Giải bóng đá sinh viên Việt Nam lần thứ 6 tại Anh

TPO - Năm 2008, với kinh nghiệm tổ chức từ 2 lần trước, sinh viên Việt Nam tại thành phố Nottingham (Vương quốc Anh) lần thứ ba được đăng cai giải bóng đá sinh viên Việt Nam (SVUK Cup) lần thứ 6.

Hàng năm, cứ mỗi kỳ nghỉ lễ Phục Sinh, học sinh, sinh viên Việt Nam trên khắp xứ sở sương mù hân hoan chào đón SVUK Cup - giải bóng đá sinh viên Việt Nam lớn nhất tại Vương Quốc Anh.

Năm nay, một lần nữa, lưu học sinh Việt Nam ở Nottingham lại hòa trong không khí bận rộn chuẩn bị cho SVUK Cup lần thứ 6, diễn ra trong hai ngày 29 và 30/3.

16 đội bóng với sự góp mặt của gần 400 cầu thủ và cổ động viên tham dự SVUK Cup VI Nottingham 2008. Như mọi năm, London vẫn là nơi có nhiều đại diện nhất với 4 đội bóng: London 1, London United, London School of Economics (LSE) và Ashbourne College.

Miền Trung nước Anh có sự tham gia của 6 đại diện: Birmingham, Loughborough, Nottingham 1, Nottingham 2, Northampton và Warwick. Những du học sinh Việt Nam ở Manchester, Leeds, York và Newcastle cũng gửi đại diện tham dự.

Đội bóng đến từ miềm Nam là VnSoton, với thành phần chính gồm các sinh viên của University of Southampton. Xứ Wales cũng góp một đại diện – đội NorthWales.

Ý tưởng về một giải bóng đá dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh bắt nguồn từ những trận giao hữu giữa các lưu học sinh tại hai trường Đại học tổng hợp Leeds và Birmingham.

Năm 2003, SVUK Cup lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Nottingham, với sự tham gia của 12 đội bóng.

Giải lần thứ hai được tổ chức tại thành phố Cambridge, quy tụ 20 đại diện, trong đó, đặc biệt có sự tham gia của một đội bóng đại diện cho du học sinh Việt Nam tại Pháp.

Năm 2005, SVUK Cup 3 diễn ra tại thành phố Birmingham cùng với sự tham gia của 16 đội bóng tiêu biểu. Giải lần thứ tư (năm 2006), thành phố Nottingham lần thứ hai dành được quyền đăng cai trong tiếng reo hò vang dội của hơn 300 sinh viên Việt Nam đến từ khắp mọi miền của đất nước xứ sở sương mù.

SVUK lần thứ 5, Leeds - thành phố miền bắc nước Anh, được đăng cai giải cũng đã thu hút 16 đội bóng về tham dự với nhiều gương mặt mới.

Và năm nay 2008, với sự thành công cùng kinh nghiệm tổ chức có được từ 2 kỳ SVUK trước, sinh viên Việt Nam tại thành phố Nottingham lần thứ ba được vinh dự đăng cai giải SVUK Cup.

Thành phố Nottingham nằm ở miền Trung nước Anh, giao thông rất thuận tiện và là một trong những thành phố lớn và phát triển của cả nước. Thành phố còn được biết đến với truyền thuyết lịch sử vị anh hùng Robin Hood cùng dòng sông Trent nổi tiếng.

Đây cũng là quê hương của 2 câu lạc bộ Nottingham Forest và Nottingham County, đang thi đấu tại giải Football League 1 và 2.

Bên cạnh đó, Nottingham là thành phố tập trung nhiều sinh viên Việt Nam thứ 2 ở Vương quốc Anh (sau London), với gần 200 học sinh, sinh viên, đang theo học tại University of Nottingham, Nottingham Trent University và Castle College.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng