Gần 1.500 sinh viên tham gia lễ hội thời trang 'phong cách' biển báo

Gần 1.500 sinh viên của 6 trường đại học tại TP HCM tham gia tuyên truyền về an toàn giao thông bằng hình thức trình diễn thời trang độc đáo. Ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn Phòng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá hoạt động này góp phần đổi mới hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông, những quy định khô khan của pháp luật sẽ được truyền tải một cách gần gũi, hiệu quả và có sức lan tỏa.

Phần thi của một nữ sinh tại đêm diễn
Phần thi của một nữ sinh tại đêm diễn

Ngày 20/4, tại trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM, Quỹ AIP phối hợp cùng Ban An toàn giao thông TP HCM tổ chức Cuộc thi thiết kế thời trang “Phong cách dạo phố an toàn - Safe Style Fashion Show”.

Sự kiện thu hút hơn 1.500 người đến tham dự, bao gồm sinh viên đến từ 6 trường đại học thuộc dự án ở Thành phố HCM, cộng đồng trong khu vực và các Đại sứ thiện chí an toàn giao thông của dự án Hành trang an toàn.

Gần 1.500 sinh viên tham gia lễ hội thời trang 'phong cách' biển báo  - ảnh 1 Đây là sự kiện thu hút được đông đảo sinh viên tại TP HCM

Ngoài ra, sự kiện có có sự góp mặt của các tình nguyện viên đến từ Quỹ UPS, nhà thiết kế thời trang Hensi Lê, đại diện Ủy ban An toàn giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện lãnh đạo các trường dự án. Ngoài các giải thưởng hấp dẫn của chương trình, công ty UPS Việt Nam cũng có thêm phần quà ý nghĩa dành riêng cho đội được yêu thích nhất.  Các khán giả tham gia chương trình được thưởng thức những màn trình diễn âm nhạc thú vị đến từ các ca sĩ nổi tiếng như Khởi My và Erik.

“Tôi cho rằng việc tổ chức cuộc thi thiết kế thời trang về chủ đề an toàn giao thông là một cách sáng tạo để Dự án Hành trang an toàn có thể tiếp cận đến đối tượng thanh thiếu niên và định hướng họ ý thức tốt hơn về an toàn giao thông. Quỹ UPS chúng tôi rất vinh dự khi được tài trợ cho dự án này”, Ông Jerald Barnes, Giám Đốc Ngoại Giao thuộc Quỹ UPS chia sẻ.

Gần 1.500 sinh viên tham gia lễ hội thời trang 'phong cách' biển báo  - ảnh 2 Dù phục vụ mục tiêu tuyên truyền về an toàn giao thông nhưng các trang phục dự thi vẫn được thiết kế mang tính thời trang, bắt mắt

“Dự án Hành trang an toàn đã trang bị những kiến thức và kỹ năng điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy rất cần thiết và hữu ích cho đối tượng sinh viên của các trường đại học tại thành phố Hà Nội và TP. HCM, góp phần hình thành ý thức văn hóa giao thông cho người trẻ. Thông qua dự án, chúng tôi tin tưởng sự trẻ trung, sáng tạo, năng động của các bạn sinh viên hiện nay sẽ góp phần đổi mới hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông, những quy định khô khan của pháp luật sẽ được truyền tải một cách gần gũi, hiệu quả và có sức lan tỏa lớn hơn đối với cộng đồng xã hội đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên”, ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn Phòng, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chia sẻ.

Gần 1.500 sinh viên tham gia lễ hội thời trang 'phong cách' biển báo  - ảnh 3 Thông điệp an toàn giao thông được lồng ghép trong trang phục truyền thống

“Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Quỹ AIP triển khai rất nhiều dự án giáo dục an toàn giao thông trước đây, chúng tôi rất phấn khởi khi nhìn thấy những kết quả của dự án này trong việc nâng cao nhận thức của cộng đồng đặc biệt là vấn đề sao nhãng, mất tập trung khi lưu thông trên đường bằng xe mô-tô, xe gắn máy cho sinh viên ở các trường đại học”, ông Dương Văn Bá, Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.

Gần 1.500 sinh viên tham gia lễ hội thời trang 'phong cách' biển báo  - ảnh 4 Từ phải qua trái: Ông Uông Việt Dũng, Phó Chánh Văn phòng, UBATGTQG; Bà Mirjam Sidik, Tổng Giám đốc Điều hành, Quỹ AIP; Bà Hoàng Na Hương, Phó Giám đốc điều hành, Quỹ AIP; Ông Tay Hai Keong Daryl, Giám đốc Điều hành công ty UPS VN

Báo cáo khảo sát thông qua 927 sinh viên đến từ 7 trường đại học trong dự án ở TP. HCM và Hà Nội cho thấy có đến 82% sinh viên di chuyển đến trường bằng xe máy. Tuy nhiên, đa phần trong số đó là những người mới lái xe, còn thiếu những kiến thức cần thiết về luật giao thông cũng như chưa nhận thức được hậu quả của những hành vi lái xe không an toàn như gọi điện, nhắn tin hay lướt internet khi đang điều khiển phương tiện trên đường.

Việc thiếu kiến thức này dẫn đến những tình huống nguy hiểm khi tham gia giao thông và bằng chứng cho thấy 68% các vụ va chạm giao thông ở Việt Nam đến từ xe mô-tô, xe gắn máy. Đứng trước những thực trạng trên, sự tiếp cận của Dự án Hành trang an toàn, hay cụ thể hơn là cuộc thi thời trang “Phong cách dạo phố an toàn” đến đối tượng sinh viên đại học là vô cùng thiết thực và đúng thời điểm.

“Thông qua những dự án được triển khai trên địa bàn các nước mà Quỹ AIP hoạt động, chúng tôi đã tiếp cận được hàng triệu người và đem đến những thay đổi hết sức tích cực”, bà Mirjam Sidik, Tổng giám đốc điều hành của Quỹ AIP cho biết, ngoài ra, bà nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi tin rằng sự can thiệp này sẽ mang lại những tác động hiệu quả đến tình trạng sao nhãng, mất tập trung khi lái xe, góp phần bảo vệ an toàn cho thanh thiếu niên khi lưu thông trên đường”.

Dự án Hành trang an toàn được tài trợ bởi Quỹ UPS và được tiến hành triển khai tại 4 nước Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Dự án tiếp cận đối tượng thanh thiếu niên, những người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe mô-tô, xe gắn máy để nâng cao nhận thức của họ về những hành vi sao nhãng và mất tập trung khi lái xe, đồng thời nâng cao tỉ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em. Qua gần 2 năm thực hiện, theo ước tính, những hoạt động của Dự án Hành trang an toàn đã tiết kiệm được hơn 12 nhìn đô la Mỹ thông qua việc giảm thiểu các ca bị thương và tử vong do tai nạn giao thông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng