Giao lưu du học sinh chào Xuân 2010:

Đường tới ước mơ

TP - Trong buổi giao lưu được tổ chức tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hà Nội (tối 29-12), các du học sinh chia sẻ kinh nghiệm về du học và những năm tháng học tập nơi xứ người.

Bích Ngọc được báo chí cũng như các bạn học sinh phổ thông góp mặt trong Lễ hội du học sinh chào năm mới 2010 bày tỏ sự quan tâm đặc biệt. Cô là người duy nhất trong số những du học sinh về dự lễ hội đến từ trường Đại học Harvard danh tiếng.

Từ những năm tháng luôn là học sinh đứng đầu lớp ở trường THCS Trưng Vương (Hà Nội), Ngọc đã từng được nghe bố nói nhiều lần, cô cần phải ra biển lớn để biết mình còn kém cỏi thế nào!

Ngọc được nhận học bổng của trường National Junior College (Singapore) và trải qua ba năm học THPT ở đây. Đam mê học hành, Ngọc luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

“Cả trường có hơn 700 học sinh lớp 12, đa số các bạn đều chọn học các môn tự nhiên, còn tôi và 19 bạn nữa chọn môn lịch sử. Đây có thể là một lý do khiến trường Harvard chọn tôi (cùng học bổng hơn 50.000 USD/ năm) vì đó là nơi luôn khích lệ sinh viên có niềm đam mê riêng biệt”, Ngọc tâm sự.

Còn Nguyễn Đăng Trung (Melbourne University, Australia) thực hiện được giấc mơ du học muộn hơn một số bạn cùng trang lứa. Thi đỗ Học viện Quan hệ Quốc tế, học xong năm thứ nhất với kết quả học tập đạt loại giỏi, Trung mới đi du học.

Trung chia sẻ: “Khi còn là học sinh trường Hà Nội – Amsterdam, tôi cũng như các bạn mình là hướng tới mục tiêu du học. Nhưng thực hiện được lúc nào còn phụ thuộc vào cơ hội đến với mình. Trong lúc chờ cơ hội đến, tôi thấy mình chỉ còn cách là phải học giỏi”.

Học và hành

Hầu hết những du học sinh tham gia Lễ hội du học sinh đón chào năm mới 2010 đều có thành tích học tập đáng nể. Ở trong nước, họ vốn dĩ là những học sinh giỏi. Sang xứ người, họ tiếp tục gặt hái các giải thưởng, chí ít cũng là những vị trí cao trong lớp, trong trường mình theo học.

Chẳng hạn như bạn Nguyễn Thị Cẩm Thanh (The Peninsula School, Melbourne, Australia) là người vừa đạt 99,7 điểm (thang điểm 100) sau khi kết thúc lớp 12. Với thành tích này, việc được nhận học bổng toàn phần vào một trường đại học danh tiếng nào đó ở Australia với Thanh nằm trong tầm tay.

Hoặc Nguyễn Thái Đông Hương, người đạt điểm cao nhất toàn trường Auckland International College (New Zealand) ba môn Hóa, Kinh tế, tiếng Tây Ban Nha...

Song đặc biệt ấn tượng với khán giả tham gia đêm giao lưu là những chia sẻ của các du học sinh Lê Hoài Thu (ĐH Bách khoa Kiev, Ucraina), Huỳnh Ngọc Linh (Royal Holloway University of London, Anh), Đinh Mai Long (School of Oriental and African Studies, University of London, Anh)...

Không chỉ là những sinh viên, nghiên cứu sinh xuất sắc, họ còn là những đảng viên trẻ hoặc là những nhà hoạt động xã hội tích cực trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại nước ngoài.

Nghiên cứu sinh Lê Hoài Thu là người vừa có một đề tài công bố tại hội thảo khoa học Thành tựu của y học lâm sàng và y học thực nghiệm tại thành phố Ternopol (Ucraina), đồng thời cũng là 1 trong 3 đại diện của Ucraina về nước tham dự hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Lý giải vì sao mình dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội, Huỳnh Ngọc Linh trả lời: “Cha ông có câu, học đi đôi với hành. Tôi học ngành truyền thông nên tham gia các hoạt động là một cách rèn luyện kỹ năng tuyệt vời để việc tiếp thu kiến thức trên giảng đường hiệu quả”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá