Gia hạn cuộc thi: ‘Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục’

Giữa tháng 8/2013, Hội đồng Đội Trung ương đã chính thức có công văn gia hạn cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục” với mục tiêu được triển khai một cách hiệu quả, thiết thực nhất đồng thời mở rộng cơ hội sáng tạo cho các em học sinh trên toàn quốc.

Gia hạn cuộc thi: ‘Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục’

Gia hạn cuộc thi: ‘Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục’

Giữa tháng 8/2013, Hội đồng Đội Trung ương đã chính thức có công văn gia hạn cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục” với mục tiêu được triển khai một cách hiệu quả, thiết thực nhất đồng thời mở rộng cơ hội sáng tạo cho các em học sinh trên toàn quốc.

Hạn mới nhận bài sẽ được kéo dài tới ngày 30/10/2013 thay vì ngày 30/08/2013.

Các em học sinh được khuyến khích lên tiếng xây dựng sân chơi trực tuyến của riêng mình
Các em học sinh được khuyến khích lên tiếng xây dựng sân chơi trực tuyến của riêng mình.
 

Cũng theo Hội đồng Đội Trung ương, dự kiến Lễ tổng kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11/2013 tại Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam. Đây là hoạt động gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhằm tăng cường đổi mới công tác giáo dục thiếu niên, nhi đồng, tạo sân chơi hiện đại, lành mạnh cho các em.

Trước đó, nhằm thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2012-2013; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty cổ phần Trò chơi giáo dục trực tuyến Egame tổ chức cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục”.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia giáo dục, việc cho ra đời loại hình game giáo dục trực tuyến là một xu hướng phù hợp với điều kiện phát triển tâm-sinh lý của các em học sinh. Điều này không những mang lại một hình ảnh mới, lành mạnh của trò chơi giáo dục có định hướng trước cộng đồng mà còn đóng góp những giá trị tích cực cho giáo dục và xã hội. Rất có thể lần đầu tiên các khía cạnh nhân văn của game sẽ thực sự được tỏa sáng.

Ông Dương Văn Bá, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên - Bộ GD&ĐT nhấn mạnh “chúng tôi đánh giá rất cao về cuộc thi sáng tạo ý tưởng trò chơi giáo dục. Cuộc thi có tác dụng tốt cho học sinh cũng như phong trào phát triển trò chơi giáo dục, lành mạnh. Tôi hi vọng các sở GD&ĐT, nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn, Trung ương Hội và Hội đồng Đội Trung ương để phát triển, thúc đẩy các cuộc thi như thế này”.

Theo đại diện của Ban Tổ chức, sau gần 4 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng như sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh trên mọi miền đất nước với nhiều bài viết, ý tưởng, đề xuất hết sức tâm huyết, sáng tạo thể hiện đúng tâm tư, nguyện vọng của lứa tuổi học sinh. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy cuộc thi đã đi đúng hướng và hấp dẫn các em tham gia.

Chủ động sáng tạo, tự mình quyết định sân chơi phù hợp lứa tuổi là nét độc đáo
            của cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục”
Chủ động sáng tạo, tự mình quyết định sân chơi phù hợp lứa tuổi là nét độc đáo của cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục” .
 

Em Lý Diễm Hương, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh bật mí lý do tham dự “em tham gia cuộc thi vì cuộc thi tạo cơ hội cho các em và các bạn hiện thực hóa ước mơ của mình. Ý tưởng của chúng em sẽ không chỉ nằm trên những trang giấy mà chúng em sẽ có cơ hội được trực tiếp tham gia góp những viên gạch xây dựng lên ước mơ của mình – ước mơ về một thế giới học đường lành mạnh. Em thích cuộc thi này vì đây là cuộc thi dành cho chính học sinh chúng em”.

Ban Tổ chức cho biết một trong những lý chính khiến các em học sinh tích cực và chủ động tham gia chính là việc các em được đặt vào vị trí trung tâm. Các em vừa là người chơi, vừa là người trực tiếp đánh giá, đề xuất. Chính các em mới là người hiểu rõ nhất bản thân mình, bạn bè mình, lứa tuổi của mình cũng như mong muốn những trò chơi như thế nào, tiêu chí ra sao. Bên cạnh đó, nhà trường, phụ huynh luôn bên cạnh, động viên, khích lệ các em thoả sức sáng tạo và mạnh dạn, tự tin đưa ra ý kiến, quan điểm cá nhân. Đây là xu thế phát triển hiện đại, tiên tiến trong khu vực và thế giới.

“Khi được nhà trường phổ biến về cuộc thi viết “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục”, em thấy rất hứng thú và tìm hiều kỹ về cuộc thi. Không chỉ em mà nhiều bạn bè cũng rất vui, chủ động tham gia vì cuộc thi sẽ là nơi tạo nên sân chơi giành riêng cho lứa tuổi học sinh chúng em sau này. Chúng em còn đang thi đua xem ý tưởng của ai sẽ sáng tạo hơn và ai cũng mong ý kiến đóng góp của mình sẽ được chọn”, em Phan Hoàng Minh, học sinh trường THCS Nguyễn Siêu tiết lộ.

Cô Phan Thị Văn, Phó Hiệu trưởng THPT Nguyễn Siêu chia sẻ “xin cảm ơn Bộ GD&ĐT, Trung ương đoàn, Hội đồng Đội Trung ương, công ty Egame đã mang đến cho các em học sinh trường Nguyễn Siêu một cơ hội trải nghiệm rất thú vị. Trường Nguyễn Siêu sẽ phổ biến rộng rãi các cuộc thi viết ý tưởng trò chơi giáo dục, góp phần làm tăng tính giáo dục và thúc đẩy ý thức học tập vươn lên của các em học sinh”.

Chị Nguyễn Minh Ngọc, một phụ huynh tại Hà Nội tiết lộ “tôi có con đang học lớp 7 trường THCS Láng Thượng. Khi biết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo về trò chơi giáo dục” được phát động tại trường, tôi đã ủng hộ và động viên con tham gia cuộc thi. Cháu và 2 bạn trong nhóm đã cùng nhau lên ý tưởng của riêng mình. Nhìn các con sau giờ lên lớp lại tập trung cùng nhau miệt mài xây dựng mô hình, bàn bạc ý tưởng thay vì cứ cắm đầu vào máy tính chơi mấy trò đấm đá, bắn nhau như trước đây, tôi cảm thấy vui lây và yên tâm hơn”.

Để cuộc thi được triển khai hiệu quả, thiết thực, sâu rộng hơn nữa đồng thời với hy vọng cuộc thi sẽ lan toả tới tất cả các trường trên toàn quốc, việc gia hạn chính là hành động cần thiết mang lại cơ hội sáng tạo cho các các em học sinh cả nước cũng như mở rộng thời gian cho các ý tưởng chưa hoàn thành hay các ý tưởng cần cải tiến.

Bài thi hay mọi ý kiến đóng góp gửi về: Hội đồng Đội Trung ương; số 64 Bà Triệu - Hoàn Kiếm - Hà Nội hoặc email: ytuong@egame.vn.

Hạn cuối nộp bài là ngày 30/10/2013, thời gian tổng kết, trao thưởng dự kiến diễn ra tháng 11/2013. Mọi chi tiết xin vui lòng xem tại website: www.chinhphucvumon.vn.


Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá