“Ép” học hè mới được thi vào đội tuyển: Trái quy định, trái cả đạo đức

TPO - Ngày 13/6, phụ huynh học sinh trường THCS Nguyễn Huệ (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) bức xúc phản ánh việc nhà trường “ép” học sinh học hè để vào đội tuyển học sinh giỏi của trường.

 Bảng thông báo học hè với lưu ý “không tham gia học bồi dưỡng hè thì không được tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của trường năm học 2017-2018” khiến phụ huynh bức xúc.
Bảng thông báo học hè với lưu ý “không tham gia học bồi dưỡng hè thì không được tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của trường năm học 2017-2018” khiến phụ huynh bức xúc.

Theo các phụ huynh, trong khi Sở GD&ĐT TP.Đà Nẵng có chủ trương cho học sinh được nghỉ trọn 3 tháng hè để vui chơi và học kỹ năng, thì trường THCS Nguyễn Huệ lại đưa ra lịch dạy học hè dày đặc cho tất cả các khối lớp từ thứ 2 đến thứ 7.

Chương trình học hè được phân ra thành ba loại: học bồi dưỡng học sinh giỏi và học thêm nâng cao gồm các môn Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn, Anh, Tin học, Casio 9; lớp học thêm với các môn Toán, Lý, Hóa, Ngữ Văn, Anh; lớp học thêm tiếng Anh 100% do người nước ngoài dạy. Thời gian học từ 8/6 – 15/8.

Cuối bảng thông báo, nhà trường còn lưu ý thêm “Sau khóa học bồi dưỡng và nâng cao trong hè, nhà trường sẽ tổ chức thi để chọn học sinh giỏi, để bổ sung vào đội tuyển học sinh giỏi của trường năm học 2017-2018. Học sinh nào không tham gia học bồi dưỡng hè thì không được tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của trường năm học 2017-2018”.

Một phụ huynh bức xúc: “Đã là học hè, học thêm, học bồi dưỡng là do nhu cầu của từng học sinh, nhưng nhà trường lại đưa thế khó không đi học thì không được vào đội tuyển. Như vậy là ép các em còn gì”.

Một số phụ huynh còn đặt câu hỏi nếu con em mình học giỏi nhưng nhà không có điều kiện để đi học, như vậy không được vào đội tuyển thì có phải là các em chịu thiệt thòi và nhà trường mất đi nhân tài không?

Với mức học phí 200.000đ/môn đối với lớp bồi dưỡng và 400.000đ đối với lớp tiếng Anh, nhiều phụ huynh cho rằng mức phí dạy tại trường như vậy là quá cao.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho hay Sở cổ động các lớp học về năng khiếu, kỹ năng như ngoại ngữ, bơi lội, tin học… và hoàn toàn không ủng hộ chương trình học thêm, học hè của trường THCS Nguyễn Huệ đưa ra.

Đặc biệt việc đặt điều kiện nếu không học bồi dưỡng hè thì không được tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi của trường là một việc làm vừa trái quy định vừa trái đạo đức. Hiện chương trình học hè ở trường này đã bị dừng để kiểm tra.

“Ép” học hè mới được thi vào đội tuyển: Trái quy định, trái cả đạo đức - ảnh 1 Bảng thông báo về chương trình học hè của trường THCS Nguyễn Huệ được dán rất nhiều nơi.
Trước đó, tại cuộc họp về chương trình hè 2017, Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng đã khẳng định sẽ tiếp tục duy trì kỳ nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng cho học sinh các cấp từ ngày 1/6 đến 1/9. Các trường học sẽ mở cổng trường, thư viện để học sinh, phụ huynh và người dân đến vui chơi.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá