độ tối mật; nay thêm cả đề thi  đề xuất chưa sử dụng  cũng nằm ở diện này.

Dự thảo mới quy định rõ hơn thành phần ra đề thi: Đề thi đề xuất do một số chuyên gia khoa học, chuyên viên, nghiên cứu viên, giảng viên, giáo viên có uy tín khoa học và năng lực chuyên môn ở các cơ sở giáo dục đào tạo, viện nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục soạn thảo theo yêu cầu của cơ quan tổ chức kỳ thi. Đề thi đề xuất và danh sách người ra đề thi đề xuất phải được giữ bí mật tuyệt đối.

Quy chế mới  quy định việc chấm thi là điểm của một câu trong bài thi là tổng các điểm thành phần của câu ấy. Điểm của bài thi là tổng điểm các câutrong bài thi, không làm tròn, theo thang 20 điểm.

Về giải thưởng, quy chế mới giữ  cơ cấu giải thưởng ở mức:   Tổng số giải từ khuyến khích trở lên không quá 60% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải nhất, nhì, ba không quá 75% tổng số giải; số giải nhất không quá 5% tổng số giải… và không đặt ra mức điểm chi tiết cho từng giải nhất nhì ba như trước đây. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá