“Ép” học sinh nộp tiền ôn thi tốt nghiệp?

TP - Báo Tiền phong vừa nhận được phản ánh của hàng trăm học sinh khóa học 2004 - 2006, trường CĐ Dân lập Đông Du TP. Đà Nẵng về việc BGH nhà trường thu mỗi học sinh 200.000đ cho việc ôn thi tốt nghiệp, lệ phí thi...

Không ôn thi cũng phải nộp tiền

Tiếp xúc với chúng tôi, rất nhiều học sinh (HS) khóa 04 (hệ đào tạo THCN) tỏ ra bất bình với quyết định nộp lệ phí thi tốt nghiệp và ôn tập do Hiệu trưởng Lê Xuân Thọ ký.

Trường CDDL Đông Du
Nội dung của bản thông báo này là các HS khóa 04 bắt buộc phải nộp 200.000đ/1HS cho việc ôn tập và thi tốt nghiệp. Thời hạn nộp đến hết ngày 15/7/2006.

Khi bản thông báo này đến tay các em, nhiều HS đã bất ngờ và bày tỏ quan điểm không đồng ý, với lý do: Ôn thi tốt nghiệp không nằm trong giáo trình bắt buộc của các môn học mà chỉ là phụ đạo cho việc thi tốt nghiệp nên nộp tiền ôn thi phải là tự nguyện.

N.T.T – một HS khóa 04 bức xúc: “Chúng em không thể hiểu nổi quy định của nhà trường. Trong quá trình học các giáo trình thi tốt nghiệp, chúng em đã ôn luyện rất kỹ, nên việc ôn tập thi tốt nghiệp thời điểm bây giờ là không cần thiết”.

Một em khác bày tỏ: “Em nghĩ rằng ai có nhu cầu ôn thi thì đăng ký, nộp tiền. Đằng này nhà trường bắt buộc tất cả các HS phải răm rắp thực hiện. Như vậy là không công bằng”.

Hỏi tại sao các em không có ý kiến, N.T.T trả lời: “Chúng em phản đối nhiều lần, nhưng không được. Các thầy chủ nhiệm tuyên bố trước lớp, nếu ai không nộp tiền sẽ không được thi tốt nghiệp. Nộp lệ phí thi thì các em sẵn sàng, vì đó là luật. Nhưng nộp tiền ôn thi khi mình không muốn thì vô lý quá”.

Ra quyết định để... “dọa” ?

Ngày thi tốt nghiệp đã tới gần (23/7), nhưng đến nay, vẫn còn rất nhiều HS vẫn chưa nộp vì không muốn và có những HS không có tiền. Khi tiếp xúc với chúng tôi, đa số các em đều tỏ ra rất hoang mang.

Còn ông Nguyễn Văn Thoảng – Chủ tịch HĐQT nhà trường, thản nhiên: “Là chúng tôi cứ ra quyết định thế, còn em nào không nộp tiền thì cũng phải cho thi tốt nghiệp chứ biết làm sao. Không lẽ cấm thi các em?”.

“Như thế có phải là ra quyết định chỉ để dọa HS?”. Ông Thoảng nói: “Thì đại loại là vậy. Ý của chúng tôi là cốt để HS nhanh chóng nộp tiền, ai chưa nộp, vẫn có thể thi”. “Các HS bắt buộc phải nộp tiền ôn tập thi tốt nghiệp?”.

Ông Thoảng: “Đúng, đó là quyết định bắt buộc vì trường của chúng tôi quy định thế”. “Nhưng đa số HS không đồng tình với quyết định này?”. Ông Thoảng: “Cái đó thì tôi cũng chưa rõ lắm”... 

Trả lời câu hỏi liệu quyết định trên có bất hợp lý hay không, ông Thoảng trình bày: Trường CĐDL Đông Du vừa mới thành lập 2 năm, có rất nhiều khoản phải chi nhưng thu lại quá ít.

Ví dụ năm ngoái trường phát ra 7.000 hồ sơ (giá 1.500/1bộ) nhưng chưa thu được đồng nào...

Được biết, khóa học 04 hệ THCN trường CĐDL Đông Du có 780 HS, thuộc 4 lớp, gồm:  Điện, Xây dựng, Kế toán doanh nghiệp và Kế toán hành chính sự nghiệp. Trong số 780 HS này, có rất nhiều trường hợp hoang mang vì chưa biết nên hay không nên nộp số tiền 200.000đ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các trường THCN và dân lập trên địa bàn TP Đà Nẵng đều chỉ thu mỗi HS 30.000đ/1 môn thi tốt nghiệp. Thông thường, mỗi kỳ thi tốt nghiệp có từ 2 – 3 môn.

Trường CĐDL Đông Du cũng không phải ngoại lệ. Vậy tại sao BGH nhà trường lại thu tiền ôn thi tốt nghiệp gấp đôi so với lệ phí thi tốt nghiệp thông thường?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá