Giám đốc phát triển bền vững Genesis School trân trọng cơ hội 'được làm khó'

Cháy hết mình với tuổi trẻ là một rapper, chu du 13 nước trên thế giới, đại diện Việt Nam tham dự Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản 2016… Nguyễn Thúy Hằng (biệt danh Hằng “Kani”) đầy năng lượng ngày nào đã lựa chọn giáo dục là lĩnh vực để gắn bó và cống hiến.

Hằng Kani tham gia Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2016
Hằng Kani tham gia Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) 2016

Với kinh nghiệm làm việc tại Trường Kinh Doanh Quốc tế SolBridge, Hàn Quốc; khách mời danh dự thường xuyên mảng tư vấn định hướng giáo dục đồng thời là chủ tịch 1 CLB văn hóa xã hội, hiện Thúy Hằng đang giữ vị trí Giám đốc phát triển bền vững tại Genesis School – mô hình trường học tiên phong giảng dạy chương trình chất lượng quốc tế kết hợp giáo dục phát triển bền vững Green STEM do Capital House đầu tư.

Chào Hằng, thật bất ngờ khi nhìn thấy nữ rapper ngày xưa, giờ đây xuất hiện trong môi trường sư phạm. Điều gì khiến 1 cô gái năng động, ưa trải nghiệm như Hằng Kani quyết định gắn bó với ngành giáo dục?

Thú thực, gắn bó với giáo dục đúng là cơ duyên “nghề chọn người” đối với tôi. Cách đây 6 năm, sau khi hoàn thành chương trình Thạc sỹ Quản trị Marketing tại Hàn Quốc, Đại học Kinh Doanh Quốc tế SolBridge có đề nghị tôi ở lại làm việc tại phòng Hợp tác Quốc tế. Từ đây, công việc kết nối các trường đại học trên thế giới, hỗ trợ sinh viên Việt Nam tìm hiểu thông tin học bổng xứ kim chi, tổ chức các hoạt động văn hóa, dự án học thuật,… đã khơi gợi nguồn cảm hứng mạnh mẽ trong tôi. Mỗi khi có cơ hội trở về Việt Nam, tôi đều chia sẻ kinh nghiệm của mình, khuyến khích các bạn trẻ phát triển tiềm năng bản thân và theo đuổi giấc mơ.

Tôi nhận thấy công việc giáo dục không chỉ văn minh, ý nghĩa mà còn tạo nên nhiều giá trị nhân văn, hữu ích cho xã hội. Đó chính là khi tôi hiểu rằng mình thực sự yêu thích và thuộc về môi trường giáo dục.

Giám đốc phát triển bền vững Genesis School trân trọng cơ hội 'được làm khó' - ảnh 1 Sau thời gian làm việc trong lĩnh vực giáo dục tại Hàn Quốc, Hằng Kani nhận ra đây chính là công việc mà mình yêu thích và muốn gắn bó

Thị trường giáo dục Việt Nam hiện phát triển rất mạnh mẽ, tại sao Hằng lại chọn gắn bó với Genesis School chứ không phải một đơn vị nào khác?

Tôi là người luôn khao khát thử thách bản thân. Genesis School là trường học tiên phong áp dụng triết lý sống xanh trong đào tạo, hướng tới  các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UN) tầm nhìn 2030. Trong bối cảnh Genesis School mới thành lập và các khái niệm “sống xanh”, “phát triển bền vững” vẫn còn sơ khai tại Việt Nam thì đây thực sự là môi trường để tôi bung tỏa nhiệt huyết, đóng góp sáng tạo cũng như thiết lập khung giá trị chung. Hệ thống giá trị cốt lõi nhân văn, sáng tạo, tôn trọng sự khác biệt của Genesis School cũng là điều tôi thích thú.

Theo đuổi giấc mơ sống xanh với Genesis School từ khi ngôi trường vẫn còn là công trình dang dở, tôi và các đồng nghiệp đã cùng nỗ lực, tâm huyết, học hỏi lẫn nhau, từng bước xây dựng và chứng kiến mọi thứ phát triển.

Phát triển bền vững là xu hướng toàn cầu và Việt Nam chắc chắn không bỏ lỡ cơ hội tham gia. Bằng chứng là hiện nay có rất nhiều phong trào kêu gọi tiết kiệm năng lượng, phân loại rác, giảm xả thải,… Genesis School là một trong những đơn vị giáo dục tiên phong đồng hành cùng Việt Nam và thế giới trong hành trình mục tiêu phát triển bền vững  này. Mới đây, nhà trường đã nhận chứng chỉ LOTUS hạng vàng tạm thời do Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC) trao tặng và chuẩn bị chính thức trở thành dự án trường học đầu tiên đạt tiêu chuẩn này của Capital House. Có thể nói đây là sự kiện ghi dấu niềm tự hào của cả đội ngũ Genesis School.

Giám đốc phát triển bền vững Genesis School trân trọng cơ hội 'được làm khó' - ảnh 2  
Giám đốc phát triển bền vững Genesis School trân trọng cơ hội 'được làm khó' - ảnh 3 Hằng Kani đã có hành trình đầy trải nghiệm từ 1 nàng rapper năng nổ trở thành giám đốc chương trình phát triển bền vững trong môi trường giáo dục

Vậy triết lý sống xanh sẽ được thể hiện trong hoạt động giảng dạy tại Genesis School như thế nào?

Điều này thể hiện ở nhiều khía cạnh lắm!

Ngoài cơ sở vật chất tối ưu không gian xanh, mật độ xây dựng thấp (38%), tiết kiệm năng lượng, vật liệu thân thiện với môi trường,… Genesis School triển khai chương trình giáo dục xanh kết hợp Green STEM, tức là giảng dạy khoa học - công nghệ - kỹ thuật – toán học theo mô hình quốc tế lồng ghép thực hành lối sống xanh. Các hoạt động ngoại khóa hàng ngày cũng thể hiện triết lý sống xanh với các hoạt động thể chất, bảo vệ môi trường,…v.v. Các bé sẽ hiểu và yêu thương môi trường xung quanh mình, thậm chí còn tự thực hiện các dự án tái chế vật dụng, cây cỏ thành đồ chơi, học cụ,… nữa.

Tuy nhiên, đừng hiểu nhầm là Genesis School chỉ tập trung vào triết lý xanh. Trên thực tế, nhà trường đầu tư rất bài bản vào chương trình học và xây dựng lộ trình học vấn rõ ràng theo tiêu chuẩn Quốc tế. Cụ thể, các bé mầm non được học tiếng Anh 100% giáo viên bản ngữ theo khung chương trình Canada, chương trình phổ thông Cambridge dành cho tiểu học, các vận động thể chất Spark Physical Education, STEM,…

Tóm lại, các em học sinh được đặt trong môi trường sư phạm tôn trọng cá nhân; vừa sẵn sàng kiến thức, kỹ năng để trở thành công dân toàn cầu; vừa giàu tri thức, trách nhiệm với bản thân và xã hội.

Được biết nhà trường đã tuyển sinh xong mầm non và 31/3 tới đây sẽ tiến hành tuyển sinh tiểu học, liệu có phải khó khăn, thử thách với Hằng Kani đã sắp qua đi?

Thực ra khó khăn vẫn còn rất nhiều đấy, thậm chí vất vả không kém khi các em nhập học!

Theo lộ trình của chủ đầu tư, Genesis sẽ tiến tới đào tạo liên cấp, cả cấp 2 và cấp 3, khối lượng công việc chuyên môn xây dựng phát triển bền vững cho tất cả các cấp sẽ nhiều hơn. Các công việc quan hệ đối tác, hợp tác quốc tế cũng sẽ rất bận rộn.

Tuy nhiên, trước mắt, mọi sự quan tâm sẽ được tập trung vào kiện toàn vận hành và xây dựng cộng đồng phụ huynh, học sinh ngày càng lớn mạnh.

Bản thân tôi hiện cũng đang là chủ tịch câu lạc bộ văn hóa - xã hội có tên MyHanoi. Bên cạnh việc điều hành tổ chức này, sắp tới, tôi dự định sẽ kết hợp hoạt động với Genesis School để tăng cường giới thiệu bản sắc văn hóa dân gian truyền thống Việt Nam tới các em học sinh. Gần đây nhất, vào ngày hội tuyển sinh 31/03 tới, đội ngũ tình nguyện viên của MyHanoi cũng sẽ mang 1 số trò chơi dân gian tới sự kiện.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc thực ra Hằng Kani còn rất nhiều thử thách để chinh phục! (cười)

Cảm ơn Hằng rất nhiều và chúc hành trình đào tạo thế hệ trẻ yêu sống xanh của bạn sẽ gặt hái nhiều thành công!

Để tìm hiểu thêm thông tin về Genesis School và chương trình giáo dục mà Hằng Kani đang phát triển, truy cập website: http://gshanoi.edu.vn, tham khảo fanpage: https://www.facebook.com/genesis.hanoi/ hoặc liên hệ hotline: 039 586 4841

Hoạt động nhân vật:

- Đại diện Việt Nam tham gia chương trình giao lưu thanh niên danh giá “Tàu Thanh Niên Đông Nam Á – Nhật Bản” (SSEAYP) đi qua 5 quốc gia, được đài thọ toàn phần bởi chính phủ Nhật Bản & ASEAN (2016)

- Học bổng Thạc sỹ Quản trị Marketing tại trường Kinh Doanh Quốc tế SolBridge, Hàn Quốc (2011); Giải thưởng “Sol-Seniors Award” do khóa Thạc sỹ tốt nghiệp trường Kinh Doanh Quốc tế SolBridge bình chọn (2013); Giải thưởng “Woosong Global Scholarship” do Quỹ Giáo dục Woosong cấp (2013); Bằng khen về thành tích hoạt động tại Hội Sinh Viên SolBridge - môi trường đa văn hóa với sinh viên đến từ hơn 40 quốc gia (2013)

- Thành viên tiêu biểu của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, đạt nhiều giải thưởng trong các Festival nghệ thuật (2011-2013)

- Một trong những nghệ sỹ nữ thành danh đầu tiên của cộng đồng Hiphop Việt Nam, hoạt động solo với nghệ danh Lil’ Kani và hoạt động nhóm trong X4 Band (2003-2009)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng