Gặp người viết sách đầu tiên ở Kon Tum

TP - Sau ngày giải phóng, năm 1976 Lê Xuân Sáu rời quê Quảng Xương (Thanh Hóa) vào Tây Nguyên lập nghiệp. Anh chọn nghề sư phạm và tốt nghiệp Trường Trung học Gia Lai - Kon Tum (cũ), Sáu được phân công về công tác tại xã KRoong-TX Kon Tum.

Ông Lê Xuân Sáu

Buổi ban đầu, cơ sở vật chất trường lớp và việc huy động học sinh dân tộc Ba Na, Gia Rai ở đây đến học vô vàn khó khăn, ban ngày lên lớp còn ban đêm phải theo chân cán bộ xã đi tuyên truyền vận động nhân dân và chống Fulro.

Vừa dạy, vừa đi học thêm ĐH Huế chuyên ngành Sử, năm 1983 chuyển công tác lên huyện Đăk Hà cho đến ngày hôm nay.

Năm học 2002-2003, Bộ GD&ĐT tổ chức và phát động cuộc thi viết sách bài tập và sách tham khảo môn Lịch sử, dành cho bậc học THCS. Hưởng ứng cuộc thi, thầy Sáu ngày đêm lao vào việc viết lách, tìm tòi, vận dụng những kiến thức đã được đọc-học và kinh nghiệm của gần 20 năm đứng lớp.

Công trình dày công sức, tâm huyết này được chuyển về Ban tổ chức cuộc thi, năm 2005 đề tài của Lê Xuân Sáu được vinh dự trao giải ba (không có giải nhất, nhì) và được Bộ GD&ĐT chọn in thành sách để học sinh trong toàn quốc sử dụng trong học tập.

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Bá Lý-Trưởng phòng GD huyện Đăk Hà cho biết: “Ngoài làm tốt công tác quản lý, thầy Sáu là một người luôn biết tìm tòi, sáng tạo trong phương pháp giáo dục của nhà trường.

Trường THCS Đăk Mar mà thầy Sáu làm Hiệu trưởng là đơn vị đầu tiên được UBND tỉnh Kon Tum công nhận là lá cờ đầu bậc học THCS của tỉnh, nhà trường vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng 3...”.

Bộ sách Bài tập Lịch sử lớp 6 của thầy Sáu hiện nay đã được in tái bản lần thứ tư, sách lớp 7 tái bản lần thứ ba, sách lớp 8 (lần 2) và sách lớp 9 lần đầu tiên.

Như vậy, thầy Lê Xuân Sáu là người đầu tiên ở Kon Tum tham gia viết sách và được các em học sinh bậc THCS trong cả nước biết đến tác phẩm của thầy, thầy Lý xác nhận.

Kim Sơn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá