Công ty Bia Huế cùng Tiền Phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Gắng học để nuôi mẹ nuôi em

TP - Mái nhà tranh của gia đình Cẩm ở thôn 2, xã Hải Thiện, Hải Lăng, Quảng Trị chỉ đủ kê một cái giường, một cái tủ nhưng luôn đầy ắp tiếng cười.

Phan Thị Cẩm phụ giúp bán cháo bột ngoài thị trấn

Bố em làm thợ xây, tranh thủ làm thêm ba sào ruộng, mẹ em bán đậu rán ngoài chợ. Công việc ấy đắp đổi qua ngày và lo cho các con được đến lớp. Trong tình yêu thương ấy, Phan Thị Cẩm học rất giỏi, 9 năm liền đều là học sinh xuất sắc, em gái Cẩm đang học lớp 4 cũng là học sinh giỏi toàn diện của trường.

Một hôm, trên đường đi làm về bố Cẩm bị tai nạn. Một tháng mười ngày nằm viện với hơn 100 triệu đồng vay mượn khắp nơi cũng không cứu được tính mạng của ông.

Trong ngôi nhà nhỏ ngổn ngang xi măng, đất cát, ông nội Cẩm không ngăn nổi nước mắt: “Cả nhà nó tu chí làm ăn, con cái học giỏi, đi vay đi mượn mua vật liệu về để sửa lại căn nhà. Đã định gọi cánh anh em thợ xây cùng làm với nhau góp công góp sức. Vậy mà…”.

Ngôi nhà gắn bó bao nhiêu kỷ niệm yêu thương, giờ trở thành nỗi buồn vời vợi. Muốn con quên đi nỗi đau mất cha để tiếp tục học, mẹ Cẩm đã đưa mấy anh chị em sang ở nhà ông bà nội.

Bất hạnh chưa dừng lại ở đó, mẹ em phải nhập viện và được thông báo phải phẫu thuật gấp vì bị u nang buồng trứng. Nợ lại chồng thêm nợ, giờ đây số tiền vay mượn làng xóm ma chay cho bố, chữa bệnh cho mẹ đã là 65 triệu đồng, không biết đến bao giờ mới trả hết.

Cũng may, mấy chị em Cẩm có tiếng học giỏi, chịu khó, bố mẹ em lại hay giúp đỡ xóm làng nên lúc tận cùng tuyệt vọng được bà con gom góp mà không ai hối thúc nợ.

Biết được hoàn cảnh bất hạnh của Cẩm, các bạn trong lớp tổ chức quyên góp giúp đỡ. Đoàn trường THPT Hải Lăng cũng đã xét miễn giảm học phí và giới thiệu cho em được nhận học bổng Niềm hy vọng.

Thầy Ngô Anh Tuấn, Bí thư Đoàn trường tâm sự: “Phan Thị Cẩm là học sinh lớp chọn 10A1 của trường. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em vẫn vươn lên học tốt và luôn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Những giúp đỡ kịp thời để em vượt qua khó khăn tiếp tục học giỏi là sự động viên lớn nhất và có ý nghĩa nhất lúc này”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá