Gặp “cô 29”, “cậu 30” bên sông Hàn

Đôi bạn Huỳnh Anh Bảo – Lê Thị Cẩm Linh cùng học lớp 12B1 trường chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Kỳ thi vừa qua, Bảo là thủ khoa ĐH Bách khoa TPHCM với số điểm tuyệt đối: 30 còn Linh đạt điểm 29 vào trường ĐH Y dược TPHCM.

Bạn bè đặt cho Bảo là “cậu 30”, Linh được gọi là “cô 29”.

Đôi bạn thủ khoa cùng tiến

Chiều tháng 8, Đà Nẵng chìm trong cơn mưa cuối hạ, tiếp tôi trong một căn nhà nhỏ trên đường Ba Đình, cả Linh và Bảo dường như rất thản nhiên trước thành tích của mình.

Linh nhỏ nhẹ: “Trong lớp 12B1 chúng em, ngoài Bảo ra, số bạn được gọi là “cô, cậu 29” nhiều lắm. Gọi cho nhau, ai cũng khoe mình 28, 29 điểm cả”.

Huỳnh Anh Bảo là thí sinh duy nhất ở Đà Nẵng đạt số điểm tuyệt đối 30/30 điểm. Ngoài thành tích này, Anh Bảo còn “sở hữu” nhiều giải thưởng, nhiều HCV các giải thưởng của thành phố và quốc gia. Hóa là môn thích nhất của Bảo, bởi một lý do cực kỳ đơn giản là 2 môn Toán, Lý em đã cực “siêu”, nên phải cố mà thích môn Hóa cho đều.

Bảo và Cẩm Linh cùng học với nhau hồi lớp 6 ở trường PTCS Nguyễn Khuyến, cùng đạt điểm tuyệt đối khi thi vào trường chất lượng cao Lê Quý Đôn. Khi hỏi bí quyết nào mà cả 2 cùng nhau giành điểm cao như vậy, câu trả lời của Bảo và Cẩm Linh thật giống nhau: “Chỉ có học một cách nghiêm túc và có trách nhiệm với bản thân là được. Còn phương pháp thì mỗi người mỗi kiểu”.

 Lê Thị Cẩm Linh
Đà Nẵng: Nơi lập nghiệp

Bảo đang ráo riết học tiếng Anh. Bây giờ, một suất du học ở Anh quốc chính là niềm mơ ước của cậu. Bảo nói: “Nếu du học tự túc thì gia đình em có thể lo được, nhưng em muốn bằng khả năng của mình, có thể được du học có học bổng”.

Cẩm Linh có vẻ buồn: “Nếu bạn ấy quyết định đi du học là em không còn ai để mà ganh đua nữa. Nhưng chúng em hứa với nhau tự mỗi đứa phải ganh đua với chính bản thân mình”. Giọng xứ Quảng nhẹ nhàng, pha chút tinh nghịch: “Đúng không ông Bảo?”.

Huỳnh Anh Bảo gật đầu và đôi bạn cùng hứa, sau này dù thế nào cũng về làm việc ở TP Đà Nẵng. Cẩm Linh tâm sự: “Hồi nhỏ em mê nhất làm cô giáo, nhưng sau khi vào trường Lê Quý Đôn, tự nhiên “chuyển tông” qua mê làm bác sĩ. Vì thế mà em chỉ thi duy nhất trường ĐH Y Dược TP HCM, trước khi thi, em nghĩ mình chắc chắn sẽ làm được”.

Khoan nói chuyện làm được hay không, nhưng thử hỏi, mấy em có được sự tự tin như Cẩm Linh?

Bảo thì có vẻ “kiên định nghề nghiệp” hơn Linh một chút. Mơ ước của Bảo sẽ là một kỹ sư tin học. Dường như, ai đã được “thử lửa” qua trường Lê Quý Đôn đều rất tự tin. Bảo nói: “Dù có học ở đâu thì chắc chắn sau này em cũng sẽ là một kỹ sư tin học giỏi, làm việc ở Đà Nẵng”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá