Giải đáp tuyển sinh vào đại học, cao đẳng 2006

TP - Tiền Phong tiếp tục nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh trên cả nước. Xin các thí sinh gửi các thắc mắc của mình về hộp thư: hothu_tp@yahoo.com (không gửi tin qua hình thức chat).

Nếu năm nay thi đỗ 2 trường đại học một lúc em có được theo học cả 2 trường không? Đồng thời em có thể bảo lưu kết quả thi đậu của em không và bảo lưu trong thời gian bao lâu?

Quy chế chỉ quy định “thí sinh đã trúng tuyển vào một trường không được xét tuyển vào trường khác”. Vì vậy, nếu em thi đỗ cả 2 trường thì về nguyên tắc em có thể chọn một trong 2 trường đó để học, nhưng em cần cân nhắc thận trọng sao cho phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng, kể cả phải tính đến cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường.

Chỉ những thí sinh ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, không đến nhập học đúng thời hạn các trường mới xem xét quyết định tiếp nhận vào học hoặc bảo lưu kết quả tuyển sinh để thí sinh vào học năm sau.

Em được biết đề thi đại học năm nay trong môn Toán  không có chuyên đề hình học không gian. Vậy việc này có chính xác không và đã được thông báo khi nào ạ?

Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay nói chung và môn toán nói riêng nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập bậc trung học.

Đề thi không ra vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm,… Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn ôn tập các môn THPT. Các trường sẽ có trách nhiệm thông báo đến học sinh hướng dẫn ôn tập này. Vì vậy em cần xem cẩn thận nội dung hướng dẫn ôn tập.

Viện Đại học Mở Hà Nội là trường công hay trường dân lập ?

Viện Đại học mở là trường công lập.

Thi vào trường ĐH Quốc gia HN em được cộng vào điểm thi của mình tối đa là bao nhiêu điểm? Em là đối tượng 06 và thuộc KV1.

Em là thí sinh đối tượng 06 (nhóm UT2) và KV1 thì điểm trúng tuyển của em thấp hơn so với học sinh phổ thông KV3 là 2,5 đ (nói nôm na như các em vẫn thường hiểu là được cộng 2,5 đ).

Em xin được hỏi về điểm cộng chênh lệch  giữa khu vực 3 và khu vực 1.

Thí sinh KV1 có điểm trúng tuyển thấp hơn thí sinh KV3 là 1,5 đ.

Ví dụ: Thí sinh là HSPT-KV3 có điểm trúng tuyển là 15 điểm, thì thí sinh là HSPT-KV1 có điểm trúng tuyển là 13,5 điểm.

Em xin được biết thông tin về hình thức thi, nội dung thi 2 môn mỹ thuật của chuyên ngành kiến trúc.

Ngành kiến trúc thi khối V. Có 3 môn thi: Toán, Lý theo đề thi khối A và môn Vẽ mỹ thuật. Hình thức thi và nội dung thi môn Vẽ mỹ thuật ở các trường có quy định riêng, vì vậy em tham khảo trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2006” hoặc liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của các trường (trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, trường ĐH Xây dựng Hà Nội, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM..) để có thông tin chi tiết.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chương trình ôn tập tốt nghiệp THPT môn Hóa học năm 2006 chương trình phân ban thí điểm chưa? Rất cảm ơn Tòa soạn Tiền phong đã cung cấp thông tin kịp thời. (ngoducthai49@yahoo.com).

Báo Tiền phong đã đăng tải hầu hết  chương trình ôn tập các môn thi tốt nghiệp TPHP  trên báo viết và trên Tiền Phong điện tử. Môn Hóa học của chương trình phân ban thí điểm sẽ được “treo” lên báo điện tử trong nay mai. Bạn hãy vào địa chỉ www.tienphongonline.com.vn để theo dõi.

Năm nay tôi dự định thi vào trường ĐH Ngoại ngữ  thuộc ĐH Huế, chuyên ngành tiếng Anh (751), nếu tôi học trường này  thì sẽ được nhận bằng cử nhân hay bằng đại học và sau này ra trường tôi có thể làm được gì? (xuantuan2z1@yahoo.com).

Nếu trúng tuyển trường này và tốt nghiệp bạn sẽ được nhận “Bằng tốt nghiệp đại học”, trong đó sẽ có ghi cụ thể từng trình độ đào tạo: đại học hoặc cao đẳng. Cùng là bằng đại học, nhưng sẽ được gọi là bằng cử nhân cho các trường đại học khối kinh tế hoặc xã hội-nhân văn.

Tốt nghiệp trường ĐH Ngoại ngữ,  em có thể về các trường phổ thông dạy môn ngoại ngữ đã học, dĩ nhiên phải học thêm nghiệp vụ sư phạm. Ngoài ra em có thể làm các công tác khác như biên dịch, phiên dịch hoặc làm việc cho các tổ chức quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá