Sự kiện: Thế giới trẻ

Gặp cô học trò Việt được Tổng thống Mỹ tặng bằng khen

TP - 11 tuổi, lớp 5 nhưng đã cao lớn phổng phao như thiếu nữ, đó là cô bé Nguyễn Thị Mỹ Ý. Tuy nhiên, điều đáng chú ý lại là điểm khác: cô là học sinh người Việt duy nhất được Tổng thống Hoa Kỳ George Bush trao tặng bằng khen vì thành tích học tập năm qua.

Mỹ Ý vẫn không quên theo dõi thông tin quê nhà trên TPO
Mỹ Ý đang tận hưởng những ngày hè còn lại bên bờ biển Đà Nẵng thơ mộng để tiếp tục sang Mỹ học vượt cấp...

Nói tiếng Anh giỏi hơn học sinh Mỹ

“Về Đà Nẵng nghỉ hè được đi tắm biển thích lắm chú ơi, nhưng con buồn quá vì không có bạn” - Đó là câu đầu tiên mà bé Mỹ Ý tâm sự với tôi sau nhiều lần hẹn mà không gặp.

Những ngày ở Đà Nẵng, ngoài món bánh tráng thịt heo khoái khẩu thì “người bạn” thân thiết nhất của bé chính là chiếc máy tính kết nối internet. “Lên mạng gặp các bạn Mỹ, Mexico, ngày nào họ cũng đòi quà. Không biết con phải tặng cái gì đây” – Cô bé cười.

11 tuổi, học lớp 5 nhưng trông Mỹ Ý lớn hơn nhiều so với tuổi. “Hồi xưa cháu nhỏ lắm, tôi quyết định dạy con bằng cách không tạo áp lực học hành. May mà môi trường tiểu học bên đó cũng không đặt nặng vấn đề thành tích. Mỹ Ý được thoải mái học những môn mình thích nên lớn nhanh vậy đó” – Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung, mẹ cô bé dí dỏm giải thích cho cái sự “vượt cấp” về thể hình của con gái.

Mỹ Ý học lớp 5 trường tiểu học Lierder (Lieder Ementary), thuộc thành phố Houston (bang Texas). Cô bé hiện là 1 trong 2 học sinh đứng thứ nhất về thành tích học tập trong số 160 học sinh khối 5 trường tiểu học Lierde, đứng thứ nhất môn học tiếng Anh (bao gồm giao tiếp, ngữ pháp).

Mỹ Ý hào hứng: “Trong phần thi đọc, thầy đánh giá con phát âm các từ khoa học còn hay hơn các bạn Mỹ. Nhưng con cũng không ngờ sau đó được trường trao bằng khen vì đứng thứ nhất.

Chị Mỹ Dung, mẹ cô bé nói: “Năm 2004, sau khi được sang Mỹ, bé không mất nhiều thời gian để hòa nhập với các học sinh người Mỹ hay Mexico. Chỉ sau 3 tháng, Mỹ Ý đã có thể đối thoại những từ cơ bản và sau 1 năm thì cô bé thực sự đứng nhất lớp về khả năng giao tiếp và phân tích ngữ pháp”.

Mỹ Ý lườm yêu mẹ rồi giải thích: “Tại vì sang Mỹ 3 năm nhưng phải học đến 3 trường tiểu học nên con biết được nhiều cách phát âm. Tại Florida nói khác, nhưng sang Texas lại phát âm khác”.

Năm 2004, Mỹ Ý học lớp 2 ở quận Cam (California), sang lớp 3 phải chuyển qua trường Highland Ementary (Florida) và giờ đây đang là học sinh xuất sắc của Lieder Ementary. Năm nay, em được 2.560 điểm, trên tiêu chuẩn quy định vượt cấp 160 điểm.

Trong lớp chỉ có Mỹ Ý và 1 học sinh người Mexico đạt được số điểm này. Vì thế, trong dịp tổng kết năm học, đích thân Tổng thống Mỹ George Bush đã ký tặng bằng khen cho Mỹ Ý. Một vinh dự đặc biệt cho em vì đây chính là tấm bằng khen duy nhất của ông Bush gửi trường Lieder Emnetary.

“Con sẽ về Việt Nam dạy trẻ em nghèo”

Điều Mỹ Ý khiến tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác là sự khẳng định một cách chắc chắn về tương lai của mình. Mỹ Ý tâm sự: “Con sẽ về Việt Nam sau khi tốt nghiệp ĐH bên Mỹ. Chắc chắn tương lai của con sẽ là giáo viên ngoại ngữ, và học sinh sẽ là các bạn nghèo. Con mơ ước sau này có thật nhiều tiền để mở một ngôi trường miễn phí, và đó sẽ là ngôi trường dành cho học sinh nghèo”.

Anh Nguyễn Phước Hòa – cha Mỹ Ý, quê gốc ở miền Bắc nhưng lớn lên và lập nghiệp ở Quảng Ngãi với doanh nghiệp Bắc Sơn nổi tiếng. Anh Hòa tâm sự: “Có bao nhiêu tiền tôi cũng chỉ dành để chăm lo việc học hành cho con. Cả gia đình sang Mỹ cũng vì 2 đứa nhỏ. Nhưng tôi biết sau khi học xong, các con sẽ về Việt Nam, vì tôi muốn vậy và mấy đứa cũng nghe lời lắm”.

Chị gái của Mỹ Ý là Nguyễn Thị Kim Ngọc, hiện đang là sinh viên năm thứ hai trường  Cy – Fair College (Texas). Thời gian tới, Ngọc cũng quay về Việt Nam cống hiến cho quê hương.

Mỹ Ý cười tươi: “Ở Mỹ, ngoài thời gian học, con và chị Ngọc hay tìm hiểu thông tin về Việt Nam qua báo Tiền phong Online. Nhiều bài viết về những số phận trên báo nhiều khi làm con rơi nước mắt. Điều đó càng giúp con quyết tâm sẽ trở về Việt Nam sau khi học xong”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá