Giá trị ảo

TP - Cộng đồng mạng được một phen xôn xao khi lãnh đạo Đại học FPT tuyên bố trường sẽ chấp nhận cho các đối tượng đang là sinh viên hoặc chuẩn bị là sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin (còn được gọi là tiền kỹ thuật số).

Lãnh đạo Đại học FPT cho rằng, việc dùng Bitcoin chỉ là một kênh thanh toán học phí cho trường vì thực tế đây là giải pháp giao dịch khả thi và nhiều trường đại học, doanh nghiệp, ngân hàng; chính phủ một số nước trên thế giới đã áp dụng. Theo đó, sinh viên có thể dùng Bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam và sau đó đổi từ Bitcoin sang tiền mặt để nộp cho trường.

Việc lần đầu tiên một trường đại học đào tạo về công nghệ và cũng là trường hợp đầu tiên công khai tuyên bố thử nghiệm cho dùng tiền ảo để thanh toán tại Việt Nam được ví như sự thay đổi lớn về tư duy của doanh nghiệp trong giao dịch thời Cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, về khía cạnh quy định của pháp luật, việc chấp nhận cho thanh toán bằng Bitcoin dường như đang “có vấn đề” với các quy định hiện hành trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước nhiều lần lên tiếng khẳng định không chấp nhận tiền ảo là tiền tệ.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây, các sàn giao dịch tiền ảo bắt đầu hoạt động khá rầm rộ với đủ chiêu thu hút, lôi kéo nhà đầu tư với mức lợi nhuận vô cùng hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh giá Bitcoin liên tục phi mã tăng đến 500% và vượt 6.000 USD/Bitcoin cách đây ít ngày.

Cộng đồng các nhà đầu tư Việt “cày xới” và giao dịch cả 10 loại tiền ảo phổ biến nhất hiện nay cũng như hàng chục loại tiền ảo khác bắt đầu hình thành. Những cuộc hội thảo theo nhóm, diễn đàn kín… nhằm hướng dẫn đầu tư, tham gia cuộc đua săn tiền ảo liên tục được tổ chức với sự tham gia của nhiều người trẻ am hiểu công nghệ thông tin.

Những cuộc rót tiền vào tiền ảo với số tiền hàng chục triệu, hàng trăm triệu, thậm chí nhiều tỷ đồng đã được ghi nhận ở Việt Nam khi “ngành công nghiệp” đào tiền ảo đang ngày càng lan tỏa. Lỗ, lãi đến đâu khó nói, khó tính toán được cụ thể. Nhưng người được hưởng lợi một cách an toàn đầu tiên trước hết là những nhà cung cấp máy tính, thiết bị hỗ trợ đào tiền ảo và những người môi giới.

Những biến tướng mới trong kinh doanh, đầu tư tiền ảo dưới dạng đa cấp, đánh bạc online cũng dần xuất hiện khi nhiều sàn giao dịch cung cấp đủ mọi hình thức cho nhà đầu tư với lời hứa lãi suất vài chục đến vài trăm phần trăm.

Dẫu biết tiền ảo đang trở thành xu hướng khó chống lại, đặc biệt trong bối cảnh công nghiệp 4.0, nhưng những hệ lụy khi đầu tư vào các sàn vàng, sàn forex, sàn huy động vốn kiểu đa cấp cũng đáng cảnh báo và cần cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời. Nhà đầu tư sẽ mất trắng, khóc ròng khi một ngày đẹp trời bỗng dưng những sàn huy động vốn ủy thác đầu tư tiền ảo, vốn đều có địa chỉ ở nước ngoài, ngừng hoạt động và biến mất.

           

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá