Gần 2.500 sinh viên Trung Quốc gian lận trong kỳ thi

2.440 sinh viên Trung Quốc bị phát hiện dùng tai nghe không dây hoặc "cục tẩy điện tử" để nhận đáp án từ ngoài truyền vào dưới dạng mật mã trong kỳ thi quốc gia cấp chứng chỉ cho dược sĩ.

Các thí sinh trong phòng thi sẽ nhận đáp án câu hỏi qua tai nghe không dây hoặc "cục tẩy điện tử". Ảnh minh họa: Viasat1.
Các thí sinh trong phòng thi sẽ nhận đáp án câu hỏi qua tai nghe không dây hoặc "cục tẩy điện tử". Ảnh minh họa: Viasat1.

CCTV đưa tin, khoảng 25.000 sinh viên tham dự kỳ thi quan trọng trên tại 7 điểm thi ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, hôm 18-19/10. Trong suốt kỳ thi, Trạm giám sát Sóng vô tuyến Thiểm Tây liên tiếp bắt được các tín hiệu khác thường. Những tín hiệu ấy được lưu lại và 2.440 thí sinh đang gian dối bị điều tra.

"Đây là bê bối nghiêm trọng nhất trong những năm qua. Chúng tôi phát hiện được khoảng 700 người đang gian lận tại một điểm thi", Du Fangshuai, người đứng đầu cơ quan tổ chức kỳ thi trên thuộc Trung tâm Sát hạch Nhân sự Thiểm Tây, cho hay.

Những câu trả lời của kỳ sát hạch có ngay sau khi cuộc thi bắt đầu được 10 phút. Trước đó, nhóm tổ chức gian lận cử vài thành viên giả làm thí sinh trà trộn vào kỳ thi này để ghi nhớ câu hỏi rồi rời khỏi phòng thi rất sớm. Sau đó, chúng sẽ gửi đáp án cho thí sinh qua sóng vô tuyến.

Người dự thi sử dụng tai nghe không dây và những "cục tẩy điện tử" để nhận đáp án từ bên ngoài truyền vào dưới dạng mật mã. Những sinh viên sử dụng dịch vụ trên phải trả mức phí là 330 USD.

Theo ông Du, hình phạt cho việc gian dối này là hủy điểm thi tất cả các môn của thí sinh và cấm họ tham dự tất cả các kỳ thi về nhân sự trong hai năm.

Chỉ những dược sĩ có chứng chỉ mới được mở cửa hàng thuốc, Sina cho hay. Những quầy thuốc đang hoạt động mà không có giấy phép năm vào 2015 cũng sẽ không được bán thuốc. Có khoảng 8.500 cửa hàng dược ở tỉnh Thiểm Tây, trong khi số dược sĩ được phép hành nghề chỉ khoảng 4.000 người, theo giới chức địa phương.

Theo Bình Minh

VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá