Được phép dạy chương trình phổ thông bằng tiếng nước ngoài

TP - Theo một quyết định mà Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành, kể từ 20/2/2015, các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân được phép dạy học một phần hoặc hoàn toàn chương trình phổ thông của Việt Nam bằng tiếng nước ngoài, ưu tiên đối với các lĩnh vực toán, khoa học tự nhiên, công nghệ và tin học.

Sách giáo khoa, tài liệu dùng để dạy và học bằng tiếng nước ngoài phải được Sở GD&ĐT cho phép sử dụng. Giáo viên phổ thông dạy bằng tiếng nước ngoài phải có chứng chỉ năng lực ngoại ngữ tối thiểu cao hơn 2 bậc so với yêu cầu năng lực ngoại ngữ đối với học sinh đạt được sau khi học xong cấp học (tính theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương). Học sinh phải đạt chuẩn năng lực ngoại ngữ theo yêu cầu của chương trình, môn học được dạy bằng tiếng nước ngoài.

Việc thu học phí đối với học sinh học chương trình phổ thông của Việt Nam bằng tiếng nước ngoài do UBND cấp tỉnh quy định. Cơ sở giáo dục chủ động xây dựng mức học phí cho từng năm học và khoá học với từng môn học được dạy học bằng tiếng nước ngoài để trình cấp thẩm quyền phê duyệt, trên cơ sở tính đúng, tính đủ, lấy thu bù chi và có sự đồng thuận của người học. Học phí phải công khai cho người học biết trước khi tuyển sinh.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng cho phép đào tạo đại học, giáo dục nghề nghiệp bằng tiếng nước ngoài. Tuy nhiên, các chương trình liên kết đào tạo với các cơ sở giáo dục nước ngoài; các lĩnh vực lịch sử, chính trị, văn hóa, nghệ thuật và ngữ văn liên quan Việt Nam trong chương trình giáo dục phổ thông; các cơ sở giáo dục 100% vốn đầu tư nước ngoài không nằm trong phạm vi quy định của quyết định này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá