Gặp gỡ “Quán quân IMC 2015”

Xuất sắc vượt hàng nghìn thí sinh để giành giải Đặc biệt (Grand Champion) của cuộc thi Toán Quốc tế - International Mathematics Contest 2015 (IMC 2015), Vũ Anh Thái – học sinh lớp 8 trường THCS Archimedes Academy đã mang vinh quang về cho đất nước

Gặp gỡ “Quán quân IMC 2015”

Gặp lại Anh Thái trước thềm vòng thi Chung kết IMC 2016, dường như những ký ức đẹp vẫn còn vẹn nguyên trong lòng cậu học trò giỏi.

Chào Vũ Anh Thái, dù không tham gia tranh tài tại IMC 2016 nhưng IMC chắc hẳn vẫn có sức hút lớn, gợi nhớ trong em nhiều cảm xúc?

Vũ Anh Thái: Vâng, em cảm thấy háo hức không kém những thí sinh tham gia kỳ thi năm nay. Khi đọc được những thông báo về các vòng thi tại chính ngôi trường của em, các hoạt động lý thú xoay quanh cuộc thi, thấy sự nỗ lực đầy nhiệt huyết của các bạn và các thầy cô giáo trường THCS Archimedes Academy luyện thi… thì em lại nhớ nôn nao khoảng thời gian này của năm ngoái. Em đã từng được trải qua một không khí học tập vô cùng sôi nổi và hết mình cho giấc mơ chiến thắng.

Đạt một giải thưởng lớn. Điều đó thôi thúc em như thế nào trong học tập và sinh hoạt hằng ngày?

Vũ Anh Thái: Đó chính là “một đỉnh núi” lớn mà em luôn muốn vượt qua. Tuy nhiên, đây chỉ là một khởi đầu đầy may mắn và em thấy cần nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thiện bản thân. Mục tiêu của em là ngày hôm sau sẽ tiến bộ hơn ngày hôm qua.

Được biết, Anh Thái học đều các môn văn hóa và gặt hái không ít giải thưởng từ các cuộc thi trong nước và quốc tế. Vậy Anh Thái có thể giới thiệu một số giải thưởng đó và bí quyết học tập của em?

Vũ Anh Thái: Trong năm học lớp 7, em đạt huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS), huy chương Đồng cuộc thi Vô địch TOEFL Junior. Năm học lớp 8, em đạt Cup Vô địch cuộc thi Học sinh giỏi Toán  học Hoa Kỳ AMC 8, giải Nhất cấp Quận của cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE).

Bí quyết học tập của em thì… đơn giản lắm (cười). Em luôn chăm chú nghe giảng và hoàn thành đầy đủ tất cả bài tập về nhà, kể cả những bài dễ. Những phần nội dung nào còn chưa hiểu hoặc muốn tìm hiểu sâu hơn thì em sẽ cẩn thận tự đọc lại trong sách rồi mới hỏi thầy cô. Sau khi đã thuộc lòng các khái niệm, quy tắc, em tiếp tục mở các cuốn sách nâng cao để luyện các dạng bài tập khác nhau. Đây vừa là cách để nắm vững kiến thức và cũng là để rèn luyện kỹ năng làm bài. Sau khi học xong một chủ đề, em tóm tắt và tổng hợp nó thành một bảng biểu dễ học và dễ ghi nhớ. Ngoài ra, em cũng có sở thích lên mạng để tìm kiếm tư liệu cho nội dung mình đang học và cả những mảng nội dung liên quan.

Năm học cuối cấp thường mang đến nhiều áp lực cho các bạn học sinh. Anh Thái đã có những kế hoạch gì cho năm học này và những ước mơ, định hướng của em trong tương lai?

Vũ Anh Thái: Chuẩn bị cho kỳ thi cuối cấp, em sẽ tập trung bồi dưỡng 3 môn chính, đặc biệt là môn Toán và Tiếng Anh. Để không bị phân tán, em sẽ không tham gia nhiều các cuộc thi như hai năm học trước đây. Mong ước của em là đạt học bổng toàn phần tại một trường Đại học danh tiếng.

Quay lại kỳ thi IMC 2016, Anh Thái có thể chia sẻ những kinh nghiệm dự thi của em tới các thí sinh năm nay?

Vũ Anh Thái: Khi làm bài thi, các bạn hãy thật bình tĩnh và cố gắng đừng để rơi rớt bất cứ điểm số nào chỉ vì một câu hỏi quá khó. Chính những câu hỏi khó sẽ giúp chúng ta thêm điểm, để vượt lên những thí sinh khác.

Qua cuộc trò chuyện này, mình xin chúc các bạn thí sinh Việt Nam tham dự kỳ thi IMC 2016 làm bài thi thật tốt, để đất nước của chúng ta tỏa sáng tại một kỳ thi quốc tế. Và các bạn hãy nhớ tận hưởng từng phút giây được trải nghiệm thông qua các hoạt động đa dạng của cuộc thi nữa nhé.

Cảm ơn Anh Thái với những chia sẻ cởi mở. Chúc em sẽ gặt hái được nhiều thành tích tốt trong năm học cuối cấp sắp tới!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá