DMCA.com Protection Status

Giả mạo giấy tờ ĐH Bách khoa, nhiều người sập bẫy mất hàng trăm triệu

TPO - Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) vừa phát đi thông báo về việc nhiều phụ huynh, sinh viên phản ánh bị lừa thông báo nhập học các chương trình Liên kết Quốc tế của trường.

nhiều đối tường giả mạo giấy tờ trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) lừa người học (ảnh internet)
nhiều đối tường giả mạo giấy tờ trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) lừa người học (ảnh internet)

Theo đại diện trường ĐH Bách khoa TPHCM, từ 22-26/10/2018, Trường và Văn phòng Đào tạo Quốc tế (đơn vị quản lý các chương trình Liên kết Quốc tế của trường) liên tục nhận được phản ánh của phụ huynh, sinh viên (PH/ SV) về việc nhận được các thông báo học bổng và nhập học chương trình Liên kết Quốc tế (LKQT) tại các trường ĐH đối tác Úc, Mỹ.

giả mạo giấy tờ lừa đảo người học - ảnh 1 Văn bản của trường  ĐH Bách khoa về việc bị giả mạo

Cụ thể, có ba loại văn bản được gởi đến PH/ SV gồm:

Thông báo v/v Nộp học phí tham gia chương trình LKQT tại Trường ĐH Quốc gia TPHCM và University of Queensland/ Macquarie University/ University of Illinois Springfield (thông báo SV được xét duyệt học bổng 100% Giai đoạn 1 tại Trường ĐH Bách khoa và 70% Giai đoạn 2 tại trường ĐH đối tác); Văn bản xác nhận và cam kết (SV cam kết hiểu rõ chương trình và phải đóng phần học phí 30% còn lại, tương đương hơn 180 triệu đồng) và Enrollment Program Waiver (mô phỏng một loại giấy chứng nhận miễn giảm học phí dự tuyển).

Theo trường ĐH Bách khoa, cách thức hoạt động của đối tượng này là gởi các văn bản trên cho PH/ SV, gọi điện thoại thông báo/ yêu cầu chuyển học phí (30% còn lại, tương đương hơn 180 triệu đồng). Sau khi PH/ SV chuyển tiền xong thì điện thoại của đối tượng không liên lạc được.
giả mạo giấy tờ lừa đảo người học - ảnh 2  Một văn bản giả mạo trường ĐH Bách khoa lừa người học

Điểm chung của các văn bản trên là mắc nhiều lỗi chính tả/ văn phạm tiếng Việt và Anh; mập mờ tên gọi chung ĐHQG-HCM mà không nêu rõ chương trình liên kết quốc tế của trường thành viên nào; một số văn bản ghi sai tên hiệu trưởng đương nhiệm; mặt khác, trường ĐH đối tác cũng không có loại giấy chứng nhận nào gọi là “miễn giảm học phí dự tuyển”…

Qua xác minh, Trường Đại học Bách khoa và Văn phòng Đào tạo Quốc tế khẳng định, nhà trường và văn phòng không ban hành bất kỳ văn bản nào như trên, cũng không chủ trương thu học phí SV thông qua tài khoản cá nhân. Đây là hành vi giả mạo giấy tờ nhằm lừa đảo tiền bạc của quý PH/ SV, cũng như ảnh hưởng xấu đến uy tín của nhà trường.

Phụ huynh, sinh viên gặp những trường hợp nghi vấn lừa đảo, cần liên hệ với nhà trường để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

 
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng