Giả chữ kí Bộ trưởng, liên kết đào tạo sai quy định

TPO- Bộ GD&ĐT vừa kết luận thanh tra hoạt động liên kết đào tạo của Trường ĐH Y Hải Phòng với bốn trường cao đẳng, trung cấp y. Đáng chú ý, có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Giả chữ kí Bộ trưởng, liên kết đào tạo sai quy định

Giả chữ kí Bộ trưởng

Thanh tra về công tác liên kết đào tạo của ĐH Y Hải Phòng với nhiều trường trung cấp, cao đẳng trong nước, Chánh Thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, có rất nhiều sai phạm đã được phát hiện. Trong đó, có việc giả mạo chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong danh sách trúng tuyển lớp đào tạo Bác sỹ đa khoa theo địa chỉ giữa ĐH Y Hải Phòng với Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (Thanh Hóa).

Cụ thể, Trường ĐH Y Hải phòng đào tạo 30 bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học dự phòng và Cử nhân Điều dưỡng theo địa chỉ sử dụng làm giáo viên cho các trường của Thanh Hóa và một số địa phương lân cận.

Theo hồ sơ lưu tại Trường ĐH Y Hải Phòng, bản danh sách có dấu hiệu không bình thường: Danh sách kèm theo công văn, có đóng dấu treo của Trường Trung cấp Văn Hiến. Cuối Danh sách có chữ ký photo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Kiểm tra hồ sơ 22 thí sinh nhập học (sáu thí sinh không nhập học) thấy: cả 22 hồ sơ lưu tại ĐH Y Hải Phòng không có cam kết sẽ làm việc tại Trường Trung cấp Văn Hiến (đơn vị cử đi học) sau khi tốt nghiệp. Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến không lưu giữ hồ sơ của 28 trường hợp trên.

Danh sách 28 thí sinh trúng tuyển có chữ ký photo của Bộ trưởng, đóng dấu đỏ của Bộ GD&ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, được cơ quan Công an khẳng định là có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ Luật Hình sự Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng phát hiện sai phạm đối với liên kết đào tạo trình độ trung cấp giữa Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến với Trường ĐH Y Hải Phòng.

Hai trường ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ GD&ĐT. Việc tuyển sinh năm 2011 và quản lý đào tạo không đúng quy trình vi phạm.

Cũng theo kết luận thanh tra, sai phạm còn được phát hiện trong việc liên kết đào tạo ĐH Dược liên thông giữa Trường ĐH Y Dược Thái Nguyên với Trường ĐH Y Hải Phòng.

Hai đơn vị này đã ký hợp đồng liên kết đào tạo, trong đó chỉ ghi thời gian đào tạo là bốn năm; địa điểm đào tạo tại Trường ĐH Y Hải Phòng; hình thức đào tạo tập trung...

Có thể thấy, thông báo tuyển sinh không nêu rõ hình thức đào tạo, đối tượng tuyển sinh có 30 thí sinh làm trình dược viên, thủ kho, bán thuốc tại khu vực ba vẫn được gọi trúng tuyển là không đúng quy định

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng kết luận, trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình với trường ĐH Y Hải Phòng ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của bộ này.

Trường Trung cấp Y Dược Thăng Long và Trường ĐH Y Hải Phòng ký hợp đồng liên kết đào tạo khi chưa được phép của Bộ GD&ĐT; việc tuyển sinh chưa đảm trình tự về thời gian; việc quản lý đào tạo còn sai sót.

Xử phạt các sai phạm

Theo kết luật thanh tra, Bộ GD&ĐT yêu cầu chấm dứt hoạt động liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp trái phép giữa Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Cao đẳng Y tế Ninh Bình với ĐH Y Hải Phòng.

Bộ GD&ĐT yêu cầu Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Cao đẳng Y tế Ninh Bình chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Y Hải Phòng xây dựng phương án chuyển số học sinh đang học các lớp liên kết đến cơ sở đủ điều kiện bảo đảm chất lượng để đào tạo tiếp, khắc phục hậu quả (nếu có), báo cáo Bộ GD&ĐT trước 10-5-2012 và hoàn thành việc chuyển học sinh trước ngày 5-6-2012.

Bộ yêu cầu ĐH Y Dược Thái Nguyên chủ trì, phối hợp với ĐH Y Hải Phòng rà soát lại đối tượng tuyển sinh liên kết đào tạo liên thông từ trung cấp lên đại học Dược, trường hợp nào không đủ điều kiện trúng tuyển thì xoá tên khỏi danh sách sinh viên, giải quyết quyền lợi cho người học và có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT tạo trước ngày 10-5-2012; sửa đổi, bổ sung Hợp đồng liên kết và thực hiện đúng quy định đối với đơn vị chủ trì và đơn vị tham gia liên kết.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng nêu trên tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân trực thuộc; xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Bộ GD&ĐT, cơ quan quản lý cấp trên của trường trước ngày 15-6-2012.

Giả chữ kí Bộ trưởng, xử phạt hành chính

Với những sai phạm nói trên, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã ra sáu quyết định xử phạt hành chính đối với năm đơn vị có sai phạm.

Cụ thể, xử phạt trường ĐH Y Hải Phòng có hành vi liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp không đúng quy định với Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Trường Trung cấp Y dược Thăng Long và Cao đẳng Y tế Ninh Bình;

Xử phạt Trường ĐH Y Hải Phòng có hành vi liên kết đào tạo trình độ đại học không đúng quy định với Trường ĐH Y Thái Nguyên; ĐH Dược Thái Nguyên;

Xử phạt Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến, Y dược Thăng Long, Cao đẳng Y tế Ninh Bình có hành vi liên kết đào tạo trung cấp chuyên nghiệp không đúng quy định với Trường ĐH Y Hải Phòng.

Tất cả các trường này đều vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 1 của Nghị định số 40/2011/NĐ-CP

Đỗ Hợp

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá