Gần 1.000 học viên gây náo loạn trường Cao đẳng GTVT 3

TP - Ngày 3/10, hơn 1.000 học viên tụ tập ở trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3 TPHCM (GTVT3), TP HCM để phản đối Ban giám hiệu nhà trường, gây náo loạn cả khu vực, khiến lực lượng công an địa phương phải vào cuộc.

Cảnh sinh viên tụ tập, gây náo động trường Cao đẳng GTVT 3 ngày 3/10. Ảnh: Như Hùng

Nguyên nhân vụ việc, theo trình bày của học viên, là nhà trường có dấu hiệu lừa gạt trong việc tuyển sinh chương trình Trung cấp kỹ thuật viên tin học mà nạn nhân là những thí sinh không trúng tuyển đại học trong đợt tuyển sinh vừa qua.

Theo tìm hiểu của Tiền phong, sau khi kết thúc mùa tuyển sinh 2006, Trường Cao đẳng GTVT3 đã ra thông báo: Nhà trường liên kết với Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) chiêu sinh chương trình  kỹ thuật viên trung cấp tin học.

Đối tượng chiêu sinh là thí sinh không trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong đợt tuyển sinh 2006. Theo thông báo này, học viên được chọn học một trong bốn ngành: Tin học xây dựng cầu đường, Tin học xây dựng công nghiệp và dân dụng, Tin học kế toán tài chính và Tin học mạng máy tính.

Học viên học trong thời gian 2 năm, học phí trọn khóa là 4,5 triệu đồng. Bằng tốt nghiệp do ĐH Bách khoa cấp và sau khi tốt nghiệp, học viên có thể học liên thông đại học.

Với thông báo này, nhà trường đã tuyển được hơn 2.500 học viên. Trong khi chương trình học đã được triển khai thì học viên nhận được thông tin: Trường  Cao đẳng GTVT3 đã lừa gạt học viên vì nhà trường không hề liên kết với ĐH Bách khoa mở lớp Kỹ thuật viên trung cấp tin học như  đã thông báo.

Trước sự phản đối của học viên vào sáng 3/10, ông Nguyễn Đức Tư - Hiệu trưởng trường Cao đẳng GTVT3 cam kết: Nhà trường sẽ có buổi tiếp xúc với học viên để trả lời cụ thể về chương trình đào tạo kỹ thuật viên trung cấp tin học vào sáng 4/10.

Cũng cần phải nói thêm, cách đây 2 năm, sinh viên trường Cao đẳng GTVT3 đã từng gây ra vụ náo loạn để phản đối việc nhà trường đập ký túc xá  xây phòng học.

Tiền phong đã từng có loạt bài phản ánh vụ việc này. Sau đó không lâu, Tiền phong đã có tiếp loạt bài điều tra: “Trường Cao đẳng GTVT3 thu học phí “cắt cổ” sinh viên”.

Từ đó, Bộ Giao thông Vận tải đã ra quyết định kỷ luật Ban giám hiệu nhà trường; buộc nhà trường phải trả lại học phí cho sinh viên.  

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được, chiều 3/10, lãnh đạo Bộ GD-ĐT, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, đại diện A25 (Bộ Công an), PA 25 (Công an TPHCM) đã có cuộc làm việc với trường CĐGTVT3 để tìm phương án giải quyết...

Lãnh đạo trường CĐGTVT3 đã thừa nhận việc tuyển sinh hệ kỹ thuật viên Trung cấp Tin học là sai và đề nghị trường ĐH Bách khoa TPHCM giúp đỡ giải quyết hậu quả.

Trường ĐH Bách khoa TPHCM hứa sẽ phối hợp với CĐGTVT 3 giải quyết việc này để đảm bảo quyền lợi hơn 2.000 học viên với điều kiện trường CĐGTVT3 phải kiểm tra chặt chẽ “đầu vào” của học viên cũng như đảm bảo cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, Trường ĐH Bách khoa TPHCM không chịu trách nhiệm về việc “Học viên tốt nghiệp chương trình được học liên thông đại học” như trường CĐGTVT3 đã thông báo. L.T.T

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá