Giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại châu Âu

TPO - Lần đầu tiên giải bóng đá sinh viên Việt Nam tại châu Âu (SVEU Cup I 2006) đã được tổ chức, cùng thời gian với giải bóng đá thế giới World Cup.

Đội bóng sinh viên Việt Nam đến từ nước Anh. Ảnh: Việt Dũng
Bắt đầu từ ý tưởng của chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Anh (SVUK), giải bóng đá giao lưu của sinh viên Việt Nam tại châu Âu đã nhanh chóng nhận được sự tham gia và ủng hộ của tất cả các sinh viên.

Sau khi bàn bạc, đại diện các nước đã thống nhất tổ chức giải SVEU Cup I tại Darmstadt, Đức vào ngày 24/6/2006, do hội sinh viên Việt Nam tại Darmstadt đăng cai.

Có tới 7 đội bóng đại diện sinh viên Việt Nam từ 5 nước Anh, Pháp, Đức, Hà Lan và Na Uy tham gia giải lần đầu tiên này. Đại diện từ Séc, Hungary và Ba Lan dự tính sẽ tham gia nhưng do bận kì thi cuối năm đã không có mặt.

Giải diễn ra theo thể thức vòng tròn 1 lượt, nhằm tăng cơ hội giao lưu giữa các đội. Qua 5 vòng đấu đầu tiên, 3 đội bóng từ Anh, Pháp, Na Uy nổi lên là những ứng cử viên nặng ký, tranh đua nhau với điểm số sát sao. SV tại Anh thắng 4, hòa 1 được 13 điểm, SV từ Pháp và SV từ Na Uy đều thắng 4 thua 1 đươc 12 điểm.

Lượt đấu cuối cùng với 2 trận Anh - Pháp và Na Uy - Dresden được tổ chức đá cùng giờ, quyết liệt và hồi hộp cho đến phút cuối cùng. Kết quả đội sinh viên Việt Nam đến từ Pháp đã thi đấu xuất sắc và đoạt chức vô địch.

Một pha trong trận đấu giữa sinh viên Việt Nam tại Anh và Hà Lan. Ảnh: Việt Dũng
Đội bóng sinh viên Việt Nam tại Anh đoạt ngôi Á quân và đội bóng từ Na Uy chiếm vị trí thứ 3.

Thành công của 2 đội bóng sinh viên Việt Nam tại Anh và Pháp tại giải phần lớn là nhờ sự phát triển rất mạnh của phong trào bóng đá sinh viên Việt Nam tại 2 nước này. Các giải bóng đá sinh viên tại Anh và Pháp được tổ chức hàng năm rất qui mô, qui tụ hàng chục đội bóng từ các thành phố khác nhau.

Ban tổ chức giải, hội sinh viên Việt Nam tại Darmstadt, Đức đã tổ chức rất thành công và chu đáo, từ việc đưa đón các đoàn cho tới lo chỗ ngủ, ăn uống, giao lưu, thăm quan đi lại.

Các bạn cũng thuê riêng 1 quán bar để các đoàn quây quần xem các trận bóng đá vòng 2 World Cup. Giải bóng đá SVEU Cup dự tính sẽ được duy trì hàng năm, nhằm góp phần thúc đẩy sự gắn bó và giao lưu giữa cộng đồng sinh viên Việt Nam tại châu Âu.

Đặng Việt Dũng
Chủ tịch SVVN tại Anh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá