Thi tốt nghiệp THPT năm 2020:

Gần 900 nghìn thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên

TP - Hôm nay, gần 900.000 thí sinh trên toàn quốc bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn thi Ngữ văn và Toán. Kỳ thi diễn ra trong dịch COVID-19 vì thế tất cả thí sinh phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt.

Thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi chiều 8/8 ở Hà Nội
Thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi chiều 8/8 ở Hà Nội

Chiều 8/8, thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên cả nước chính thức làm thủ tục dự thi. Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, năm nay, có 900.079 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 866.946 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi: 32.229 chiếm tỷ lệ 3,58%; trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là 26.168 chiếm tỷ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Đánh giá chung của Bộ GD&ĐT cho thấy, ngày làm thủ tục dự thi đã diễn ra thuận lợi trên tất cả các điểm thi; các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo; thời tiết tốt tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi. Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng nay, 9/8.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa bảo đảm quyền lợi của thí sinh. Hôm nay, buổi sáng các thí sinh thi môn Ngữ văn bằng hình thức tự luận trong thời gian 120 phút, buổi chiều thi môn Toán trắc nghiệm trong thời gian 90 phút.

Tại Hà Nội: Đúng 14 giờ ngày 8/8, thí sinh được phụ huynh chở đến các điểm thi. Trong buổi làm thủ tục dự thi, nhiều thí sinh chia sẻ sự phấn khởi vì cuối cùng, sau 2 lần Bộ GD&ĐT lùi lịch thi nay thí sinh đã được dự thi. Một số em nói, có lo lắng, áp lực nhưng vẫn hi vọng đề thi năm nay ở mức độ dễ. Cán bộ coi thi đã lưu ý thí sinh, sáng 9/8 không quên giấy báo dự thi, có mặt đúng giờ để làm bài thi môn Ngữ văn, thời gian 120 phút.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, qua rà soát lại một lần nữa, toàn TP có 5 thí sinh F2; 68 thí sinh đi từ vùng dịch về. Hiện địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm, nếu âm tính thí sinh tiếp tục thi tại các phòng thi riêng, nếu nghi ngờ thí sinh sẽ thi đợt sau. Ngoài ra điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên F1, Ban chỉ đạo thi đã thay thế tất cả cán bộ, giáo viên của điểm thi này.

Ghi nhận của PV tại TPHCM tại các điểm thi hầu hết thí sinh đều đến làm thủ tục đúng giờ, nghiêm túc, chấp hành đúng yêu cầu phòng dịch. Các cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh khá kỹ, một số trường hợp các em bị sai sót thông tin như ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, số chứng minh nhân dân… ngay lập tức được sửa chữa. Được biết, năm nay TPHCM có 115 điểm thi với khoảng 14.000 người tham gia phục vụ kỳ thi. Tất cả các điểm thi đều được khử khuẩn, chuẩn bị phòng y tế, phòng thi dự phòng, tất cả nhưng người vào khu vực thi đều phải đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn…

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương rà soát 1 Trường THPT Sơn Mỹ có 48 học sinh thuộc diện F2. Ngoài ra, trong số 2 giáo viên F1, có 1 người dạy ở trường học này. Để đảm bảo an toàn cho thí sinh dự thi đợt 1, Quảng Ngãi quyết định cho toàn bộ 352 thí sinh của Trường THPT Sơn Mỹ dừng dự thi đợt 1, đăng ký thi ở đợt 2.

Nhiều quy định về đeo khẩu trang

Theo lãnh đạo các Sở GD&ĐT, đến chiều nay, đề thi đã được vận chuyển về các điểm thi đảm bảo an toàn. Đề thi sẽ do phó điểm trưởng, lực lượng an ninh vòng trong bảo vệ, có camera giám sát 24/24. Ở vòng ngoài, lực lượng an ninh cũng bố trí giám sát, bảo vệ đề thi tại các điểm thi.

Thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) khuyên thí sinh, trong những ngày thi không nên học nữa mà nên ngủ sớm để đầu óc thư giãn. Thí sinh tuân thủ nguyên tắc: luôn có người gọi dậy, có người đưa đón, tránh mưa nắng. Khi nhận đề, luôn đọc kỹ câu hỏi, đi tìm từ “chìa khoá” để gạch chân. “Khi làm bài chia 3 lượt: lượt 1 làm câu dễ, lượt 2 làm câu hơi khó và lượt 3 mới giải quyết các câu khó nhằn còn lại”, thầy Tùng khuyên học sinh.

Nhiều thí sinh, phụ huynh băn khoăn về việc có nên đeo khẩu trang trong giờ làm bài thi hay không? Bởi trong điều kiện thời tiết nắng nóng ở một số địa phương, nếu thí sinh đeo khẩu trang trong suốt 2 giờ có thể khó chịu, ảnh hưởng chất lượng bài thi.

Trên thực tế, Bộ GD&ĐT không có hướng dẫn cụ thể về việc này mà tuỳ tình hình dịch bệnh từng địa phương có phương án xử lý phù hợp. Do đó, hiện nay, mỗi địa phương có cách làm khác nhau. Ví dụ như: Hà Nội, Vĩnh Phúc… yêu cầu thí sinh đeo khẩu trang từ nhà tới điểm thi, trong suốt thời gian làm bài thi. Thí sinh chỉ mở ra khi giám thị kiểm tra thông tin trước giờ vào phòng thi; Hà Tĩnh, TP HCM cho phép thí sinh cởi bỏ khẩu trang trong giờ làm bài thi; Nghệ An lại tuỳ quyền quyết định của thí sinh. Nếu thí sinh lo sợ có thể đeo khẩu trang suốt thời gian làm bài thi hoặc có thể bỏ ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng